สร้อยทองเคแท้

สร้อยทองเคแท้ดูยังไง สังเกตได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

สร้อยทองถือเป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่เป็นที่นิยมของคนหมู่มากเพราะเป็นเครื่องประดับที่สวมใส่ในจุดที่ใครหลายคนสังเกตเห็นได้ง่าย และการที่เราจะควักเงินซื้อสร้อยทองเคทั้งที แต่ก็ไม่รู้ว่ามีวิธีเลือกอย่างไรดี วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเลือกสร้อยทองอย่างไรให้ได้ของดี ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้คุณเสียเงินฟรีจากเหล่ามิจฉาชีพ ว่าแต่สร้อยทองเคแท้ดูยังไง มาอ่านเลยกันครับ

สร้อยทองเคแท้

แนะนำวิธีดูสร้อยทองเคแท้ด้วยตัวเอง

1. ตราประทับ

โดยทั่วไปแล้วช่างทองจะตีตราประทับลงบนสร้อยทอง โดยจะเป็นตราเครื่องหมายของร้านนั้น ๆ ได้แก่ ชื่อย่อร้านที่ผลิต, แหล่งผลิต, ปริมาณความบริสุทธิ์ของทอง หรือรูปสัตว์มงคลก็ได้เช่นกัน หากสร้อยทองเคชิ้นไหนไม่มีตราประทับใด ๆ อยู่บนตัวเรือน แสดงว่าเป็นทองเคแน่นอนครับ

2. ขนาดและน้ำหนัก

หากเป็นสร้อยทองแท้ จะมีน้ำหนักเท่ากันต่อให้มีรูปทรงแตกต่างกันมากแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้นำทองแท้และทองที่ต้องการพิสูจน์มาชั่งน้ำหนักเทียบกันครับ หากสร้อยทองเคที่คุณพิสูจน์มีน้ำหนักมากกว่าหรือน้อยกว่า อาจตีความได้ 2 แบบ นั่นคือสร้อยทองเคชิ้นนั้นเป็นของปลอม หรืออาจหมายถึงทองแท้ที่อาจมีเนื้อทองเสียหายได้เช่นกันครับ สำหรับน้ำหนักมาตรฐานของทองรูปพรรณที่สมาคมค้าทองคำกำหนดเอาไว้ มีดังนี้

  • ทอง 1 สลึง มีน้ำหนักประมาณ 3.79 – 3.81 กรัม
  • ทอง 2 สลึง มีน้ำหนักประมาณ 7.58 – 7.62 กรัม
  • ทอง 1 บาท มีน้ำหนักประมาณ 15.16 – 15.24 กรัม
  • ทอง 2 บาท มีน้ำหนักประมาณ 30.32 – 30.4 กรัม

3. ดูจากขอบ/รอยต่อ

หากพบว่าสร้อยทองของคุณขอบหรือรอยต่อมีสีแตกต่างจากเดิม เช่น สีแดงเข้ม สีน้ำตาล หรือสีดำก็ตาม แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอน เนื่องจากทองแท้มีความทนทานสูงต่อการเสียดสีจากการใช้งาน ส่วนทองแท้จะไม่เปลี่ยนสีแม้ว่าจะใช้งานไปนานแค่ไหนก็ตาม

4. ใช้แม่เหล็ก

หากนำแม่เหล็กมาดูดสร้อยทองเคแล้วสร้อยถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กแสดงว่าเป็นทองปลอม เนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะอื่น เช่น เหล็ก หรือทองแดง แต่ถ้าเป็นสร้อยทองเคแท้ จะไม่ถูกแม่เหล็กดูดแน่นอน เนื่องจากไม่มีส่วนผสมที่ทำปฏิกิริยากับแม่เหล็กได้เลย

5. โยนลงกระจก

เมื่อโยนกรอบทองลงกระจกแล้วมีเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม ไม่ดังหรือแหลมเกินไป แสดงว่าเป็นทองแท้เนื่องจากทองแท้มีคุณสมบัติแข็งแรงแต่มีเนื้อที่อ่อนนุ่ม ส่วนทองปลอมนั้นมีเสียงดังแหลมชัดเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นที่มีความแข็ง เมื่อตกกระแทกแล้วก็จะมีเสียงแหลมนั่นเอง

6. ใช้ฟันกัด

เนื่องด้วยคุณสมบัติของทองแท้ ยิ่งมีความบริสุทธิ์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวง่ายมากขึ้น ดังนั้นหากคุณลองกัดทองคำแท้เพียงเบา ๆ  ทองก็อ่อนตัวตามแรงกัด แต่หากกัดทองปลอมแล้วก็จะไม่มีความเปลี่ยนแปลงใด ๆ เนื่องจากทองปลอมมีส่วนผสมอื่นร่วมด้วย แต่วิธีนี้เราขอไม่แนะนำให้กัดแรงเกินไป เพราะอาจทำให้เนื้อทองผิดรูปและเสียหายได้ เป็นผลทำให้นำไปขายต่อได้ในราคาที่ลดลง

7. หยดกรดไนตริก

หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อว่า น้ำกรดเช็กทอง โดยนำกรดไนตริกหยดลงไปบนสร้อยทองเคแท้ หากไม่เกิดรอยแหว่งใด ๆ แสดงว่าเป็นทองแท้เนื่องจากมีความทนทานสูง แต่หากเป็นทองปลอมนั้นจะเกิดรอยแหว่งชัดเจนเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นร่วมด้วย ซึ่งส่วนผสมดังกล่าวไม่มีความแข็งแรงมากพอต่อกรดไนตริก แต่วิธีนี้อาจทำให้เนื้อทองเสียหายได้ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงอันตรายที่เกิดจากการที่น้ำกรดสัมผัสกับผิวหนังของผู้ทดลองโดยตรง เราจึงไม่อยากแนะนำวิธีนี้สักเท่าไหร่นัก ทั้งนี้หากน้ำกรดสัมผัสกับผิวหนังของเราไปแล้ว แนะนำให้รีบล้างน้ำสะอาดตามโดยเร็วที่สุดหรือหากมีอาการรุนแรงอื่น ๆ ให้รีบพบแพทย์โดยทันทีครับ

8. เผาไฟ

ในกรณีที่คุณได้รับสร้อยคอทองเคมือสองหรือซื้อมานานแล้ว ไม่เคยพิสูจน์ความแท้ของทองด้วยตัวเองมาก่อน ทางเราขอบอกไว้ก่อนะครับว่าสร้อยคอทองเคของคุณอาจหมองจากสภาพอากาศที่เก็บสร้อยคอหรืออาจเกิดจากการใช้งานจากคนเก่า โดยมีสาเหตุมาจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายหรือจากเหงื่อไคลของผู้สวมใส่ แม้ว่าคราบเหล่านี้สามารถกำจัดออกได้ด้วยการเผาไฟก็ตาม แต่ทองในปัจจุบันเป็นทอง 18k หากใช้ไฟอุณหภูมิไม่คงที่ ไม่สามารถกะจังหวะและควบคุมอุณหภูมิไฟที่จุดได้อย่างเหมาะสม อาจเสี่ยงต่อเนื้อทองเสียหายได้ ยิ่งถ้าสร้อยคอเส้นนั้นทำมาจากทองปลอมด้วยแล้วล่ะก็ รับรองว่าทองไหม้ไปพร้อมกับไฟแน่นอนครับ

9. เครื่องตรวจทอง

กรณีที่คุณไม่สะดวกตรวจสร้อยคอทองเคเอง ทางเราขอแนะนำให้เลือกตรวจทองกับร้านที่ได้มาตรฐาน มีชื่อเสียงสั่งสมเป็นเวลานาน และควรเลือกร้านที่มีเครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 ซึ่งเป็นเครื่องตรวจทองที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก เครื่องนี้จะทำงานโดยการวัดการเรืองแสงด้วยรังสี X-RAY ซึ่งจะช่วยในการวิเคราะห์ทองได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังวิเคราะห์ความหนาของการเคลือบทองคำบนเครื่องประดับเงินแท้ 92.5% และการชุบโรเดียมบนทองคำได้อีกด้วย นอกเหนือจากการใช้เวลาตรวจไม่ถึง 1 นาทีแล้ว ยังให้ผลลัพธ์แม่นยำและปลอดภัยกว่าวิธีอื่นด้วย เนื่องจากไม่ได้สัมผัสกับสร้อยคอทองเคของคุณแม้แต่น้อย จึงไม่สร้างตำหนิเหมือนวิธีอื่นครับ

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ