ทองเค

ทองเคคืออะไร ขายได้เหมือนทองทั่วไปหรือไม่ เรามีคำตอบมาฝาก

หลายคนที่เพิ่งอยู่ในวงการทองมาได้ไม่นานอาจสงสัยว่าทองเคคืออะไร เป็นทองแท้หรือไม่ ขายต่อได้ราคาต่ำกว่าทองอื่น ๆ หรือไม่ เดี๋ยววันนี้จะมาเล่าให้ฟังครับ

ทองเคคืออะไร?

ทองเคไม่ใช่ทองชนิดใหม่ แต่เป็นชื่อเรียกหน่วยวัดน้ำหนักของทองในส่วนต่อ 1000 หรือ 100% เท่ากับ 24k โดยทองเคที่นิยมนำมาใช้ในงานจิวเวลรี่จะอยู่ที่ 9-22K เนื่องจากมีสีสันสวยงาม เงางามเหมาะสมตามความต้องการของผู้บริโภคดังต่อไปนี้

  • 0.90% หรือ 22K เป็นทองที่ใช้ในสมัยก่อนที่ใช้ทำเครื่องประดับสำหรับผู้หญิง เนื่องจากเป็นทองที่มีความบริสุทธิ์สูงจึงมีความอ่อนตัวสูง นำไปแกะสลักลวดลายลงในเนื้อทองได้งดงามกว่าทองชนิดอื่น
  • 0.75% หรือ 18K คือทองที่มีทองคำอยู่ 18 ส่วนจากทอง 24 ส่วนคือทองที่ได้มาตรฐานของการทำงานจิวเวอรี่ในปัจจุบัน
  • 0.585% หรือ 14K จะเป็นเปอร์เซนต์ของนากในสมันโบราณที่มีทองแดงผสมอยู่ค่อนข้างเยอะทำให้นากมีสีทองออกชมพู ใช้ทำเข็มขัดหรือกำไลกระพรวนให้เด็กแรกเกิด
  • 0.375= 9K คือทองที่มีเปอร์เซนต์ที่น้อยเป็นอันดับสุดท้ายของทองที่นิยมนำมาใช้ทำเครื่องประดับ

ส่วนงานทองแท้ที่เป็นงานจิวเวอรี่ กรอบ พระเข็มขัด เครื่องประดับเพชรพลอย เปอร์เซ็นทองที่น้อยลง ขึ้นอยู่กับชิ้นงานและความเหมาะสม งบประมาณและความต้องการของผู้บริโภค ด้วยยุคสมัยและเทคโนโลยีเปอร์เซนต์ทองที่เหมาะสมกับงานจิวเวอรี่ ทุกเปอร์เซนต์สามารถทำงานออกมาได้สวยเหมือนกัน ส่วนใหญ่ความแตกต่างของราคาน่าจะเป็นจุดตัดสินใจของผู้ซื้อมากที่สุด

Q&A คำถามที่พบบ่อย

1.ทำไมขายทองเคแล้วขาดทุน

เนื่องจากทองเคเป็นทองรูปพรรณสำหรับสวมใส่ในชีวิตประจำวันหรือใส่สำหรับออกงานโดยเฉพาะ จึงมีโอกาสที่จะเกิดรอยขีดข่วนหรือเนื้อทองเสียหายได้ง่าย เมื่อเนื้อทองน้อยลงเป็นผลให้มูลค่าเวลาขายต่อน้อยลงตามด้วยครับ

2.ทอง 90% กับทอง 18K ต่างกันยังไง

ทอง 90% หรือทอง 22 k เป็นทองที่มีเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์ที่เหมาะสำหรับมาผลิตเครื่องประดับ เนื่องจากมีความสวยงามและเป็นทองที่มีความแข็งพอดีกับงานฉลุ ขึงกะสลักลวดลายมีสีที่สีสันสวยเหลืองสุก ไม่ซีดจนเกินไป เหมาะสำหรับทำเครื่องประดับ ส่วนทอง 18 k เป็นทองที่มีเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์เพียง 75% เท่านั้น

3.สร้อยคอทองคำจากร้านทองมีกี่ K

ทองคำบริสุทธ์คือทอง 99.99% หรือ 24 K สำหรับทองที่ร้านทองในตลาดทั่วๆไปคือทอง 96.5 % คือทอง 23K หากเราจะเปรียบเทียบทองเป็นกะรัต/K ไม่ใช่เรื่องยากเลย เปอร์เซนต์ทองหารด้วย 4.1662 = ค่าของกะรัตทองที่เรามีอยู่ ไม่ว่าทองที่เรามีอยู่เราก็สามารถรู้ได้ว่ามีกี่k ดังนั้นทองที่ทำเครื่องประดับประเภทจิวรี่จึงมีราคาแพงตอนซื้อและมีราคาถูกตอนที่เราขายจึงมีราคาถูก เปอร์เซนต์ทองแท้ในเมืองไทย 0.965 % =23K   ทองรูปพรรณที่ได้มาตรฐานถูกต้องตาม ส.ค.บ. ในตลาดค้าทองคำแห่งประเทศไทย

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ