ราคาซื้อขายทอง

ราคาซื้อขายทอง ขึ้นลงจากอะไร ใครอยากรู้ต้องอ่าน

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในวงการทองและอยากรู้ว่าราคาซื้อขายทองช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง ราคาซื้อขายเพิ่มขึ้นหรือลดลงมีสาเหตุมาจากอะไร วันนี้ Goldmax จะมาเล่าให้ฟังครับ

ราคาทองวันนี้ เป็นอย่างไร

สำหรับราคาทองช่วงนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนเป็นหลักเลยครับ เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่มองว่ามูลค่าของเงินยังมีน้อยกว่าหากเทียบกับทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงกว่า ปลอดภัยกว่า อีกทั้งยังไม่มีท่าทีว่าสงครามนี้จะจบลงหรือมีท่าทีที่ดีขึ้น ทางธนาคารกลางเองก็มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อป้องกันการเกิดเงินเฟ้อตามมาจากสงคราม จึงทำให้แนวโน้มราคาทองคำมีทิศทางที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสภาทองคำโลกหรือ World Gold Council ออกมาพูดถึงราคาทองคำโลกว่าตอนนี้มีธนาคารกลางทั่วโลกหันมาซื้อทองคำอย่างต่อเนื่องมากถึง 176% หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2565 ที่ผ่านมา โดยมีผู้ซื้อทองคำรายใหญ่คือประเทศจีน, ตุรกี และสิงคโปร์ ส่วนแนวโน้มราคาทองคำในประเทศไทยมีการปรับเพิ่มขึ้นถึง 32,000 บาทเลยทีเดียว สำหรับราคาทองตามประกาศของสมาคมค้าทองคำในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2566 นี้จะเห็นว่าราคาทองมีการปรับขึ้นลงตามนี้

ราคาซื้อขายทองขึ้นลงจากอะไร

1. ราคาน้ำมัน

ต้องเข้าใจก่อนว่าราคาน้ำมันมีทิศทางสัมพันธ์กับกับราคาทองด้วยเช่นกันครับ หากราคาน้ำมันขึ้น เงินเฟ้อก็ขึ้น ราคาทองจึงปรับตัวขึ้นตาม แต่หากราคาน้ำมันลดลงเมื่อไหร่ ราคาทองคำก็ลดลงด้วยเช่นกันครับ

2. อัตราดอกเบี้ย

นโยบายการเงินส่งผลต่ออัตราดอกเบี้ยส่งผลไปยังราคาทองคำด้วยนะครับ หากธนาคารปรับดอกเบี้ยสูงขึ้น แสดงว่าเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศดีขึ้น น่าลงทุนมากขึ้นในสายตาของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ส่งผลให้ค่าเงินภายในประเทศสูงขึ้น เมื่อเงินมีมูลค่าในตัวเองมากขึ้น การลงทุนทองจึงถือเสี่ยงมากกว่าถือเงินสดเก็บไว้ แต่หากดอกเบี้ยธนาคารลดลง นั่นเป็นสัญญาณเตือนของภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มแย่ ผู้คนไม่มั่นใจในเงินสดและหันมาลงทุนทองเพื่อลดความเสี่ยงกันมากขึ้น ส่งผลให้ราคาทองสูงขึ้นตามครับ

3. ค่าเงินดอลลาร์

เนื่องจากสกุลเงินดอลลาร์เป็นสกุลเงินที่ใช้กันทั่วโลก หากค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง จะมีผลทำให้หลายคนลงทุนทองมากขึ้น เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าในตัวเองเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ทองคำมีราคาสูงมากขึ้น แต่หากค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าก็จะทำให้ราคาทองลดลง เพราะผู้คนหันมาซื้อสกุลเงินดอลลาร์มากขึ้น

4. ความต้องการของตลาดทองคำ

ตามหลักเศรษฐศาสตร์แล้ว ความต้องการของตลาด หรืออุปสงค์และอุปทาน (Demand & Supply) เป็นสิ่งที่มีผลต่อราคาสินค้าทุกชนิด รวมไปถึงทองคำด้วยนะครับ เพราะหากมีอุปสงค์ (Demand) หรือมีความต้องการใช้ทองคำจากอุตสาหกรรมเครื่องประดับเป็นจำนวนมาก, มีคนลงทุนในทองคำมากขึ้น หรือแม้แต่ภาครัฐลงทุนทองคำเพื่อลดความเสี่ยงจากพันธบัตรรัฐบาลของสหรัฐมากขึ้นก็ตาม ย่อมส่งผลให้ราคาทองคำสูงขึ้น และในส่วนของอุปทาน (Supply) นั้น หากมีผู้คนนำทองคำมาขายมากขึ้นจนใคร ๆ ก็หาซื้อทองคำได้ง่าย ๆ หรือยังมีทองคำเก่าหมุนเวียนอยู่ในระบบเป็นจำนวนมาก ก็ส่งผลให้ราคาของทองคำตกลงตามด้วยเช่นกันครับ

5. สถานการณ์ทางการเมือง

หากเกิดภาวะความขัดแย้งต่างๆ ระหว่างประเทศหรือระหว่างภูมิภาคก็อาจมีผลต่อราคาทองคำที่สูงขึ้นด้วย เนื่องจากผู้คนมองว่าทองคำเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าและปลอดภัยกว่า ยกตัวอย่างเช่น สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2022 เป็นต้นมา จะเห็นได้ว่าราคาทองปรับตัวสูงขึ้น ดูได้จากช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมาจะเห็นว่าราคาทองเพิ่มขึ้นมากว่า 1,650 บาท โดยราคาทองมีแนวโน้มขึ้นและจะทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้งในไม่ช้า ตราบใดที่สงครามรัสเซียยูเครนยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลง ขณะที่กองทุนทองคำเอสพีดีอาร์ (SPDR Gold Trust) ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองที่ใหญ่ที่สุดในโลกเพิ่มการถือครองทองไปสู่ระดับสูงสุด ทำลายสถิติเดิมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เช็กราคาทองที่ไหนดี

1. เว็บไซต์สมาคมค้าทองคำ

วิธีนี้ง่ายมากครับ เพียงแค่เข้า เว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำ หรือโทรศัพท์ไปยังสมาคมฯ โดยตรงได้ที่เบอร์ 0-2020-9000 (กด 1) แต่วิธีนี้อาจไม่ทันใจใครหลายคนสัก อีกทั้งการปรับราคาของทองจะขึ้นอยู่กับราคาทองในตลาดโลกแบบ real time บางวันอาจมีราคาเดียว หรือบางวันราคาอาจเปลี่ยนแปลงหลายรอบ ดังนั้นจึงไม่มีกำหนดเวลาชัดเจน ซึ่งราคาทองในประเทศไทยจะถูกกำหนดและประกาศโดยสมาคมค้าทองคำ โดยราคาจะประกาศช่วงแรกประมาณ 09.20 – 09.40 น. ของทุก ๆ วัน

2. เช็กจากร้านทองที่ได้มาตรฐาน

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีบ้านอยู่ใกล้ร้านทอง หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับราคาทองก็สามารถสอบถามกับผู้เชี่ยวชาญจากทางร้านได้ทันที นอกจากจะได้ข้อมูลราคาซื้อขายทองแล้ว เผลอ ๆ คุณอาจจะได้ทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณติดมือกลับบ้านแบบไม่รู้ตัวก็ได้ครับ

3. เช็กจากแอปซื้อขายทอง

ในปัจจุบันแอปซื้อขายทองมีฟังก์ชันที่หลากหลาย นอกจากจะตรวจสอบและแจ้งราคาทองแบบ Real time ได้แล้ว ก็ยังมีฟังก์ชันให้ใช้หลากหลายขึ้น สำหรับแอปซื้อขายทองที่ดีควรเช็กราคาซื้อขายทองได้ทั้งทองคำและทองรูปพรรณ อัปเดตราคาทองแบบเรียลไทม์ และที่สำคัญต้องเป็นแอปที่ผู้พัฒนาจะต้องมีความน่าเชื่อถือด้วยนะครับ

ซื้อทอง ขายทองที่ไหน ทำไมต้อง Gold Max

Gold Max เป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เรามีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน Application Gold Max

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ