ทองพม่า แพงไหม

ทองพม่า แพงไหม ซื้อขายอย่างไรไม่ให้ขาดทุน Gold Max มีคำตอบ

หากคุณเป็นสายนักลงทุนทองและมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ประเทศเมียนมาร์ และก็ไม่ลืมที่จะซื้อทองพม่าติดตัวมาสัก 2-3 ชิ้นเพราะคิดว่าสามารถเก็งกำไรได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วจะเป็นอย่างที่คุณคิดหรือไม่ ทองพม่าแพงไหม นำไปขายต่ออย่างไรไม่ให้ขาดทุน มาอ่านไปด้วยกันเลยดีกว่าครับ

ทองพม่าคืออะไร

เป็นทองที่ผลิตในประเทศเมียนมาร์ที่มีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 91.67-99.99% โดยมาจากแหล่งผลิตสำคัญอย่างเขตสะกาย ตำบลกอลีง เขตมัณฑะเลย์ ตำบลเปียนมานา และตำบลตะเบ็ดจิน และมีหลายบริษัทที่ทำการผลิตทองวางจำหน่ายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็น NPGG, Shwe Htee, WM Gold Refinery และอื่น ๆ อีกมาก และใช้ค่าเงินจ๊าต (Kyat) ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันอยู่ โดยราคาของทองพม่าจะไม่ได้อ้างอิงจากราคาตลาดโลกแต่อ้างอิงจากสภาพเศรษฐกิจหรือเหตุการณ์สำคัญของประเทศ เช่น ปี 2553 ราคาทองในประเทศเมียนมาร์สูงขึ้นหลังจากมีการปรับเงินเดือนข้าราชการเพิ่มขึ้นเป็น 2 หมื่นจั๊ต ส่งผลให้ทองพม่าในช่วงนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาทขึ้นไป แต่ขณะเดียวกันราคาทองไทยตามรายงานของสมาคมค้าทองคำของประเทศไทยจะอยู่ที่ประมาณ 18,000 บาทขึ้นไป

ทองพม่า แพงไหม

ไม่แพงอย่างที่คิดครับ แม้ว่าทาง Myanmar Gold Development Public Company จะออกมาประกาศว่าทองพม่าจะมีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 99.99% แต่ในความเป็นจริงแล้วกระบวนการผลิตทองพม่าจะมีความบริสุทธิ์เพียง 91.67% มานานแล้ว ดังนั้นหากคุณซื้อทองรูปพรรณมาในราคาที่ถูกกว่าทองรูปพรรณทั่วไปและพิสูจน์ได้ว่ามีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 91.67% ราคาซื้อขายย่อมถูกกว่าการซื้อขายทองรูปพรรณของบ้านเรานั่นเองครับ

แล้วเอาทองไทยไปขายที่พม่าได้ไหม

ส่วนใหญ่แล้วร้านทองในประเทศเมียนมาร์จะไม่ค่อยรับซื้อทองจากไทยสักเท่าไหร่ เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่ผลิตทองคำที่มีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 96.5% และผสมกับโลหะอื่นลงไปเพื่อให้ทองแข็งตัว แตกต่างจากมาตรฐานการผลิตทองรูปพรรณของประเทศอื่นที่นิยมใช้ 99.99%

ทองพม่าแท้ ดูยังไง สังเกตได้ด้วยวิธีเหล่านี้

  • มีโลโก้หรือตราประทับ ทองแท้จะมีโลโก้ตราประทับอยู่บนเนื้อทองเสมอ เช่น เปอร์เซ็นต์ทอง ชื่อร้านที่ผลิต ตัวเลข ฯลฯ
  • ขนาดและน้ำหนักของทอง แม้ว่าจะเป็นทองรูปพรรณที่มีรูปร่างต่างกัน แต่หากชั่งน้ำหนักเทียบจะพบว่าน้ำหนักทองแท้จะแตกต่างกันไม่มาก แต่หากน้ำหนักต่างกันก็คือทองปลอมแน่นอน
  • รอยต่อของทอง หากพบสีแปลก ๆ บริเวณรอยต่อของทอง แสดงว่าเป็นทองปลอม ส่วนทองแท้จะทนทานต่อการใช้งาน จึงไม่มีทางมีสีแปลก ๆ ที่รอยต่อเลย
  • แม่เหล็ก หากทองถูกดูดเข้าหาแม่เหล็ก แสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นที่สามารถทำปฏิกิริยากับแม่เหล็กได้ ส่วนทองแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูด
  • จานเซรามิก นำทองมาฝนบริเวณก้นจานเซรามิกเบา ๆ เพียง 15 วินาที หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยขีดข่วนใด ๆ ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำบริเวณก้นจาน เพราะมีส่วนผสมของทองแดงหรือตะกั่ว (วิธีนี้อาจทำให้เนื้อทองผิดรูป ไม่แนะนำให้ทำ หากไม่ชำนาญพอ)
  • กระจก หากโยนลงบนกระจกแล้วเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม ไม่แหลมดัง แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีเสียงดังแหลมชัด
  • เผาไฟ โดยทั่วไปแล้วทองจะมีรอยหมองง่ายจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิว การเผาไฟจะช่วยละลายสารบนทองให้หลุดออกในกรณีที่เป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำหรือละลายทันที ทั้งนี้ไม่ควรเผานานเกินไปเพราะจะทำให้ทองผิดรูป
  • เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 เป็นเครื่องตรวจทองที่สามารถตรวจสอบ่วนประกอบทั้งหมดของทองรูปพรรณของคุณได้ว่ามีอะไรผสมอยู่บ้าง นอกจากจะใช้เวลาตรวจไม่นานแล้วยังไม่ทำให้เนื้อทองเสียหายอีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าขายได้เต็มมูลค่าเนื่องจากไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์กันตีราคาผิดพลาดอีกด้วย

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ