ราคาทองคำ

ราคาทองคำ มาไกลแค่ไหน ทำไมช่วงนี้มีแต่คนตุนทอง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เพิ่งเข้ามาสู่วงการทองคำได้ไม่นานแล้วอยากรู้ว่าราคาทองคำมีการเปลี่ยนแปลงมาจากอดีตจนถึงปัจจุบันอย่างไรบ้าง ไปในทิศทางที่ดีหรือไม่ แล้วหาซื้อทองอย่างไรให้นำมาเก็งกำไรได้ราคาดี วันนี้ Gold Max จะมาแนะนำให้ฟังกันครับ

ทำไมคนซื้อทองเก็งกำไร

ทองเป็นแร่ธรรมชาติที่มีความคงทนสูงและมีสีสันสะดุดตา แม้วันเวลาผ่านไปนานเป็นร้อยปีแล้วก็ตามแต่ทองก็ยังคงสภาพเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ด้วยความที่หายากมากและมีปริมาณน้อยจึงทำให้ทองเป็นที่ต้องการของตลาดมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในสมัยก่อนผู้คนนำทองมาผลิตเป็นข้าวของเครื่องใช้และเครื่องประดับสำหรับชนชั้นสูงหรือด้านศาสนาเท่านั้น จากนั้นเป็นต้นมามีการผลิตทองคำแท่งไว้เป็นสินทรัพย์ที่ใช้เป็นทุนสำรองป้องกันภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ เนื่องจากทองมีค่ามากกว่าเงินสด ไม่มีวันแพ้เงินเฟ้ออย่างแน่นอน และด้วยความที่ทองทนทานเป็นร้อย ๆ ปี จึงทำให้ใครหลายคนหันมาลงทุนในทองแทนการลงทุนประเภทอื่น โดยทองที่นิยมเก็บตุนไว้จะเป็นทองคำแท่ง ซึ่งเป็นทองที่ผลิตขึ้นมาสำหรับซื้อขายเก็งกำไรเพียงอย่างเดียว ไม่ได้นำมาใช้งานเหมือนทองรูปพรรณซึ่งเป็นเครื่องประดับออกไว้ใส่ออกงานต่าง ๆ นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีวัฒนธรรมของประเทศอื่น ๆ เช่น จีน ที่นิยมมอบทองให้เป็นของขวัญในโอกาสสำคัญต่าง ๆ โดยเฉพาะช่วงวันตรุษจีน เพราะชาวจีนเชื่อกันว่าทองเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งร่ำรวย ส่งผลให้ราคาทองเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น

ข้อดีของทอง

  • ใช้ผลิตสิ่งของต่าง ๆ เช่น เครื่องประดับ อุปกรณ์ทางทันตกรรม ใช้ทำยานอวกาศและชุดอวกาศ
  • ใช้เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศ
  • เป็นสินทรัพย์ที่เอาชนะเงินเฟ้อได้ดี
  • สามารถซื้อขายได้ง่าย มีตลาดรองรับ
  • หากเป็นทองคำแท่งเป็นเก็บไว้นาน สามารทำกำไรได้มากกว่าตอนที่ซื้อมา
  • ดูแลรักษาไม่ยาก ทำความสะอาดง่ายและไม่บ่อย

ราคาทองคำ มาไกลแค่ไหน

สำหรับราคาทองคำย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้วราคาของทองรูปพรรณและทองคำแท่งยังอยู่ในหลักหมื่นปลาย ๆ โดยราคารับซื้อของทองคำรูปพรรณอยู่ที่ 19,106.86 บาท และราคาขายออกอยู่ที่ 19,888.17 บาท ส่วนราคารับซื้อของทองคำแท่งจะอยู่ที่ 19,388.17 บาท และราคาขายออกอยู่ที่ 19,488.17 บาท โดยใน 10 ปีที่ผ่านจะมีการปรับขึ้นลงของราคาอยู่เนือง ๆ แต่ในปี 2562 ราคาทองขยับขึ้นมาเป็น 20,001.42-20,368.21 บาท และในปี 2566 ราคาปรับขึ้นเป็น 31,348.26-31,922.60 บาท และในช่วงเมษายน ปี 2567 นี้ ราคาทองปรับสูงขึ้นถึง 39,127.96-40,450 บาท อันเนื่องมาจากความตึงเครียดจากภาวะสงครามระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน ยูเครนและรัสเซีย, ความเสี่ยงของภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่ในตลาดหุ้นสหรัฐ, ต้องการผ่อนคลายทางการเงิน และแรงซื้อจากกองทุน MACRO FUNDS

ส่วนแนวโน้มของราคาทองคำในช่วงนี้ (เมษายน 2567) ยังคงมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยนักเศรษฐศาสตร์จาก ING GROUP คาดการณ์ว่าราคาทองปี 2567 นี้จะขึ้นสูงถึง 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วนนักยุทธศาสตร์จาก TD SECURITIES ให้ความเห็นไว้ว่าราคาทองจะพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเนื่องจากความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์, ความเสี่ยงของภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่ในตลาดหุ้นสหรัฐ, ต้องการผ่อนคลายทางการเงิน และแรงซื้อจากกองทุน MACRO FUNDS และที่สำคัญราคาจะไม่มีทางตกลงไปอย่างแน่นอน เพราะมีแนวโน้มว่าธนาคารกลางทั่วโลกจะซื้อทองคำไว้เป็นทุนสำรองเพิ่มขึ้นถึง 24% ในช่วง 12 เดือนข้างหน้านี้ครับ

ซื้อทองแบบไหนดี

ต้องเข้าใจก่อนนะครับว่า มาตรฐานของทองที่วางจำหน่ายในประเทศไทยจะเป็นทอง 96.5 หรือทอง 23K เนื่องจากทองมีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ยิ่งทองมีเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวง่าย ซึ่งในประเทศไทยของเราก็มีความเชื่อและความผูกพันเกี่ยวกับทองมาเป็นเวลานาน จึงมีการนำทองมาทำเป็นเครื่องประดับต่าง ๆ และด้วยความที่ทองเปอร์เซนต์สูงอ่อนตัวง่ายมาก บวกกับเครื่องประดับของไทยส่วนใหญ่จะต้องมีลวดลายที่ประณีต ดังนั้นการใช้ทอง 99.9% จึงไม่สามารถขึ้นรูปเป็นเครื่องประดับได้ ช่างทองจึงนำโลหะอื่นมาผสมด้วย เช่น ทองแดง เหล็ก เพื่อให้นำทองมาผสมและขึ้นรูปได้ โดยเปอร์เซนต์ของโลหะที่นำมาผสมจะต้องไม่เกิน 3.5%

ในปัจจุบันร้านทองมีทองวางจำหน่ายอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ ทองคำแท่งและทองรูปพรรณ โดยทองคำแท่งเป็นทองที่ใช้ผลิตออกมาเพื่อเป็นสินทรัพย์ที่ใช้ในยามที่มีภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ส่วนทองรูปพรรณเป็นเครื่องประดับที่ใช้สวมใส่ออกงานสำคัญหรือเพื่อแสดงฐานะเท่านั้น ซึ่งทองรูปพรรณถูกออกแบบสำหรับใช้งานโดยเฉพาะ จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะได้รับความเสียหายระหว่างการใช้งาน หากคุณไม่ได้ดูแลทองรูปพรรณไม่ดีพอก็อาจทำให้เนื้อทองเสียหาย ส่งผลให้ราคาขายต่อลดลงด้วย ดังนั้นหากซื้อทองเก็งกำไรก็ควรซื้อทองคำแท่งจะดีที่สุด แต่หากต้องการซื้อทองไว้ใส่เองด้วยและค่อยขายยามจำเป็นก็เลือกทองรูปพรรณจะดีกว่าค่ะ

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ