ค่ากําเหน็จ

ค่ากําเหน็จคืออะไร แตกต่างจากค่าบล็อคยังไง เชิญอ่านกันได้เลย

สำหรับใครที่เริ่มวางแผนที่จะลงทุนทองแต่อาจไม่รู้คำศัพท์เกี่ยวกับทองมากนัก วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับคำศัพท์นึงที่นักลงทุนทองควรรู้ก็คือคำว่า ค่ากําเหน็จ ว่าแต่คำ ๆ นี้หมายความว่าอย่างไร มีความสำคัญต่อการซื้อขายทองมากน้อยแค่ไหน วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

ค่ากําเหน็จคืออะไร

เป็นค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าแรงสำหรับผลิตทองรูปพรรณให้เป็นลวดลายต่าง ๆ โดยค่ากำเหน็จจะแตกต่างกันไปตามความยากง่ายของลวดลาย โดยทั่วไปแล้วค่ากําเหน็จของทองรูปพรรณที่มีลวดลายมาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 500-800 บาท ต่อทอง 1 บาท หากเป็นทองที่มีลวดลายสุดประณีตจะอยู่ที่ประมาณ 1,000-3,000 บาท บาท สำหรับวิธีคิดค่ากําเหน็จจะรวมอยู่ในการซื้อขายทองรูปพรรณเสมอโดยคิดจาก (ราคาทองคำ x น้ำหนักทองคำ) + ค่ากำเหน็จ

ค่ากำเหน็จทองลายไหนแพง

สำหรับค่ากำเหน็จทองที่มีราคาแพงมากที่สุดจะเป็นลวดลายมังกรและลายพิกุล เนื่องจากเป็นทองรูปพรรณที่มีรายละเอียดสูงและผลิตจากงานฝีมือ 100% ส่วนลายที่มีค่ากำเหน็จราคาถูกจะเป็นลวดลายหัวใจหรือลวดลายเกลี้ยงค่ะ

จะรู้ค่ากำเหน็จได้อย่างไร

โดยทั่วไปแล้วผู้ขายจะแสดงค่ากำเหน็จทองรูปพรรณหรือทองคำแท่งไว้ที่ถาดแสดงสินค้า แต่โดยทั่วไปแล้วราคาอาจไม่เกิน 800 บาท ต่อทอง 1 บาท ในกรณีที่เป็นร้านทองชั้นนำ แต่หากเป็นร้านทองขนาดเล็กตามต่างจังหวัดหรือร้านที่รับซื้อทองมาจากร้านชั้นนำจะมีราคาสูงกว่านั้นได้ค่ะ

ทำไมค่ากำเหน็จบางร้านไม่เท่ากัน

ต้องเข้าใจก่อนนะคะว่าร้านทองแต่ละร้านจะมีค่ากำเหน็จไม่เท่ากัน หากเป็นร้านขนาดเล็กและร้านทองจากต่างจังหวัดที่ต้องซื้อทองมาจากร้านทองชั้นนำที่มีสาขามากมาย จะมีค่ากำเหน็จมากกว่าร้านทั่วไปใน กทม เนื่องจากมีค่าจ้าง ค่าประกัน และค่าขนส่งรวมอยู่ในค่ากำเหน็จด้วย

ค่ากําเหน็จแตกต่างจากค่าบล็อคยังไง

ค่ากําเหน็จเป็นค่าแรงที่ใช้ในการผลิตทองรูปพรรณ ส่วนค่าบล็อคเป็นค่าแรงที่ใช้ในการผลิตทองคำแท่ง โดยทั่วไปแล้วค่าบล็อคจะอยู่ที่ประมาณบาทละ 100-400 บาท แต่หากทองคำแท่งมีลวดลายพิเศษ (พบได้น้อยมาก) ก็อาจเสียค่าบล็อกเพิ่มเติมกว่านี้หรืออาจไม่ต้องจ่ายค่าบล็อคเลยหากซื้อทองคำแท่งตั้งแต่ 5 บาทขึ้นไปค่ะ

คิดค่ากำเหน็จมั้ยเวลาขายคืน

ไม่ค่ะ หากคุณนำทองไปขายทองคืนร้านทองที่คุณซื้อมา ร้านทองจะให้ราคาตามน้ำหนักทองเท่านั้น ไม่ได้คิดค่ากำเหน็จร่วมด้วยค่ะ

เลือกร้านทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ