ตรวจทอง

ตรวจทองด้วยวิธีไหนดี มีวิธีพิสูจน์ด้วยตัวเองบ้างมั้ย

สำหรับใครก็ตามที่มีเครื่องประดับทองสักชิ้น ซึ่งอาจได้มาจากมรดกหรือจากญาติสนิทมิตรสหาย แต่ไม่เคยพิสูจน์มาก่อนว่าเป็นเครื่องประดับทองแท้หรือไม่ และหากต้องการตรวจทองแต่ไม่รู้ว่าควรตรวจด้วยวิธีไหนดี มีวิธีพิสูจน์ด้วยตัวเองบ้างมั้ย วันนี้ Gold Max มีทางเลือกในการพิสูจน์ทองมาฝากกันครับ

ตรวจทองด้วยวิธีไหนได้บ้าง

1. โลโก้ร้าน

เป็นวิธีสังเกตขั้นพื้นฐานที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจในเบื้องต้นให้แก่มือใหม่ได้บ้างเล็กน้อยครับ เนื่องจากทองที่มีเปอร์เซนต์สูงจะมีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย เมื่อถูกสลักด้วยเครื่องมือช่างเพียงเล็กน้อยก็สามารถเกิดรอยตราประทับได้อย่างง่ายดายแล้วล่ะครับ โดยทั่วไปแล้วตราประทับหรือโลโก้ส่วนใหญ่บนตัวเรือนทองจะเป็นตัวเลขแสดงเปอร์เซนต์ทอง เช่น 10k 14k, 18k เป็นตัวอักษรหรือรูปสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์สื่อถึงร้านที่ผลิตทอง หากไม่พบตราประทับบนตัวเรือนทองแสดงว่าเป็นของปลอมครับ

2. น้ำหนักของทอง

หากเป็นทองแท้จะมีน้ำหนักเท่ากันแม้ว่าจะเป็นทองต่างประเภท ต่างรูปทรง หรือต่างลวดลายก็ตาม โดยทั่วไปแล้วน้ำหนักมาตรฐานของทองรูปพรรณ 96.5% จะมีเกณฑ์มาตรฐานตามที่สมาคมค้าทองคำได้ชี้แจงไว้ดังนี้

  • ทอง 1 สลึง น้ำหนักประมาณ 3.79 – 3.81 กรัม
  • ทอง 2 สลึง น้ำหนักประมาณ 7.58 – 7.62 กรัม
  • ทอง 1 บาท น้ำหนักประมาณ 15.16 – 15.24 กรัม
  • ทอง 2 บาท น้ำหนักประมาณ 30.32 – 30.4 กรัม

3. แม่เหล็กดูด

หากนำแม่เหล็กมาดูดทองแล้วทองถูกดูดเข้าไป แสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นที่ทำปฏิกิริยากับทอง อย่างเช่นเหล็กหรือโลหะอื่น ทำให้ทองถูกดูดเข้าหาแม่เหล็ก แต่หากเป็นทองแท้จะไม่ถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กอย่างแน่นอนครับ

4. รอยต่อของทองคำ

เนื่องจากทองคำมีความทนทานต่อการใช้งานสูง หากเป็นทองแท้จะไม่พบร่องรอยหรือการเปลี่ยนสีบริเวณรอยต่อของทองคำ แต่หากเป็นทองปลอมจะพบรอยลอกหรือรอยต่อของทองคำเปลี่ยนสีเนื่องจากการเสียดสีที่มาจากการใช้งานครับ

5. กระจก

เนื่องจากทองเป็นโละที่มีความหนานุ่มในตัวเอง ไม่แข็งกระด้างเหมือนแร่ธาตุอื่น เมื่อคุณโยนทองลงบนกระจกแล้วมีเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม ไม่แหลมแสบหู แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีเสียงตกกระทบแสบหูแบบที่รู้ได้โดยไม่ต้องบอกเลยครับ

6. จานเซรามิก

หากขูดทองเบา ๆ ลงบนก้นจานเซรามิกประมาณ 20 วินาทีแล้วมีรอยบริเวณเนื้อทอง หรือมีรอยดำบริเวณก้นจาน แสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากส่วนผสมอื่น ๆ ที่อยู่ในทองที่เกิดปฏิกิริยากับการเสียดสี ส่วนทองแท้จะไม่มีรอยขีดข่วนหรือรอยดำบริเวณก้นจานแม้แต่น้อย

7. เครื่องตรวจทอง

เป็นวิธีการตรวจที่ทั้งปลอดภัยต่อตัวผู้พิสูจน์เองและตัวทองที่นำตรวจ แถมยังให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ 100% เนื่องจากเครื่องตรวจสามารถวิเคราะห์หาปริมาณธาตุองค์ประกอบของทองได้โดยไม่ต้องทำลายเนื้อทองแม้แต่น้อย และเมื่อทองไม่ได้รับความเสียหายเลย ก็จะช่วยให้คุณสามารถขายได้เต็มราคาเพราะไม่ต้องถูกหักราคาจากร้านทองทั่วไปเผื่อกันตีราคาพลาดอีกด้วยครับ

วิธีไหนไม่แนะนำบ้าง

1. กัดทอง

แม้ว่าทองจะมีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ไม่เหมือนแร่ธาตุอื่นที่แข็งกระด้าง สามารถกัดเพื่อเช็กความอ่อนตัวได้ก็ตาม แต่ฟันของคนเราไม่ได้ถูกออกแบบมาให้กัดทองโดยเฉพาะ นอกจากจะทำให้ฟันเสื่อมไวขึ้นแล้ว ยังเสี่ยงต่อทองผิดรูปหรือเป็นรอยได้อีกด้วยครับ

2. กรดไนตริก

หากเป็นทองแท้ เมื่อนำไปแช่ลงในกรดไนตริกแล้วจะไม่เกิดปฏิกิริยาใด ๆ ต่อตัวทองแม้แต่น้อย แต่หากเป็นทองปลอมก็จะเกิดการกัดกร่อนและละลายหายไปในที่สุด แต่วิธีนี้อาจเป็นอันตราย ไม่แนะนำให้ทำเองเด็ดขาด ยกตัวอย่างเช่น เกิดปฏิกิริยาอย่างรุนแรงต่อทองที่ทำการทดลอง, เกิดฟองก๊าซและมีไอระเหยของกรดกระจายออกมาหลังจากปฏิกิริยา, เลือกใช้อุปกรณ์ทดลองไม่เหมาะกับน้ำกรดไนตริก ทั้งนี้ควรให้ผู้เชี่ยวชาญจากทางร้านทองพิสูจน์ให้จะดีกว่าครับ

3. เผาไฟ

เนื่องจากทองมีความอ่อนตัวง่าย หากเผาไฟด้วยอุณหภูมิไม่คงที่และไม่มีประสบการณ์ในการเผาทองเหมือนกับผู้เชี่ยวชาญจากร้านทอง การเผาทองอาจทำให้ทองผิดรูป มีตำหนิ มีเขม่าจากไฟแช็กติดบริเวณเนื้อทอง หรือสูญเสียเนื้อทองไปโดยปริยาย

ตรวจทองที่ไหน ทำไมต้อง Gold Max

Gold Max เป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เรามีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน Application Gold Max

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ