ความหมายของทอง

5 ความหมายของทองที่คุณควรรู้ เพื่อการสวมใส่ที่มั่นใจยิ่งขึ้น

ทองเป็นวัสดุเป็นที่นิยมในการนำมาทำเป็นเครื่องประดับเป็นอย่างมาก นอกจากจะทำให้เครื่องประดับดูหรูแล้ว ยังมีความหมายที่ซ่อนอยู่ที่ทำให้ใครหลายคนชื่นชอบเครื่องประดับทอง ว่าแต่คุณรู้ไหมว่าความหมายของทองมีอะไรบ้าง มาอ่านกันเลยครับ

5 ความหมายของทองที่คุณควรรู้ มีอะไรบ้าง

1. เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง

ตามความเชื่อของคนจีนเชื่อกันว่าการสวมใส่เครื่องประดับทองทุกวันโดยเฉพาะวันขึ้นปีใหม่นั้นเปรียบเสมือนการดึงดูดโชคลาภให้เข้าหาตัวผู้สวมใส่ได้ตลอดทั้งปี ช่วยให้ค้าขายมั่งคั่งร่ำรวยเงินทอง แต่หากใส่ทองปลอมขึ้นมาเมื่อไหร่ละก็อาจดึงดูดแต่สิ่งไม่ดี การเงินติดขัดตลอดทั้งปีได้ด้วยเช่นกัน

ส่วนในไทยนั้นมีความเชื่อกันว่า เมื่อถึงเวลาขึ้นบ้านใหม่ทุกครั้งจะต้องนำทอง ทั้งทองแท่งและทองรูปพรรณ รวมถึงใบเงินใบทองใส่ลงไปในถังข้าวสาร เพื่อไม่ให้คนในบ้านอดอยาก มีอาหารการกินสมบูรณ์ตลอดเวลา และช่วยให้เงินทองไหลมาเทมาอีกด้วย

2. เป็นสัญลักษณ์ของความอมตะ

ตามความเชื่อของคนอียิปต์โบราณเชื่อกันว่าทองเป็นสัญลักษณ์ของความอมตะ เปรียบเสมือนร่างกายของเทพเจ้าที่ไม่มีวันตายและคอยคุ้มครองผู้สวมใส่ทอง หรือผู้ที่ถูกบรรจุอยู่โลงศพทองอย่างเช่นกษัตริย์ ให้ถูกปกปักรักษาสภาพให้คงเดิมเพื่อรอการฟื้นคืนชีพอีกครั้ง

3. เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคล

เนื่องจากทองเป็นของหายาก ทนทาน มีสีสันสะดุดตา และมีราคาแพง จึงเป็นตัวแทนของความเลอค่า ดังนั้นทองจึงถูกนำมาใช้ในศาสนาพุทธ ทั้งงานประติมากรรมและงานสถาปัตยกรรม เพื่อสื่อถึงความเคารพในพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าซึ่งเป็นศาสดาสูงสุดของศาสนาพุทธ นอกจากนี้ทองยังถูกนำมาทำเป็นเครื่องประดับให้แก่ผู้สวมใส่ที่มีสถานะเหนือกว่าคนทั่วไป ได้แก่ ขุนนาง และกษัตริย์ เมื่อวันเวลาผ่านไปทองจึงถูกผนวกเข้ากับความเชื่อทางศาสนาไปแล้วว่าเป็นเครื่องหมายของความเป็นสิริมงคล ช่วยปัดเป่าสิ่งเลวร้ายออกจากชีวิต หากกราบไหว้บูชา, แขวนสร้อยพระหรือสวมเครื่องประดับทองติดตัวก็จะนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต

4. เป็นเครื่องแสดงสถานะ

วิถีชีวิตของคนอินเดียมีความผูกพันกับทองแทบจะทุกด้าน โดยเฉพาะงานแต่งที่นิยมใช้สินสอดเป็นทองคำ เพราะเชื่อกันว่าทองเป็นเครื่องนำโชคลาภมาสู่ผู้สวมใส่ และนำโชคดีมาให้จึงนิยมนำเหรียญทองคำจุ่มลงไปในน้ำผึ้งและปล่อยให้หยดน้ำผึ้งจากเหรียญแตะบนลิ้นของทารกแรกเกิด รวมถึงการนำเครื่องประดับทองมอบให้แก่เด็กเล็กไม่ว่าจะเป็นกำไล ต่างหู ที่คาดเอว และอื่นๆ อีกมาก ถือเป็นการอวยพรให้เด็กคนนั้นประสบแต่ความโชคดีมีสุข

5. เป็นสัญลักษณ์ของการปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ

คนส่วนใหญ่เชื่อว่าทองช่วยรักษาสุขภาพที่ไม่แข็งแรงให้หายเป็นปกติ รวมทั้งช่วยบำรุงร่างกายให้กลับมาเต่งตึงเยาว์วัย โดยภายในราชสำนักของจีนนิยมนำทองมาทำเป็นลูกกลิ้งสำหรับนวดถนอมผิว หรือนำมาทำเป็นหน้ากากทองคำสำหรับสวมใส่ขณะนอนหลับช่วยให้ผิวหน้ากระชับขึ้น

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ