ทองโบราณ

ทองโบราณคืออะไร ขายได้ไหม ทำไมคนถึงชอบใส่กัน

แม้ว่าทองรูปพรรณที่วางจำหน่ายตามร้านทองทั่วไปจะมีสีสันสวยงามและหาซื้อง่ายก็ตาม แต่หากเป็นทองโบราณที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสวยงาม แถมยังหายากอีกด้วย ว่าแต่ทองประเภทนี้คืออะไร ซื้อขายได้ราคากว่าทองรูปพรรณปัจจุบันหรือไม่ มาอ่านกันครับ

ทองโบราณคืออะไร

เป็นทองที่ทำขึ้นโดยเลียนแบบลวดลายในสมัยอยุธยา ซึ่งริเริ่มทำขึ้นในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้นโดยช่างฝีมือตำบลท่าชัยและตำบลศรีสัชนาลัย ลวดลายที่ใช้ส่วนใหญ่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ความเชื่อทางศาสนา และศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นมาผสมผสานเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังใช้ทองถึง 99.99 % และเป็นงานฝีมือทุกขั้นตอน ปัจจุบันมีทั้งหมด 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทเครื่องประดับ เช่น สร้อยสามเสา สร้อยก้านแข็ง กำไลข้อมือ และประเภทเครื่องใช้สอย เช่น เชี่ยนหมาก กระถางโพธิ์เงิน

ทองสุโขทัย ศรีสัชนาลัย เพชรบุรี เป็นทองโบราณเหมือนกันหรือไม่?

จริงแล้วๆ ทองที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นประเภทเดียวกัน เพียงแต่เรียกตามแหล่งของช่างเท่านั้น

รูปแบบลายทอง

ช่วงแรกเริ่มของการผลิตยังคงยึดแบบตามเครื่องประดับในสมัยอยุธยา แต่ภายหลังมีการคิดค้นลวดลายโดยได้แรงบันดาลใจจากสิ่งต่างๆ รอบตัวจนเกิดเป็น 6 ลาย ได้แก่

  • กลุ่มลวดลายพฤกษา เกิดจากการเลียนแบบลวดลายจากดอกไม้และต้นไม้ เช่น ลายดอกบัว ลายเครือเถา
  • กลุ่มลวดลายสัตว์ เช่น ช้าง ม้า
  • กลุ่มลวดลายธรรมชาติ เช่น ลายหยดน้ำ ลายเถาวัลย์
  • กลุ่มลวดลายสิ่งของเครื่องใช้ เช่น ลายลูกตะกร้อ ลายจักสาน
  • กลุ่มลวดลายประติมากรรมและจิตรกรรมฝาผนัง เช่น ลายเทพพนม ลายนางพญา
  • กลุ่มลวดลายไทยประยุกต์ เช่น ลายกนก ลายอุบะ ลายหัวใจ ลายเกลียวคลื่น

ทำไมทองโบราณถึงมีราคาสูง

เนื่องจากเป็นเพชรที่มีรายละเอียดสูงดังนั้นจึงมีวิธีการผลิตที่ประณีตเป็นพิเศษ โดยมีการถมและการลงยาสีร้อนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ รวมถึงการใช้การเชื่อมทองโดยน้ำประสานทองซึ่งเหมาะกับการผลิตทองที่ต้องการรายละเอียดสูง

ทองโบราณ ราคาในปัจจุบันเป็นอย่างไร

เนื่องจากเป็นทองเปอร์เซนต์สูงถึง 99.99% จึงมีราคาสูงกว่าทองรูปพรรณที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดส่วนใหญ่ซึ่งเป็นทอง 96.5%

วิธีทำความสะอาด

สิ่งสำคัญที่ทำให้ทองของเราสกปรกนั้นเกิดจากเหงื่อและฝุ่นละออง ดังนั้นจึงต้องนำมาทำความสะอาดบ่อยๆ หากใครไม่มีน้ำยาล้างเครื่องประดับโดยเฉพาะก็สามารถใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำอุ่นแทนที่ได้ จากนั้นแปรงเบาๆ ด้วยแปรงขนนุ่ม จากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วเป่าให้แห้งหรือเช็ดด้วยผ้าไม่มีขน ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ทองชื้น

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ