เปอร์เซนต์ทอง

ตรวจเช็กเปอร์เซ็นต์ทองด้วยวิธีไหนดี เรามีคำแนะนำมาฝาก

หากคุณเพิ่งได้รับทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณมาจากคนใกล้ชิดที่มอบให้ในโอกาสต่าง ๆ หรือซื้อทองมาจากเพื่อนพี่น้องแล้วอยากรู้ว่าทองของตัวเองเป็นทองแท้ไหม เปอร์เซนต์ทองประมาณเท่าไหร่ วันนี้ BKK Diamond มีวิธีตรวจเช็กแบบง่าย ๆ มาฝากกันครับ

มีตรวจเช็กเปอร์เซ็นต์ทองกี่วิธี อะไรบ้าง

1. หินเช็กทอง

นำทองถูลงกับหินให้เป็นแนวยาว 1 ซม. แล้วหยดน้ำกรดไนตริกลงบนบริเวณที่ถูกับหิน หากสีของทองยังติดอยู่กับหินเช็กทอง แสดงเป็นทองแท้ 96.5% ส่วนทองปลอมตัวจะมีสีหลุดออกมา

2. หาค่าความถ่วงจำเพาะ

แช่ทองลงไปในน้ำยาเมทิล ไอโอไดด์ (Methylene Iodide) หากเป็นทองแท้ 96.5% ซึ่งมีความถ่วงจำเพาะสูงก็จะจมไปยังก้นภาชนะ แต่หากเป็นทองปลอมจะลอยขึ้นมาแม้ว่าจะปล่อยไว้นานแค่ไหนก็ตาม แต่วิธีนี้สามารถตรวจได้เฉพาะทองเปอร์เซ็นต์สูงเท่านั้นนะคะ หากเป็นทองรูปพรรณที่มีเปอร์เซ็นต์น้อยกว่านี้ก็อาจทำให้ค่าคลาดเคลื่อนไป

3. การเผาไฟ

เคยได้ยินมาบ้างมั้ยครับว่าทองแท้ไม่แพ้ไฟ ประโยคนี้เป็นความจริงครับเพราะทองแท้มีความทนทานต่อการใช้งานสูง หากโดนเผาก็จะไม่ละลาย หรืออาจทำให้เนื้อทองกลับมาแวววาวเหมือนครั้งแรกที่ใส่ได้เช่นกัน ดังนั้นหากเป็นทองแท้ 96.5% ขึ้นไป เมื่อถูกเผาแล้วจะไม่เกิดปฏิกิริยาใด ๆ แต่หากเผาแล้วมีรอยดำแต่เนื้อทองไม่ละลาย แสดงว่าเป็นทองเปอร์เซ็นต์น้อยกว่า 90 สามารถแช่น้ำกรดอ่อน ๆ เพื่อล้างสีดำออกได้ครับ

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทองแท้ก็มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย หากใช้ไฟอุณหภูมิไม่คงที่ ผู้พิสูจน์ไม่สามารถกะจังหวะและอุณหภูมิของไฟได้ หากเผาไปนาน ๆ อาจทำให้ทองผิดรูปและเสียเนื้อทองบางส่วนไป เมื่อทองมีเนื้อน้อยลง ส่งผลให้ราคาตกลงตามโดยปริยาย หากคุณนำไปขายต่อ อาจไม่ทำกำไรหรืออาจจะขาดทุนมากยิ่งขึ้นด้วยนะครับ

4. เครื่อง X-Ray ทอง

เครื่องที่ใช้ในการตรวจเช็กเปอร์เซ็นต์ทองว่ามีทองแท้ผสมกี่เปอร์เซนต์ มีโลหะอื่นผสมด้วยอีกกี่เปอร์เซนต์ ด้วยหัวอ่าน Detector จากยุโรป จึงสามารถตรวจเช็กโลหะได้มากกว่า 20 ธาตุ ไม่ว่าจะเป็น Au ,Ag ,Pt และอื่น ๆ อีกมาก สามารถวิเคราะห์เปอร์เซ็นต์ได้อย่างแม่นยำ และที่สำคัญยังใช้เวลาเช็กไม่ถึง 1 นาที แถมยังปลอดภัยต่อผู้ใช้งานอีกด้วยครับ เพราะหลอด X-ray ที่ใช้ไม่มีรังสีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อทองเนื่องจากไม่มีการสัมผัสเนื้อทองเลย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีทองคำแท่งหรือเครื่องประดับทองเยอะมากและไม่อยากเสียเวลามานั่งตรวจทองด้วยตัวเองครับ ซึ่งเครื่องตัวนี้สามารถพบได้ตามร้านทองชั้นนำทั่วไป

ตรวจทองแท้ทองปลอมได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

  • ตราประทับ (โลโก้) หากเป็นทองแท้จะต้องตีตราประทับของร้านที่ผลิตเอาไว้เพื่อยืนยันว่าทองที่ผลิตนั้นเป็นของแท้ 100%
  • ขนาดและน้ำหนัก หากนำทองแท้ที่มีน้ำหนักเท่ากันมาชั่งน้ำหนัก ต่อให้มีรูปทรงต่างกันแต่จะเห็นว่าทองทั้งสองชิ้นมีน้ำหนักเท่ากัน ส่วนทองปลอมนั้นต่อให้บอกว่ามีน้ำหนักเท่ากัน แต่หากนำมาชั่งแล้วจะพบว่าน้ำหนักแตกต่างกัน
  • รอยต่อของทอง หากพบว่าสีบริเวณขอบทองเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นสีไหนก็ตาม แสดงว่าเป็นทองปลอม
  • ใช้เล็บจิกหรือฟันกัด หากกัดทองแล้วทองอ่อนตัวตาม แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะกัดไม่เข้า
  • ใช้แม่เหล็กดูด หากทองถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กแสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะ
  • โยนลงบนกระจก หากโยนลงกระจกจะเกิดเสียงกระทบนุ่มๆ แสดงว่าทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีเสียงแหลม
  • ขูดกับจานเซรามิก หากขูดแล้วเกิดรอยดำตรงก้นจาน แสดงว่าเป็นทองปลอมที่มีเนื้อของทองแดงผสม

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ