ทองเขียว

ทองเขียวเกิดจากอะไร ขายต่ออย่างไรไม่ให้ราคาตก

สำหรับใครก็ตามที่เป็นมือใหม่แห่งวงการทอง ไม่เคยได้ยินคำว่าทองเขียวมาก่อนว่ามันคืออะไร เป็นทองชนิดใหม่หรือไม่ ขายต่อได้ไหม แล้วควรดูแลรักษาอย่างไรให้ขายได้กำไรงาม ๆ วันนี้ Gold Max จะมาตอบข้อข้องใจเหล่านี้กันครับ

ทองเขียวคืออะไร

สำหรับความหมายของทองประเภทนี้มีทั้งหมด 3 ประเภท คือ

  • เป็นลักษณะของทองที่มัวหมองจากการใช้งานจนมีสีเขียวอยู่บนทอง
  • เป็นทองแท้เปอร์เซนต์ต่ำ มีความบริสุทธิ์ต่ำกว่า 96.5% และมีส่วนผสมอื่นผสมมากกว่า 3.5% จึงทนทานมากกว่าทองคำแท้ เหมาะสำหรับงานเครื่องประดับ
  • เป็นคำกล่าวอ้างของมิจฉาชีพที่นำมาใช้อ้างเครื่องประดับทองปลอมเพื่อหลอกขายให้แก่ผู้บริโภคหน้าใหม่ที่ไม่เคยซื้อทองมาก่อน

สังเกตทองเขียวได้อย่างไร

ตัวทองจะมีสีเหลืองสลับเขียว ไม่ได้เด่นไปทางสีเขียวเพียงอย่างเดียว กรณีที่เป็นเครื่องประดับอาจตกแต่งเป็นสีพิงค์โกลด์หรือเยลโลว์โกลด์ก็ได้ครับ

ทำไมทองถึงเขียว

โดยทั่วไปแล้วทองสามารถเขียวขึ้นได้อันเนื่องมาจากการใช้งานบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่ทุกช่วงเวลา ไม่เว้นแม้กระทั่งตอนอาบน้ำหรือทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดเหงื่อไหลมากกว่าปกติ เช่น ออกกำลังกาย เดินทางไกล ต้องวิ่งในช่วงเวลาเร่งด่วน นอกจากนี้ยังเกิดจากการที่ทองสัมผัสกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นประจำจนทำปฏิกิริยาและเกิดรอยทอง, สภาพแวดล้อมที่มีทั้งฝุ่นควันและสารเคมีต่าง ๆ ปนเปื้อนในอากาศ รวมถึงความเป็นทองแท้ – ทองปลอมด้วย เพราะถ้าเป็นทองแท้จะทนทานต่อการใช้งาน ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยหมองง่าย

ทองเขียวขายต่อได้ไหม

ขึ้นอยู่กับเปอร์เซนต์ของทองครับ หากทองมีเปอร์เซนต์อยู่ที่ 96.5% หรือต่ำกว่านี้ไม่มาก และได้รับการพิสูจน์จากร้านทองแล้วว่าเป็นทองแท้แน่นอน ก็สามารถขายต่อได้แต่ราคาอาจจะลดลงจากช่วงที่ซื้อมาพอสมควร แต่หากทองที่เขียวมาจากการใช้งาน เราขอแนะนำให้ทำความสะอาดทองด้วยตัวเองหรือให้ทางร้านทำความสะอาดให้ก็ได้ครับ จากนั้นค่อยนำไปขายต่อ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของทองด้วยว่าเป็นทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณ รวมถึงอายุการใช้งานของทองชิ้นนั้นว่าใช้งานมากน้อยแค่ไหน หากไม่มีตำหนิเลยหรือมีเพียงเล็กน้อยก็สามารถขายได้ที่ไม่ตกลงจากราคาตลาดมากนัก

ทำความสะอาดทองอย่างไรดี

  • เทน้ำยาล้างจานลงไปในน้ำอุ่นที่เตรียมไว้
  • นำทองลงไปแช่ประมาณ 15 – 20 นาที
  • จากนั้นใช้แปรงสีฟันแปรงให้ทั่วทอง
  • ก่อนที่ใช้น้ำสะอาดล้างทอง
  • ใช้ผ้าไร้ขนเช็ดให้ทั่วทอง เพราะหากปล่อยทองอับชื้น อาจทำให้ทองหมองง่ายขึ้น
  • วางทองทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที – 1 ชั่วโมง
  • นำทองเก็บเข้ากล่องหรือถุงซิปล็อคสำหรับทองชิ้นนั้นโดยเฉพาะ ไม่เก็บรวมกับเครื่องประดับอื่นเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน

ทั้งนี้หากใครต้องการให้ทองเงาวับ แนะนำให้ใช้แป้งเด็กทาบาง ๆ บริเวณทอง จากนั้นใช้ผ้าเช็ดแป้งออก

ซื้อทองได้ที่ไหน ทำไมต้อง Gold Max

Gold Max เป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เรามีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน Application Gold Max

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ