ทองเคคือ

ทองเคคือทองแบบไหน เหมาะกับการซื้อขายเก็งกำไรหรือไม่

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อทองเคมาก่อนแต่ก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร แตกต่างจากทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณอย่างไร แล้วมีวิธีตรวจสอบความแท้ของทองเคได้อย่างไรบ้าง วันนี้ Gold Max จะมาเล่าให้ฟังครับ

ทองเคคืออะไร

คือชื่อเรียกของกะรัตทอง (Karat) ที่ใช้บ่งบอกน้ำหนักหน่วยวัดส่วนผสมของทองในส่วนต่อ 1000 หรือ 100% คำว่าทองเคจึงไม่ได้หมายถึงทองปลอมหรือทองผสม แต่เป็นชื่อเรียกของทองคำแท้ที่ถูกแบ่งออกด้วยเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์ของทองนั่นเองครับ ปัจจุบันมีทองเคทั้งหมด 10 ประเภท ดังนี้

 • ทอง 24K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 99.99%
 • ทอง 23.16K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 96.50%
 • ทอง 22K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 91.70%
 • ทอง 21K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 87.50%
 • ทอง 18K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 75%
 • ทอง 14K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 58.33%
 • ทอง 12K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 50%
 • ทอง 10K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 41.67%
 • ทอง 9K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 37.50%
 • ทอง 8K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 33.3%

ทำไมหลายร้านถึงไม่รับซื้อทองเค (หรือรับซื้อในราคาต่ำ)

เนื่องจากทองเคมีความบริสุทธิ์ต่ำกว่า 75% (เป็นทอง 18K ลงไป) ซึ่งทองเหล่านี้จะมีส่วนผสมของวัสดุอื่นในปริมาณมากเกินไป หรืออาจเป็นทองปลอมได้เช่นกัน ทั้งนี้ควรสอบถามหรือให้ทางร้านรับซื้อตรวจสอบให้อีกทีในกรณีที่เราไม่สะดวกตรวจสอบเอง หรือกลัวเนื้อทองเสียหายแล้วขายไม่ได้ แต่หากเป็นทองเคที่มีความบริสุทธิ์มากกว่า 75% ไม่ว่าจะสภาพเก่าหรือใหม่ หรือมีลายมากน้อยแค่ไหน ทางร้านรับซื้อทองแทบจะทุกร้านรับซื้ออยู่แล้วแน่นอนครับ

ราคาทองเคเป็นอย่างไรในช่วงนี้?

ช่วงครึ่งปี 2565 ที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ครั้งสำคัญนั่นก็คือสงครามรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลให้ราคาทองคำในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นเป็น 2,000 ดอลลาร์/ออนซ์ ทำให้สหภาพยุโรป, สหรัฐอเมริกา และองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) ร่วมกันแบนรัสเซีย รวมถึงธนาคารกลางทั่วโลกปรับอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นเพื่อสะกัดเงินเฟ้อ ทำให้ราคาทองถูกปรับลดลง แม้ว่าการกลับไปฝากเงินกินดอกเบี้ยจะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อยกว่า แต่สำหรับราคาทองคำในไทยไม่ได้ลดลงตามตลาดโลกมาก เนื่องจากค่าเงินบาทอ่อนลงมากหากเทียบกับดอลลาร์ จึงต้องใช้เงินบาทมากขึ้นในการซื้อทองที่เป็นราคากลางนั่นเอง ทองจึงทำกำไรได้มากกว่าการเก็บเงินฝาก

จะซื้อทองเค มีวิธีพิสูจน์ทองเคอย่างไรบ้าง

 • ดูตราประทับหรือโลโก้ร้าน ตามหลักแล้วช่างทองจะตีตราประทับหรือโลโก้ของร้านเอาไว้ เนื่องจากทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย สามารถประทับตราลงไปในทองได้ง่ายด้วย ยกตัวอย่างเช่น 14K หรือ 70% นอกจากนี้อาจเป็นตัวอักษรหรือสัญลักษณ์ประจำร้านก็ได้เช่นกันครับ
 • ดูรอยต่อของทอง หากเป็นทองแท้จะทนทานต่อการเสียดสีเป็นเวลานาน ยังคงเป็นสีเหลืองทองตั้งแต่วันแรกที่ใส่ หากพบสีแปลก ๆ บริเวณขอบหรือรอยต่อของทอง ไม่ว่าจะเป็ฯสีเข้มหรือจางก็ตาม แสดงว่าเป็นทองปลอม
 • วัดขนาดและน้ำหนัก นำทองแท้ที่มีน้ำหนักเท่ากัน 1 แท่งมาวัดกับทองคำแท้ที่ต้องการพิสูจน์ด้วยเครื่องชั่งน้ำหนัก รู้หรือไม่ว่าทองเคแท้จะมีน้ำหนักเท่ากันเสมอ แม้ว่ารูปทรงจากแตกต่างกันแค่ไหนก็ตาม
 • ใช้ฟันกัด ยิ่งทองมีความบริสุทธิ์มาก มีเปอร์เซ็นต์ทองมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวง่าย หากเพียงแค่คุณกัดทองคำแท้เบา ๆ ทองแท้ก็อ่อนตัวตามแรงกัดอยู่แล้ว (เป็นวิธีที่ทำให้เนื้อทองเปลี่ยนรูปไป ไม่แนะนำให้ทำ)
 • ใช้แม่เหล็กดูด หากใช้แม่เหล็กแล้วทองถูกดูดเข้าหาแม่เหล็ก แสดงว่าเป็นทองปลอม เนื่องจากมีส่วนผสมอื่นอยู่ในทองนั่นเอง แต่ทองแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูด
 • โยนลงกระจก หากโยนลงบนกระจกแล้วได้ยินเสียงนุ่ม ๆ ไม่แหลมดัง แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะได้ยินเสียงดังแหลมชัด
 • ขูดกับจานเซรามิก ฝนทองที่ก้นจานเซรามิกเบา ๆ ประมาณ 15 วินาที หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยขีดข่วน แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยดำที่ก้นจาน เนื่องจากทองปลอมมีส่วนผสมของทองแดงหรือตะกั่ว (เป็นวิธีที่เสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อทอง ไม่แนะนำให้ทำหากไม่ชำนาญ)
 • ใช้น้ำกรดไนตริก นำกรดไนตริกหยดลงบนทองแท้ หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยแหว่งแต่อย่างใด แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งชัดเจน
 • เผาไฟ เพราะรอยหมองของทองเกิดจากสารผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ถูกชะล้างและไหลลงมายังเครื่องประดับทองคำ เกิดเป็นรอยหมอง การเผาไฟจะช่วยละลายสารบนทองให้หลุดออก แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยดำหรือละลายทันทีที่เผาไฟ ทั้งนี้ไม่ควรเผานานเกินไปเพราะจะทำให้ทองผิดรูป (เป็นวิธีที่เสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อทอง ไม่แนะนำให้ทำหากไม่ชำนาญ)
 • ใช้เครื่องตรวจทอง GOLDSCOPE SD 520 โดยทั่วไปร้านรับซื้อมักจะตรวจเช็กทองด้วยการเผาไฟ ซึ่งอาจทำให้ทองเสียหายได้ แต่ร้านที่ได้มาตรฐานจะใช้เครื่องตรวจทอง GOLDSCOPE SD 520 สามารถตรวจสอบคุณภาพทองได้ทันทีว่าเป็นทองแท้หรือไม่ ข้อดีของเครื่องนี้ช่วยไม่ให้ทองเสียหายแม้แต่น้อย แถมยังช่วยให้ลูกค้าขายได้ราคาเต็มมูลค่าเนื่องจากไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์กันการตีราคาผิดพลาดนั่นเอง

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ