เครื่องตรวจทอง

เครื่องตรวจทองออนไลน์ ใช้ได้จริงไหม ทำไมตรวจที่ร้านทองดีกว่า

หลายคนอาจมีทองรูปพรรณที่ได้มาจากญาติพี่น้อง เพื่อนพ้อง หรือแม้แต่ทองที่มาจากการซื้อขายในปริมาณที่เยอะอยู่พอสมควร แต่ก็ไม่เคยนำมาตรวจสอบดูสักทีว่าเป็นทองแท้หรือไม่ เลยตัดสินใจที่จะซื้อเครื่องตรวจทองจากช่องทางออนไลน์เพื่อเอาไว้ตรวจทองโดยเฉพาะ ว่าแต่เครื่องตรวจทองออนไลน์คืออะไร ใช้ได้จริงไหม ทำไมตรวจที่ร้านทองถึงดีกว่า Gold Max มีคำตอบครับ

เครื่องตรวจทองออนไลน์คืออะไร

เป็นเครื่องพิสูจน์ความแท้ของทองที่ผลิตโดยวัสดุอุปกรณ์หรือสารเคที่มีราคาถูก สามารถหาซื้อได้ตามช่องทางช้อปปิ้งออนไลน์ต่าง ๆ ในปัจจุบันมีเครื่องตรวจทองหลากหลายรูปแบบ ทั้งขนาดเล็ก พกพาง่าย ไปจนถึงขนาดใหญ่ที่ต้องติดตั้งตามจุดต่าง ๆ สำหรับเครื่องตรวจทองที่นิยมในปัจจุบันมีตั้งแต่น้ำยาเช็กทอง หินฝนทอง เครื่องเช็กทองแท่งขนาดย่อม และเครื่องชั่งถ่วงจำเพาะสำหรับหาค่าเปอร์เซ็นต์ทอง

เครื่องตรวจทองใช้งานอย่างไร

1. น้ำยาเช็กทอง

น้ำยาเช็กทอง หรืออีกชื่อหนึ่งว่า น้ำกรดไนตริก เป็นน้ำยาที่ผลิตจากกรดไนตริกซึ่งเป็นสารเร่งปฏิกิริยาที่นำมาใช้เป็นตัวทำละลายโลหะในอุตสาหกรรมทองคำ ข้อดีของน้ำยาเช็กทองคือไม่ไวต่อปฏิกิริยาเคมี จึงไม่สร้างความเสียหายใด ๆ ให้แก่ทอง แต่หากคุณลองหยดน้ำยาเช็กทองเพียงไม่กี่วินาทีแล้วเกิดรอยแหว่งหรือสีเปลี่ยนไปบริเวณที่หยดแสดงว่าเป็นทองปลอมครับ แม้ว่าวิธีนี้จะช่วยตรวจทองได้ก็จริง แต่หากหยดน้ำยาเกินขนาดที่ระบุไว้ข้างขวด ก็อาจทำให้เนื้อทองเสียหาย หรือหากใช้อย่างไม่ระมัดระวังก็อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายเราได้ด้วย ดังนั้นก่อนใช้น้ำยาชนิดนี้ก็ควรสวมถุงมือ หน้ากากอนามัย และแว่นตา ทุกครั้งที่ใช้งาน

2. หินฝนทอง

เป็นหินที่ใช้ในการฝนเอาเนื้อทองออกมาเพื่อดูว่าเนื้อข้างในของทองรูปพรรณว่ามีส่วนผสมของโลหะอื่นที่ไม่ใช่ทองหรือไม่ สำหรับวิธีใช้งานนั้นคุณจะต้องนำทองที่ต้องการเช็กมาฝนกับหินฝนทองโดยฝนเบา ๆ เป็นเวลา 5 วินาที หรือจนกว่าจะเห็นสีของเนื้อทองออกมา หากเป็นสีเทาหรือสีแดงแสดงว่ามีส่วนผสมของทองแดงหรือเหล็กเป็นจำนวนมากนั่นเอง แม้ว่าจะหาซื้อง่าย ราคาถูก แต่ก็มีข้อเสียตรงที่วิธีการพิสูจน์ที่ทำให้เนื้อทองเสียหายบางส่วน ส่งผลให้ราคาขายลดลงด้วยเช่นกัน

3. เครื่องเช็กทองขนาดย่อม

เป็นเครื่องตรวจทองด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถทดสอบทองได้ตั้งแต่ 6K ไปจนถึง 24K โดยคุณจะต้องใช้หัววัดปากกาอัตโนมัติจิ้มไปที่ทองที่เราจะตรวจ หลังจากนั้นตัวเครื่องจะแสดงผลตัวอักษรและตัวเลขที่แสดงให้เห็นทั้งกะรัตทอง (K) และร้อยละ (%) ผ่านจอแสดงผล ตัวเครื่องใช้แบตเตอรี่ค่อนข้างต่ำ ที่สำคัญตัวเครื่องประเภทนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการตรวจทองในงบประมาณจำกัด สามารถพกพาไปมาได้ทุกที่ ข้อเสียของเครื่องชนิดนี้คือราคาที่สูงเกินไปมีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น

4. เครื่องตรวจทอง FISCHER GOLDSCOPE SD 520

เป็นเครื่องตรวจสอบทองจากบริษัท FISCHER ประเทศเยอรมนี ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องเทคโนโลยีการวัดความหนาผิวเคลือบชุบและวิเคราาะห์วัสดุ ตัวเครื่องมีทั้งแบบพกพาและตั้งโต๊ะ โดย FISCHER GOLDSCOPE SD 520 ที่ทาง Gold Max นำมาใช้จะใช้รังสี X-RAY ในการตรวจวัดการเรืองแสงเพื่อวิเคราะห์ผล นอกจากทองแล้วยังสามารถตรวจเครื่องประดับ เหรียญ และโลหะมีค่าได้ภายในระยะเวลาเพียง 15 วินาที นอกจากนี้ตัวเครื่องสามารถวิเคราะห์ความหนาของการเคลือบทองคำบนเครื่องประดับเงินแท้ 92.5% และการชุบโรเดียมบนทองคำ โดยเครื่องชนิดนี้มีข้อดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตรวจที่ครอบคลุมสิ่งของได้หลายรูปแบบ ไม่ใช้สารเคมีในการตรวจสอบ ช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งของที่ตรวจได้รับความเสียหาย แถมตัวระบบยังถูกติดตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้าในซอฟต์แวร์ปฏิบัติการ WINFTM ซึ่งจะช่วยให้การประเมินมูลค่าของเครื่องประดับและเหรียญไม่รวนอีกด้วยครับ

เครื่องตรวจทองออนไลน์ ใช้ได้จริงไหม

ขึ้นอยู่กับร้านที่คุณซื้อมาว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน หากคุณเลือกร้านช้อปปิ้งที่ไม่ได้รับการยืนยันจากแอปพลิเคชันนั้นโดยตรง เป็นเพียงร้านที่มีแต่สินค้าแต่ไม่มียอดขาย หรือมีรีวิวแปลก ๆ เช่น มีรูปรีวิวเป็นภาพแตก ๆ ใช้ภาษาแปลก ๆ หรือเป็นข้อความสแปม นั่นอาจหมายความว่าร้านนั้นอาจเป็นร้านจากมิจฉาชีพ นอกจากจะเสี่ยงต่อการได้รับสินค้าไม่ได้คุณภาพแล้ว ยังเสี่ยงต่อการไม่ได้รับสินค้าอีกด้วยครับ แต่หากเป็นเครื่องที่มาจากร้านที่ได้มาตรฐาน มีรีวิวทิศทางบวก ก็สามารถใช้งานได้ยาว ๆ เลยครับ

เครื่องตรวจทองออนไลน์ดีไหม ทำไมตรวจที่ร้านทองดีกว่า

หากคุณไม่ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับทองโดยตรง เป็นเพียงผู้ที่มีทองรูปพรรณหลาย ๆ ชิ้น เราขอแนะนำให้ตรวจที่ร้านจะดีกว่าครับ เพราะเครื่องตรวจทองที่มีราคาถูกอย่างกรดไนตริกและหินฝนทองก็อาจทำให้เนื้อทองเสียหายได้ ส่วนเครื่องเช็กทองขนาดย่อมและเครื่องตรวจทอง FISCHER GOLDSCOPE SD 520 ก็มีราคาสูงกว่าการตรวจทองที่ร้านทองหลายเท่าตัว ดังนั้นเราขอแนะนำให้ตรวจที่ร้านจะดีที่สุดครับ เพราะนอกจากจะตรวจได้หลายชิ้นภายในระยะเวลาอันสั้นแล้ว หากตรวจเสร็จแล้วสามารถขายทองเก็งกำไรได้เลยครับ ทั้งนี้อย่าลืมเช็กข้อมูลของร้านที่คุณสนใจก่อนว่ามีวิธีตรวจเช็กทองแบบไหน เพราะหากใช้วิธีเผาไฟหรือฝนทองซึ่งเป็นวิธีแบบเก่าก็อาจทำให้ราคาขายลดลงด้วย ดังนั้นควรเลือกร้านที่มีเครื่องตรวจทองจะดีกว่าครับ

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ