ตลาดทองวันนี้

ตลาดทองวันนี้เป็นยังไง น่าลงทุนอยู่มั้ย เรามีคำแนะนำมาฝาก

ในต้นช่วงปี 2567 ที่ผ่านมามีการคาดการณ์จากหลาย ๆ สำนักข่าวว่าราคาทองคำในไทยอาจพุ่งสูงถึง 40,000 บาทเลยทีเดียว อันเนื่องมาจากการเติบโตของทองคำตั้งแต่ช่วงปี 2566 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันทั้งของไทยและทั่วโลก วันนี้เราจะมาพูดถึงแนวโน้มตลาดทองคำในบ้านเราว่าเป็นอย่างไร น่าลงทุนอยู่มั้ย ถ้าอยากรู้แล้วก็มาอ่านไปพร้อมกันเลยครับ

แนวโน้มตลาดทองวันนี้เป็นยังไง

เนื่องจากช่วงต้นปี 2566 ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าจากราคาทองคำโลกที่มีอยู่ 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้มีการปรับตัวสูงขึ้นในช่วงปลายปีเดียวกัน อันเนื่องมาจากภาวะต่าง ๆ ที่มีผลกระทบต่อราคาทองคำ ไม่ว่าจะเป็นภาวะสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน หรือสงครามระหว่างอิสราเอล-ฮามาส, การปรับดอกเบี้ยธนาคารกลางของสหรัฐฯ หรือ Fed (The Federal Reserve) รวมถึงการซื้อทองจากธนาคารกลางทั่วโลกเพื่อเป็นทุนสำรองทางการเงินที่มากขึ้น โดยในช่วงปลายปี 2566 จะเห็นว่าราคาทองปรับตัวสูงขึ้นเป็น 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์

และในปี 2567 นี้ทางนักวิเคราะห์จากหลายสำนักยังคงเชื่อกันว่าราคาทองคำจะยังคงพุ่งสูงขึ้นและน่าจะขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีนี้เลยก็ว่าได้ ยกตัวอย่างเช่น ดร. ณพวีร์ พุกกะมาน ผู้ก่อตั้ง creative investment space มองว่าในปีนี้จะมีการผ่อนคลายนโยบายทางการเงินและตัวธนาคารกลางทั่วโลกเองก็ยังคงสะสมทองเพื่อเป็นทุนสำรองต่อไปเรื่อย ๆ เตรียมรับความเสี่ยงทางการเงินระหว่างประเทศในปีนี้ ส่งผลให้ราคาทองปรับตัวสูงขึ้นถึง 2,360 ดอลลาร์ต่อออนซ์, หรืออย่างคุณพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร YLG Bullion International มองว่าทองคำจะขึ้นราคาในช่วง 2 ไตรมาสแรกของปีนี้โดยดูจากอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ที่ลดลงควบคู่ไปกับการที่ธนาคารกลางของจีน อินเดีย สิงค์โปร ลิเบีย และโปแลนด์ ทำการซื้อทองคำเป็นทุนสำรองอย่างต่อเนื่อง โดยสภาทองคำโลกได้ประเมินออกมาว่าธนาคารกลางทั่วโลกจะซื้อทองเป็นทุนสำรองเพิ่มขึ้นถึง 24% ในช่วง 12 เดือนข้างหน้า และมีโอกาสที่ราคาทองจะสูงขึ้นถึง 2,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ราคาทองในไทยวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับราคาทองคำในตอนนี้จะอยู่ที่ประมาณ 35,000-37,000 บาทต่อบาททองคำ มีการคาดการณ์จากนักวิเคราะห์หลายคนเห็นตรงกันว่าราคาทองไทยจะมีโอกาสปรับขึ้นอย่างน้อย 13% หรือ 5,000 บาทต่อบาททองคำ ดังนั้นราคาทองคำในปีนี้จึงมีโอกาสปรับขึ้นสูงถึง 38,000-40,000 บาทต่อบาททองคำได้เช่นกัน ตราบใดที่ยังมีภาวะสงครามหรือนโยบายของ FED ที่ยังมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอยู่เรื่อย ๆ ราคาทองคำอาจสูงขึ้นถึง 40,000 บาทในปีนี้ได้เช่นกันครับ

ขายทองตอนนี้ดีไหม หรือรอดูไปก่อนดีกว่า

จริงอยู่ที่ราคาทองคำในช่วงนี้อาจปรับตัวสูงขึ้น แต่เรายังไม่อยากให้คุณตัดสินใจซื้อในตอนนี้สักเท่าไหร่ อยากให้รอดูไปก่อนว่าอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ อาจกลับมาสูงขึ้นได้หรือไม่ ส่งผลให้ FED กลับมาปรับขึ้นนโยบายอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งด้วยไหม สภาพเศรษฐกิจและค่าเงินดอลล่าร์ของสหรัฐฯ จะกลับมาแข็งค่าขึ้นอีกครั้งหรือไม่ หากดูตลาดไปสักพักแล้วเห็นว่าสภาพเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังคงแย่ลงก็อาจช่วยให้คุณตัดสินใจขายทองได้ง่ายขึ้นครับ และแม้ว่าทองจะเป็นสินทรัพย์ที่ทำกำไรได้ดีในช่วงหลายปีที่ผ่าน แต่ก็อย่าลืมนะครับว่ามีบางช่วงที่ทองคำไม่สามารถทำกำไรได้เลยก็มีด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากคุณต้องการเก็งกำไรของทองก็ควรศึกษาทั้งสภาพเศรษฐกิจและปัจจัยอื่นร่วมด้วยครับ

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ