ทอง 96.5

ทอง 96.5 คืออะไร ดีไหม ทำไมราคาขายถึงน้อยกว่าทอง 99.9

หลายคนอาจรู้จักแค่ว่าทองมี 2 ประเภท ได้แก่ ทองคำแท่ง และทองรูปพรรณ แต่ในความเป็นจริงแล้วทองทั้ง 2 ประเภท มีการแบ่งย่อยออกเป็นอีกหลายประเภทตามรูปแบบการใช้งาน และทอง 96.5 ก็เป็นหนึ่งในทองที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศ มีการซื้อขายทองชนิดนี้กันอย่างแพร่หลาย ว่าแต่ทองชนิดนี้คืออะไร คุณสมบัติต่างจากทองชนิดอื่นอย่างไร แล้วทำไมราคาขายถึงน้อยกว่าทอง 99.9 วันนี้เรามีคำตอบครับ

ทอง 96.5 คืออะไร

เป็นทองคำแท่งที่มีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 96.5% โดยช่างทองจะนำทอง 96.5 มาผสมกับโลหะอื่นอย่างเช่น ทองแดง นาก หรือเงิน เพื่อให้ทองมีความแข็งแรงทนทานและสามารถขึ้นรูปเป็นเครื่องประดับทองหรือที่เราเรียกกันว่า ทองรูปพรรณ ได้ง่าย ต้องเข้าใจก่อนนะครับว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ผูกพันกับทองมาอย่างยาวนานเนื่องด้วยความเชื่อที่ว่าทองเป็นแร่มงคลที่นำโชคดีมีสุขมาสู่ตัวผู้สวมใส่ จึงมีการผลิตทองเป็นเครื่องประดับสำหรับชนชั้นสูงมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ส่งผลให้ทองชนิดนี้เป็นค่ามาตรฐานที่ใช้ผลิตเป็นทองรูปพรรณและทองคำแท่งในประเทศไทย แตกต่างจากทองในต่างประเทศที่ผลิตไว้สำหรับใช้เป็นสินทรัพย์ทางการเงินเท่านั้นซึ่งจะมีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 99.5-99.99%

ทอง 99.9 ต่างกับ 96.5 ยังไง

สำหรับทอง 99.9 กับ 96.5 จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของคุณสมบัติและส่วนผสมที่มีผลต่อราคาขายที่แตกต่างกัน สำหรับคุณสมบัติของทองนั้นหากมีเปอร์เซนต์ทองมากเท่าไหร่ก็ยิ่งอ่อนตัวได้ง่ายเท่านั้น ดังนั้นทอง 99.9 จึงมีความอ่อนตัวสูงเพราะมีส่วนผสมของทองมากถึง 99.9% และมีส่วนผสมของโลหะอื่นเพียง 0.01 เท่านั้น จึงเหมาะสำหรับการทำทองคำแท่งเท่านั้น ส่วนทอง 96.5 จะมีความแข็งมากกว่าทอง 99.9 เพราะมีส่วนผสมของทองอยู่ที่ 96.5% และมีส่วนผสมของโลหะอื่น เช่น ทองแดง นาก หรือเงิน มากถึง 3.5% ซึ่งจะช่วยให้ทอง 96.5 ขึ้นรูปเป็นทองคำแท่งและทองรูปพรรณได้ง่ายกว่าทอง 99.9 แต่ในส่วนของราคานั้นทอง 99.9 มีเปอร์เซนต์ทองที่มากกว่า จึงมีมูลค่าซื้อขายที่สูงกว่าทอง 96.5 ที่มีส่วนผสมของโลหะอื่นที่หาได้ทั่วไปครับ

ทอง 96.5 ราคากี่บาท

1. ทองคําแท่ง 96.5

 • สมาคมค้าทองคำ (ทอง 96.5%) ราคารับซื้อจะอยู่ที่ประมาณ 41,350-41,500 บาท ส่วนราคาขายออกจะอยู่ที่ประมาณ 41,450-41,600 บาท
 • Intergold (บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด) ราคารับซื้อจะอยู่ที่ประมาณ 41,382-41,624 บาท ส่วนราคาขายออกจะอยู่ที่ประมาณ 41,447-41,689 บาท

2. ทองรูปพรรณ 96.5

 • สมาคมค้าทองคำ (ทอง 96.5%) ราคารับซื้อจะอยู่ที่ประมาณ 40,598-40,704 บาท ส่วนราคาขายออกจะอยู่ที่ประมาณ 41,950-42,050 บาท

ทอง 96.5 1 กรัม ราคาเท่าไหร่

สำหรับราคารับซื้อและขายออกจะอ้างอิงจากสมาคมค้าทองคำของไทย โดยราคารับซื้อจะอยู่ที่ 2,678 บาท ส่วนราคาขายออกจะอยู่ที่ 2,767 บาท (เมษายน 2567)

ทอง 96.5 ขายต่างประเทศได้ไหม

ขายได้แน่นอนครับ หากพิสูจน์ได้ว่าเป็นทองแท้ เพียงแต่ราคาขายอาจจะได้น้อยกว่าการซื้อขายในประเทศ เนื่องจากร้านทองจากต่างประเทศจะซื้อขายทอง 99.9 เท่านั้น หากคุณขายให้กับร้านทองทั่วไปที่มีการพิสูจน์ทองด้วยการขูดเนื้อทองบางส่วนออกหรือนำไปเผาไฟก็จะทำให้เนื้อทองเสียหาย เมื่อปริมาณเนื้อทองลดลงก็จะมีผลต่อราคาขายที่ลดลงได้ด้วยครับ นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการถูกกดราคาได้ง่ายหากคุณไม่รู้เท่าทันร้านเหล่านั้น ทางที่ดีหากคุณซื้อทอง 96.5 มาจากไทย ก็ขอแนะนำให้ขายกับร้านที่เราซื้อมาจะดีที่สุดครับ เพราะไม่ต้องเสียเวลาพิสูจน์ทองซึ่งจะเสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อทองนั่นเอง

ทอง 96.5 แท้ ดูยังไง

 • ตราประทับ หากเป็นทองแท้จะประทับตราลงบนทองคำแท่งได้ โดยตราที่พบจะเป็นตัวอักษรย่อ ตัวเลขบอกเปอร์เซนต์ทอง รูปภาพ หรือตราสัญลักษณ์ของร้านที่ผลิต ส่วนทองปลอมจะตีตราประทับยากและเลือนลางง่าย หรือบางชิ้นอาจไม่มีตราประทับอยู่เลยก็ได้
 • ขนาดและน้ำหนัก ดูจากการนำทองแท้ 1 ชิ้นที่มีน้ำหนักเท่ากับทองที่ต้องการพิสูจน์มาเทียบกัน หากเป็นทองแท้จะมีน้ำหนักเท่ากัน ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักแตกต่างกัน
 • สีและร่องรอย หากเป็นทองแท้จะไม่มีสีที่เข้มหรือจาง ไม่มีรอยขีดข่วนบริเวณขอบหรือรอยต่อแม้ว่าจะซื้อมานานแล้ว ส่วนทองปลอมจะมีรอยขีดข่วนหรือมีสีที่ต่างไปจากเดิม
 • แม่เหล็ก หากเป็นทองแท้จะไม่ทำปฏิกิริยากับแม่เหล็ก จึงไม่ถูกแม่เหล็กดูด ส่วนทองปลอมจะถูกแม่เหล็กดูดเนื่องจากมีโลหะอื่นผสมอยู่
 • ฟันกัด หากเป็นทองแท้จะมีคุณสมบัติอ่อนตัวง่ายจะอ่อนตัวไปตามแรงกัด ส่วนทองปลอมจะแข็งมากจนกัดไม่ได้ ทั้งนี้ไม่ควรกัดแรงไปเพราะจะทำให้เนื้อทองเสียหาย
 • โยนลงกระจก เมื่อโยนลงกระจกแล้วมีเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะเสียงดังแสบแก้วหู
 • กรดไนตริก หากเป็นทองแท้จะไม่ทำปฏิกิริยาใด ๆ เมื่อหยดกรดไนตริกลงบนทอง ส่วนทองปลอมจะทำปฏิกิริยาและเกิดรอยแหว่ง
 • เครื่องตรวจทอง หากเป็นทองจะตรวจเช็กทุกส่วนผสมของทองได้ชัดเจน จึงไม่ทำปฏิกิริยาและเกิดเสียงเตือนใด ๆ จากเครื่องตรวจทอง ส่วนทองปลอมจะเห็นโลหะอื่นผสมมากกว่า 3.5% และมีเสียงเตือน

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ