ใส่ทองยังไงไม่ให้แก่

4 ทริคง่าย ๆ ใส่ทองยังไงไม่ให้แก่ สายแฟไม่ควรพลาด

หลายคนมองทองรูปพรรณเป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่มีส่วนช่วยให้ลุคของคุณดูดีขึ้น แต่ยังมีอีกหลายคนที่รู้สึกพลาด ไม่มั่นใจเวลาใส่ทอง นั่นก็เพราะใส่ไม่ถูกวิธี วันนี้ Gold Max จะมาแนะนำ 4 ทริคง่ายๆ ใส่ทองยังไงไม่ให้แก่ สายแฟไม่ควรพลาดกันค่ะ

ใส่ทองยังไงไม่ให้แก่ด้วย 4 วิธีต่อไปนี้

1. เลือกขนาดทองให้เข้ากับลำคอ

 • หากคุณมีลำคอยาว เราขอแนะนำให้คุณสวมสร้อยคอเส้นใหญ่และสั้นเหนือไหปลาร้าขึ้นไปเพื่อให้ลำคอดูมีสัดส่วนมากขึ้น หลีกเลี่ยงสร้อยคอเส้นยาวเลยไหปลาร้าเพราะจะทำให้ลำคอดูยาวจนเกินไป
 • หากคุณมีลำคอสั้น แนะนำให้สวมสร้อยคอเส้นเล็กและมีความยาวพอดีกับกลางไหปลาร้า หลีกเลี่ยงการใส่สร้อยเส้นโตเพราะจะยิ่งทำให้คอดูสั้นลงกว่าเดิม
 • หากคุณมีลำคอหนา แนะนำให้สวมสร้อยคอที่หนาให้ดูสมส่วน หลีกเลี่ยงสร้อยคอที่เล็กหรือใหญ่จนเกินไปและยาวน้อยกว่า 45 ซม. เพราะจะทำให้ลำคอกลบสร้อยคอจนเน้นลำคอมากเกินไป

2. เลือกจากรูปทรงใบหน้า

 • หากคุณมีใบหน้ากลมหรือใบหน้าอวบ เราขอแนะนำให้คุณสวมสร้อยทองที่ยาวประมาณกลางหน้าอก ซึ่งจะเสริมใบหน้าให้ดูยาวยิ่งขึ้น ควรหลีกเลี่ยงสร้อยทองสั้นๆ หรือมีจี้/พลอยขนาดใหญ่ เพราะจะทำให้ใบหน้าดูอ้วนยิ่งขึ้น
 • หากคุณมีใบหน้าเหลี่ยม เราขอแนะนำให้คุณสวมสร้อยทองทรงกลมหรือสร้อยที่มีความยาวลงมาประมาณนึง ซึ่งจะช่วยให้คอกับใบหน้าดูรับเข้ากันมากขึ้น ควรหลีกเลี่ยงสร้อยที่มีมุมเหลี่ยมเพราะอาจเน้นใบหน้าให้ดูเหลี่ยมมากขึ้น
 • หากคุณมีใบหน้ารูปหัวใจ เราขอแนะนำให้คุณสวมสร้อยทรงกลมหรือใส่สร้อยเส้นยาวเพื่อเสริมให้ลำคอดูยาว ควรหลีกเลี่ยงสร้อยทรงหัวใจหรือทรงสามเหลี่ยมเพราะจะเน้นรูปหน้ามากเกินไป
 • หากคุณมีใบหน้ารูปไข่ สามารถสวมสร้อยคอได้ทุกรูปแบบ เนื่องจากใบหน้ามีความสมส่วนกับลำคอ สำหรับรูปแบบสร้อยคอที่เป็นที่นิยมได้แก่ สร้อยทรงเหลี่ยม สร้อยทรงกลม หรือสร้อยเส้นยาว

3. เลือกจำนวนที่จะใส่ให้เหมาะสม

หลายคนอาจเน้นใส่ทองให้ดูเยอะเพราะทองถือเป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงฐานทางการเงินได้เป็นอย่างดี แต่การใส่ทองหลายเส้นกลับกลายเป็นดาบสองคมเพราะนอกจากจะทำให้ดูรกรุงรังจนเยอะเกินไปแล้ว ยังเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมได้ง่ายอีกด้วย เพราะด้วยสีของทองที่สะดุดตายิ่งเยอะเท่าไหร่ก็ยิ่งเห็นง่ายมากขึ้นเท่านั้น ทั้งนี้ขอแนะนำให้สวมสร้อยเพียง 1 เส้น หรือแหวนเพียง 1-2 วงจะดีกว่าค่ะ

4. เลือกจากคุณภาพของทอง

โดยทั่วไปแล้วมีการซื้อขายทองรูปพรรณทั้งแบบทองแท้และทองปลอม โดยทองแท้จะวางจำหน่ายตามร้านทองชั้นนำทั่วไป ส่วนทองปลอมที่วางจำหน่ายนั้นจะเป็นทองที่ใช้ในโหมดเครื่องประดับราคาหลักสิบถึงหลักร้อยเท่านั้น ทองปลอมผลิตขึ้นมาสำหรับใส่เล่น ๆ หรือใส่ออกงานได้ในบางคราว เนื่องจากทองปลอมไม่ได้ทนทานต่อการใช้งานเทียบเท่ากับทองแท้ หลายคนอาจสงสัยว่าทองปลอมผิดกฎหมายหรือไม่ ทางเราต้องบอกก่อนว่าทองปลอมถือว่าไม่ผิดกฎหมายหากไม่นำมาซื้อขายให้กับร้านทองต่างๆ ดังนั้นหากคุณมีงบประมาณจำกัดและใส่ทองเพียงไม่กี่ครั้ง ทองปลอมก็ถือว่าตอบโจทย์ในระดับนึง แต่หากคุณต้องการซื้อทองแท้สำหรับใส่ออกงานสำคัญและสามารถขายต่อได้หากต้องการเงินด่วน สำหรับวิธีเช็กทองแท้ทองปลอมมีดังนี้

 • ตราประทับ หากเป็นทองแท้จะประทับตราลงบนทองคำแท่งได้ โดยตราที่พบจะเป็นตัวอักษรย่อ ตัวเลขบอกเปอร์เซนต์ทอง รูปภาพ หรือตราสัญลักษณ์ของร้านที่ผลิต ส่วนทองปลอมจะตีตราประทับยากและเลือนลางง่าย หรือบางชิ้นอาจไม่มีตราประทับอยู่เลยก็ได้
 • ขนาดและน้ำหนัก ดูจากการนำทองแท้ 1 ชิ้นที่มีน้ำหนักเท่ากับทองที่ต้องการพิสูจน์มาเทียบกัน หากเป็นทองแท้จะมีน้ำหนักเท่ากัน ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักแตกต่างกัน
 • สีและร่องรอย หากเป็นทองแท้จะไม่มีสีที่เข้มหรือจาง ไม่มีรอยขีดข่วนบริเวณขอบหรือรอยต่อแม้ว่าจะซื้อมานานแล้ว ส่วนทองปลอมจะมีรอยขีดข่วนหรือมีสีที่ต่างไปจากเดิม
 • แม่เหล็ก หากเป็นทองแท้จะไม่ทำปฏิกิริยากับแม่เหล็ก จึงไม่ถูกแม่เหล็กดูด ส่วนทองปลอมจะถูกแม่เหล็กดูดเนื่องจากมีโลหะอื่นผสมอยู่
 • ฟันกัด หากเป็นทองแท้จะมีคุณสมบัติอ่อนตัวง่ายจะอ่อนตัวไปตามแรงกัด ส่วนทองปลอมจะแข็งมากจนกัดไม่ได้ ทั้งนี้ไม่ควรกัดแรงไปเพราะจะทำให้เนื้อทองเสียหาย
 • โยนลงกระจก เมื่อโยนลงกระจกแล้วมีเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะเสียงดังแสบแก้วหู
 • กรดไนตริก หากเป็นทองแท้จะไม่ทำปฏิกิริยาใด ๆ เมื่อหยดกรดไนตริกลงบนทอง ส่วนทองปลอมจะทำปฏิกิริยาและเกิดรอยแหว่ง
 • เครื่องตรวจทอง หากเป็นทองจะตรวจเช็กทุกส่วนผสมของทองได้ชัดเจน จึงไม่ทำปฏิกิริยาและเกิดเสียงเตือนใด ๆ จากเครื่องตรวจทอง ส่วนทองปลอมจะเห็นโลหะอื่นผสมมากกว่า 3.5% และมีเสียงเตือน

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ