ทองต่างประเทศ

ซื้อทองต่างประเทศ เสียภาษีไหม ขายได้ราคาดีกว่าทองไทยหรือไม่

หากคุณตามข่าวเกี่ยวกับทองในช่วงนี้จะเห็นว่าราคาของทองปรับตัวพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยมีสาเหตุมาจากปัจจัยต่าง ๆ ทางเศรษฐกิจ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ใครอีกหลายคนเริ่มมองดูและเล็งซื้อทองต่างประเทศกันมากขึ้น แต่หากคุณยังไม่มีความรู้ในด้านนี้มาก่อน วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับทองจากต่างประเทศกันครับ

ทองคำต่างประเทศคืออะไร

เป็นทองคำที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านทองชั้นนำจากต่างประเทศ โดยทั่วไปแล้วทองคำจากต่างประเทศจะมีค่าความบริสุทธิ์อยู่ที่ 99.9% ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลที่ใช้กันทั่วโลก แตกต่างจากทองคำในประเทศไทยที่ผลิตโดยใช้ทองมีความบริสุทธิ์เพียง 96.5% นั่นหมายความว่าทองต่างประเทศจะมีความอ่อนตัวสูงกว่าทองไทย โดยประเทศที่หลายคนนิยมไปซื้อทองมากที่สุด ได้แก่ จีน ฮ่องกง สวิตเซอร์แลนด์ เม็กซิโก และอื่น ๆ อีกมาก สำหรับราคาทองต่างประเทศจะอ้างอิงมาจากราคาทองในตลาด Gold Spot ซึ่งเป็นตลาดทองโลกที่มีหน่วยเป็น ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์

ซื้อทองจากต่างประเทศได้ไหม

ได้อยู่แล้วครับ เพียงแต่คุณจะต้องมีเอกสารหรือหลักฐานยืนยันจากร้านที่คุณซื้อมาว่า คุณได้ทำการซื้อขายกับทางร้านจริง ๆ แต่ในกรณีที่คุณเป็นผู้ขายทองคำก็จะต้องมีเอกสารหรือหลักฐานแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นสมาชิกของสมาคมที่เกี่ยวข้องกับการค้าทองคำ ทั้งนี้หากต้องการขายทองคำ เราขอแนะนำให้ขายตาม China Town ของแต่ละประเทศจะดีที่สุดครับ

ซื้อทองที่ประเทศไหนดี

แม้ว่าจะมีหลายประเทศที่มีเหมืองทองกระจัดกระจายอยู่มากมาย แต่ทองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นทองคุณภาพดี มีความบริสุทธิ์มากที่สุดในโลกนั่นก็คือประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เนื่องจากเป็นประเทศที่พิถีพิถันในเรื่องของคุณภาพขบวนการสกัดทองคำ (gold refineries) อันดับต้น ๆ ของโลก ถึงแม้ว่าจะเป็นประเทศที่ไม่มีเหมืองทองเป็นของตัวเองเลยก็ตาม

ซื้อทองต่างประเทศ เสียภาษีไหม

ไม่ต้องเสียภาษีครับ เนื่องจากทองคำแท่งเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยกเว้นภาษี แต่ทั้งนี้ตัวทองคำจะต้องมีน้ำหนักเนื้อทองไม่น้อยกว่า 96.50 ซึ่งเป็นเกณฑ์ความบริสุทธิ์ขั้นพื้นฐานของทองคำในไทยครับ

ราคาทองเท่ากันทุกประเทศไหม

ไม่แน่นอนครับ แม้ว่าในหลาย ๆ ประเทศจะผลิตทองด้วยความบริสุทธิ์อยู่ที่ 99.5%  แต่บางประเทศผลิตทองด้วยความบริสุทธิ์ที่น้อยกว่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ประเทศไทยอยู่ที่ 96.5% ประเทศพม่าอยู่ที่ประมาณ 91-92% นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการกำหนดราคาทองคำที่แตกต่างจากมาตรฐานอย่างในประเทศพม่าที่ไม่ได้อ้างอิงจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ แต่อ้างอิงจากค่าเงินจ๊าต (Kyat) ดังนั้นหากคุณต้องการซื้อขายทองจากต่างประเทศก็ขอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลการซื้อขายของแต่ละประเทศให้ดีเพื่อป้องกันการถูกหลอกจากร้านทองต่างประเทศด้วยนะครับ

ตลาดทองวันนี้เป็นยังไง น่าลงทุนอยู่มั้ย เรามีคำแนะนำมาฝาก

แนวโน้มทองคำต่างประเทศล่าสุด เป็นอย่างไรบ้าง

ต้องเข้าใจก่อนนะครับว่าทองคำมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงต้นปี 2566 ที่ผ่านมามีการปรับราคาทองคำโลกจาก 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ มาเป็น 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 2,380 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (18 เมษายน 2567) ซึ่งในปี 2567 นี้ นักวิเคราะห์จากหลายสำนักยังคงเชื่อกันว่าราคาทองคำจะยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปัจจัยต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์ตึงเครียดจากสงครามตะวันออกกลาง ระหว่างอิสราเอล-อิหร่าน, ความเสี่ยงฟองสบู่ในตลาดหุ้นสหรัฐ และแรงซื้อของกองทุนที่เน้นการลงทุนแบบ Macro Funds ส่งผลให้หลายคนหันมาซื้อทองเก็บเอาไว้กันอย่างมาก รวมถึงกองทุนต่าง ๆ อย่างกองทุนเฮดจ์ฟันด์ (Hedge Fund) อีกด้วยค่ะ

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ