แหวนทองไม่มีตราประทับ

แหวนทองไม่มีตราประทับ ขายได้ไหม ได้ราคาเท่ากับทองมีตรามั้ย

หลายคนอาจซื้อแหวนทองสักวงจากลวดลายหรือรูปทรงที่ชอบ แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ซื้อแหวนทองมาเก็งกำไรแต่เพิ่งพบว่าแหวนทองไม่มีตราประทับ ก็เลยอยากรู้ว่าจะขายต่อได้ไหม จะได้ราคาน้อยกว่าแหวนทองที่มีตราประทับของร้านทองหรือไม่ แล้วควรทำอย่างไรให้ราคาไม่ตกลงไปมากจนน่าตกใจ วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากกันครับ

ตราประทับบนแหวนทองสำคัญอย่างไร

ตราประทับหรือโลโก้มีความสำคัญเป็นอย่างแรก ๆ ที่ช่างทองจะต้องทำการประทับตรา เพราะตราประทับเป็นสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกว่าทองที่คุณซื้อขายอยู่นั้นเป็นทองแท้ เนื่องจากทองแท้มีคุณสมบัติทนทานและอ่อนตัวในระดับนึง หากทองมีเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์สูงเท่าไหร่ก็ยิ่งอ่อนตัวง่าย ซึ่งคุณสมบัตินี้จะช่วยให้ช่างทองตีตราประทับง่ายมากขึ้น โดยเปอร์เซนต์ทองยอดนิยมที่ใช้กันในประเทศไทยจะเป็น 96.5% เนื่องจากฟังก์ชันของทองในไทยจะเป็นเครื่องประดับ หรือที่เรียกกันว่า ทองรูปพรรณ แตกต่างจากทองของต่างประเทศที่ผลิตโดยใช้เปอร์เซนต์ทองอยู่ที่ 99.9% ซึ่งจะผลิตเป็นทองคำแท่ง ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ใช้เป็นทุนสำรองหรือเก็บไว้เก็งกำไรเพียงเท่านั้น แต่ทองทั้ง 2 เปอร์เซนต์นี้จะสามารถตีตราประทับได้อย่างแน่นอน แต่หากเปอร์เซนต์ทองน้อยกว่านี้อาจตีตราประทับยากขึ้น นั่นหมายความว่าเปอร์เซนต์ทองไม่ได้มาตรฐาน เป็นทองปลอมนั่นเอง แต่ในปัจจุบันเหล่ามิจฉาชีพได้มีการพัฒนาทองปลอมให้สามารถตีตราประทับได้แล้ว ดังนั้นหากคุณไม่ศึกษาเกี่ยวกับการซื้อขายทองมากพอก็อาจเสี่ยงที่จะถูกหลอกได้ง่ายขึ้นครับ

แหวนทองไม่มีตราประทับ ของแท้ ดูยังไง

 • ตราประทับ หากเป็นทองแท้จะประทับตราเป็นตัวอักษรย่อ เลขบอกเปอร์เซนต์ทอง หรือรูปภาพลงบนเนื้อทอง ส่วนทองปลอมจะตีตราประทับได้ยาก ตราประทับดูเลือนลางหรือตัวอักษรไม่เท่ากัน
 • ขนาดและน้ำหนัก หากนำทองแท้ 1 แท่งหรือ 1 ชิ้นที่มีน้ำหนักเท่ากับทองที่ต้องการพิสูจน์มาเทียบกันแล้วพบว่าน้ำหนักเท่ากันแสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักแตกต่างกันพอสมควร
 • สี/ร่องรอย หากเป็นทองแท้จะไม่มีสีแตกต่างจากตอนซื้อมา ไม่มีรอยขีดข่วนบริเวณขอบหรือรอยต่อ ส่วนทองปลอมจะมีรอยขีดข่วนหรือมีสีแตกต่างไปจากเดิม
 • แม่เหล็ก หากเป็นทองแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูด ส่วนทองปลอมจะถูกแม่เหล็กดูดเนื่องจากมีโลหะอื่นผสมอยู่
 • ฟันกัด หากเป็นทองแท้จะอ่อนตัวไปตามแรงกัดเนื่องจากทองมีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ส่วนทองปลอมจะมีส่วนผสมอื่นเกินกว่ามาตรฐานกำหนด ทำให้ทองแข็งมากจนกัดไม่เข้า ทั้งนี้ไม่ควรกัดแรงไปเพราะอาจทำให้ทองเสียหายหรือผิดรูป
 • โยนลงกระจก หากเป็นทองแท้เมื่อโยนลงกระจกจะมีเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม ส่วนทองคำแท่งปลอมจะมีเสียงดังแหลมแสบหู
 • กรดไนตริก หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยแหว่งใด ๆ เนื่องจากทองไม่ทำปฏิกิริยากับกรดไนตริก ส่วนทองปลอมจะทำปฏิกิริยาและเกิดรอยแหว่งทันที
 • เครื่องตรวจทอง หากเป็นทองแท้จะเห็นว่ามีเปอร์เซนต์ของทองอยู่ที่ประมาณ 96.5-99.9 รวมถึงส่วนประกอบอื่นทั้งหมดที่อยู่ในทองรูปพรรณหรือทองคำแท่ง แต่หากเป็นทองคำแท่งปลอมแล้วจะเห็นทันทีว่าเปอร์เซนต์ทองน้อยกว่าค่ามาตรฐานเพราะมีส่วนผสมอื่นมากกว่าที่สมาคมค้าทองคำหนดไว้

แหวนทองไม่มีตราประทับ ขายได้ไหม

ขายได้อยู่แล้วครับ ตราบใดที่ยังพิสูจน์ได้แล้วว่าเป็นทองแท้ หรือมีใบซื้อขายยืนยันแล้วว่าซื้อจากร้านนั้นจริง ๆ สำหรับทองที่ไม่มีตราประทับนั้นทางร้านรับซื้อจะต้องทำการพิสูจน์ทองเพื่อยืนยันว่าเป็นทองแท้ที่มีเปอร์เซนต์ตรงตามมาตรฐานการซื้อขาย โดยทั่วไปแล้วทางร้านจะพิสูจน์โดยวิธีมาตรฐานอย่างการเผาไฟ หยดกรดไนตริก หรือขูดเอาเนื้อทองบางส่วนออกเพื่อตรวจดูเนื้อภายใน ซึ่งวิธีเหล่านี้จะทำให้เนื้อทองได้รับความเสียหายและลดจำนวนลง ส่งผลให้ราคาขายลดลงตามไปด้วย ดังนั้นหากคุณจะขายแหวนทองไม่มีตราประทับทั้งที ก็ควรเลือกร้านที่มีวิธีการพิสูจน์ทองโดยใช้เครื่องตรวจทองจากต่างประเทศจะดีที่สุดครับ

แหวนทองไม่มีตราประทับ ขายยังไงไม่ให้ราคาตกลง

 • ขายให้ถูกที่ สิ่งสำคัญที่มีผลต่อการขายแหวนทองนั่นก็คือการเลือกร้านรับซื้อชั้นนำที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากร้านเหล่านี้จะมีมาตรฐานในการซื้อขายสูง คิดเรทราคาตามสมาคมค้าทองคำ จึงมั่นใจได้ในระดับนึงว่าราคาสมเหตุสมผลแน่นอน ทั้งนี้ราคาที่ลดลงอาจเกิดจากปริมาณเนื้อทองที่หายไปหรือสภาพร่องรอยขีดข่วนของทองชิ้นนั้นด้วย
 • ขายให้ถูกเวลา หากคุณคาดการณ์แล้วว่าช่วงเวลาไหนที่ราคาทองสูงขึ้น ก็อาจตัดสินใจขายแหวนทองได้ทันที แต่หากคุณคาดการณ์ไม่ถูกเวลา ก็อาจเสี่ยงต่อการขายได้กำไรน้อยเกินกว่าที่คาดไว้
 • ขายในสภาพดี แน่นอนว่าแหวนทองเป็นเครื่องประดับที่ต้องสวมใส่ จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดรอยขีดข่วนหรืออาจทำให้ทองมัวหมอง ดังนั้นคุณจึงต้องทำความสะอาดทองให้ถูกวิธี

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ