ราคาทองโลก

ราคาทองโลกคืออะไร ทำไมราคาถึงแตกต่างจากไทย

หนึ่งในสิ่งสำคัญที่นักลงทุนทองมือใหม่ควรรู้นั่นคือ ราคาทองโลก ซึ่งมีความผันผวนได้ตลอดเวลา หากคุณใส่ใจไม่มากพอก็อาจเสี่ยงต่อการซื้อขายทองที่ขาดทุน ไม่ตรงตามที่คุณคาดหวังไว้ก็ได้ วันนี้เราจะมาพูดถึงความสำคัญของราคาทองในตลาดโลกกันครับ

ราคาทองโลกคืออะไร

เป็นราคาที่ใช้ในการซื้อขายทองทั่วโลกโดยอ้างอิงตลาด Gold Spot ซึ่งเป็นตลาดที่นักลงทุนทองทั่วโลกต่างใช้ในการซื้อขายทองคำผ่านสัญญาซื้อขายหรือใบรับประกันโดยตลาดดังกล่าวมีการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ โดยทองที่ใช้ซื้อขายจะต้องความบริสุทธิ์ไม่ต่ำกว่า 99.5% สำหรับราคาทองคำจะมีหน่วยเป็น ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ราคาทองของตลาดโลกมีความผันผวนตลอดเวลาจะเกิดจากเศรษฐกิจและการลงทุนต่าง ๆ โดยเฉพาะช่วงที่มีวิกฤติอย่างช่วงที่เกิดสงครามระหว่างประเทศ ราคาทองมักจะสูงขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่มองว่าทองเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ผันผวนไปตามค่าเงินดอลลาร์ จึงซื้อทองเก็บไว้แทน

ทำไมราคาทองโลกถึงแตกต่างจากไทย

เนื่องจากทองคำที่ใช้ซื้อขายในตลาดโลกจะมีความบริสุทธิ์ถึง 99.99% (ทอง 24K) ซึ่งถือว่าเป็นทองคำที่มีความบริสุทธิ์มากที่สุดและมีสิ่งแปลกปลอมได้ไม่เกิน 1% แต่ในประเทศไทยจะมีเกณฑ์ความบริสุทธิ์ของทองที่ใช้ในการผลิตทองรูปพรรณอยู่ที่ 96.5% ทำให้เวลานำทองรูปพรรณของไทยไปขายที่ต่างประเทศก็จะได้ราคาที่ต่ำกว่าขายในไทยนั่นเองครับ

วิธีคำนวณราคาทองโลกเป็นราคาทองไทย

ก่อนที่จะลองคำนวณ เราจะพามาทำความรู้จักกับตัวเลขในสูตรกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง โดยเริ่มจาก

  • 32.148 เป็นน้ำหนักของทองคำ 1 กิโลกรัม (หากนำมาเทียบเป็นออนซ์) ซึ่งเป็นทองคำต่างประเทศเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์ 99.99%
  • 0.965 เป็นเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์ของทองคำในไทย
  • 65.6 เป็นน้ำหนักของทองคำ 96.5% น้ำหนัก 1 กิโลกรัม หากเทียบกับน้ำหนัก 1 บาท

โดยสูตรคำนวณราคาทองมีดังนี้ ราคาทองไทย = (Gold Spot + 2) x 32.148 x ค่าเงินบาท x (.965 /65.6)

เช็กราคาทองโลกได้จากที่ไหน

1. เช็กจากหน้าร้านทอง

นอกจากจะได้รู้ราคาทองแล้ว การไปถามถึงหน้าร้านยังช่วยให้คุณสอบถามข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนทองกับร้านทองได้ทันทีอีกด้วยนะครับ เพียงแต่วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่พักอาศัยอยู่ใกล้ร้านทองเท่านั้นครับ

2. เช็กแอปพลิเคชันเช็กทอง

ในปัจจุบันมีแอปเช็กทองอยู่มากมาย แถมยังใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชั่นมากขึ้นด้วยครับ แต่ทั้งนี้เราขอแนะนำให้คุณเลือกแอปที่เช็กได้ทั้งราคาทองคำและราคาทองรูปพรรณ เป็นแอปที่อัปเดตราคาทองแบบเรียลไทม์ และเป็นแอปที่มีแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ เช่น เป็นแอปของร้านทองชั้นนำหรือเป็นแอปที่ถูกพัฒนาโดยบริษัทที่เกี่ยวข้องกับวงการทองโดยตรงจะดีที่สุดครับ เช่น แอป GOLD MAX, HUASENGHENG, AUSIRIS GOLD INVESTMENT ฯลฯ

3. เช็กจากเว็บไซต์สมาคมค้าทองคำ

นอกจากจะได้รู้ราคาทองแล้วยังมีการอัปเดตข่าวสารและความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับการซื้อขายทองมากยิ่งขึ้นด้วยครับ โดยทางสมาคมค้าทองคำจะประกาศราคาทองครั้งแรกประมาณ 9.20 – 9.40 น. ของแต่ละวันครับ

ซื้อขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก และที่สำคัญเรามีเครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 ที่สามารถพิสูจน์ทองลาว 98 – 99% ได้โดยไม่ทำให้เนื้อทองของคุณเสียหายเลย เราจึงสามารถรับซื้อได้กำไรมากกว่าราคาที่ร้านทองทั่วไปมอบให้คุณ ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจมากที่สุดในการซื้อขายทองกับเรา

นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ทั้ง Google Play และ App Store

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ