ชนิดของทอง

ทองคำ ทองเค ทองคำขาว แต่ละชนิดของทองแตกต่างกันอย่างไร

หลายคนอาจคุ้นชินกับทองรูปพรรณหรือทองคำแท่งตามร้านทองทั่วไป แต่หลายคนอาจไม่คุ้นกับชื่อทองบางชนิดและอาจสงสัยว่าทองคำ ทองเค ทองคำขาว แต่ละชนิดของทองแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

ชนิดของทองแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร

1. ทองคำ 24 k

หมายถึงทองคำ 99.99% หรือเรียกอีกชื่อคือ “ทองแท้” ทองชนิดนี้จะถือว่าเป็นทองคำ เนื้อทองจะมีความนุ่ม นิยมนำมาทำเป็นทองแท่งและทองรูปพรรณ

2. ทอง 96.5%

เป้นทองที่ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย ซึ่งทองที่ขายกันตามร้านทองส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นทอง 96.5% เนื้อทองมีความแข็แรง สามารถนำมาทำเป็นทองคำแท่ง หรือ เครื่องประดับได้ เช่น สร้อยทอง สร้อยข้อมือ แหวนทอง จี้ทอง

3. ทอง 90%

หมายถึง ทองคำแท้ที่มีส่วนผสมของโลหะทองประมาณ 90% นิยมนำมาขึ้นรูปเป็นจิวเวลรี่ เนื้อทองมีความนิ่มและแข็งเพียงพอต่อการนำไปฉลุและขึ้นลาย เช่น เข็มกลัด  แหวนแต่งงาน และสร้องทอง

4. ทองขาว/ไวท์โกลด์ (White Gold)

มีอีกชื่อหนึงคือ ไวท์โกลด์ มีส่วนประกอบของทองประมาณ 75% ผสมกับแพลทินัมหรือโลหะสีขาว นิยมนำมาทำเครื่องประดับ มีความสวยงาม แต่เมื่อใช้ไปนานๆ จะเริ่มลอกและดำ 

5. ทองคำขาว

ทองคำขาวนั้นหลายคนมักจะสับสนกับ “ทองขาว” มีส่วนประกอบของแพลทินัม 100%  นิยมนำไปทำแหวนประกอบกับเพชรเพราะว่าเนื้อจะมีความแข็งแรงมากทำให้สามารถยึดเกาะตัวเพชรได้เป็นอย่างดี โอกาสที่เพชรจะหลุดออกยาก มีราคาสูง

6. พิงค์โกลด์ (Pink Gold)

พิ้งก์โกลด์ มีคุณสมบัติลักษณะเหมือนทองขาว คือมีทองผสมอยู่ 75% ส่วนประกอบอื่นๆ จะเป็นอัลลอยด์พิ้งก์ นิยมนำมาทำจิวเวลรี่ ทำให้พิ้งก์โกลด์มีความสวยงาม หรูหรา เมื่อใช้งานไปนานๆ ก็ไม่เปลี่ยนสีและหลุดลอก

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ