เปอร์เซ็นต์ทองเค

รู้หรือไม่? เปอร์เซ็นต์ทองเค บ่งบอกอะไร มีวิธีสังเกตอย่างไรบ้าง

หลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับทองเคมาว่ามีเปอร์เซนต์แตกตางกันเต็มไปหมด ว่าแต่เปอร์เซ็นต์ทองเคบ่งบอกอะไรเราได้บ้าง แล้วมีวิธีพิสูจน์ทองเคของแท้ของปลอมอย่างไรไม่ให้ถูกมิจฉาชีพหลอก มาดูกันเลยครับ

เปอร์เซ็นต์ทองเค

ทองเค (K) คือชื่อเรียกของกะรัตทอง (Karat) ที่หมายถึงสัดส่วนความบริสุทธิ์ของทองคำแท้ที่ถูกแบ่งออกเป็นเปอร์เซนต์ ปัจจุบันมีทองเคทั้งหมด 10 ประเภท

 • ทอง 24K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 99.99%
 • ทอง 23.16K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 96.50%
 • ทอง 22K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 91.70%
 • ทอง 21K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 87.50%
 • ทอง 18K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 75%
 • ทอง 14K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 58.33%
 • ทอง 12K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 50%
 • ทอง 10K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 41.67%
 • ทอง 9K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 37.50%
 • ทอง 8K มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 33.3%

ลงทุนทองเคดีมั้ย?

โดยทั่วไปแล้วทองเคจะอยู่ในรูปแบบของทองรูปพรรณซึ่งเป็นเครื่องประดับ หากคุณซื้อมาใช้งานก็สามารถนำไปขายหรือจำนำได้ เพียงแต่ราคาจะตกลงมาหน่อย ขึ้นอยู่กับเปอร์เซ็นต์ของทองตามราคาอ้างอิงจากสมาคมค้าทองคำในวันที่ขาย โดยจะหักค่าน้ำประสานทองไม่เกิน 5% ของราคารับซื้อวันนั้น แต่หากนำไปจำนำก็สามารถทำได้แต่ต้องเป็นทอง 18K ขึ้นไป ดังนั้นหากคุณต้องการซื้อทองไปลงทุน ทองเคถือว่าไม่เหมาะครับ เนื่องจากทองเคถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานโดยเฉพาะ อาจมีการสึกกร่อนตามเวลา เนื่องจากสัมผัสกับเหงื่อหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นประจำ เมื่อเนื้อทองสึกกร่อนลง ส่งผลให้ปริมาณลดลง ราคาขายก็ตกลงตามด้วย หากต้องการเก็งกำไรจากทองก็ควรซื้อทองคำแท่งตั้งแต่แรกจะดีกว่าครับ

ทองเคแท้ดูยังไง

 • มีตราประทับ เนื่องจากทองเคเป็นทองแท้ที่มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ยิ่งเปอร์เซ็นต์สูงยิ่งอ่อนตัวง่าย ทองแท้จึงต้องประทับตราเอาไว้สำหรับบอกข้อมูลสำคัญของทองเคชิ้นนั้น ได้แก่ เปอร์เซ็นต์ความบริสุทธิ์ของทองหรือร้านที่ผลิตทองเค ส่วนใหญ่มักประทับอยู่บริเวณห่วงใกล้ตะขอหรือบริเวณพื้นที่เรียบส่วนปลายของสร้อยคอ
 • ขนาดและน้ำหนักของทอง แม้ว่าจะเป็นทองรูปพรรณหรือทองคำแท่งก็ตาม แต่หากเทียบจากน้ำหนักจะพบว่าน้ำหนักแตกต่างกันไม่มาก แสดงว่าเป็นทองแท้แน่นอนครับ แต่หากรูปร่างคล้ายกันแต่หนักต่างกันก็คือทองปลอมอย่างไม่ต้องสงสัยครับ
 • รอยต่อของทอง หากพบสีแปลก ๆ บริเวณรอยต่อของทอง แสดงว่าเป็นทองปลอม เนื่องจากทองแท้ทนทานต่อการใช้งาน จึงไม่มีทางมีสีแปลก ๆ เกิดขึ้นแน่นอน
 • แม่เหล็ก หากทองถูกดูดเข้าหาแม่เหล็ก แสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นอยู่และทำปฏิกิริยากับแม่เหล็ก ส่วนทองแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูดครับ
 • จานเซรามิก นำทองมาฝนบริเวณก้นจานเซรามิกเบา ๆ เพียง 15 วินาที หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยขีดข่วนใด ๆ ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำบริเวณก้นจาน เพราะมีส่วนผสมของทองแดงหรือตะกั่ว (วิธีนี้อาจทำให้เนื้อทองผิดรูป ไม่แนะนำให้ทำ หากไม่ชำนาญพอ)
 • กระจก หากโยนลงบนกระจกแล้วเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม ไม่แหลมดัง แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีเสียงดังแหลมชัด
 • เผาไฟ โดยทั่วไปแล้วทองจะมีรอยหมองง่ายจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิว การเผาไฟจะช่วยละลายสารบนทองให้หลุดออกในกรณีที่เป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำหรือละลายทันที ทั้งนี้ไม่ควรเผานานเกินไปเพราะจะทำให้ทองผิดรูป (วิธีนี้อาจทำให้เนื้อทองผิดรูป ไม่แนะนำให้ทำ หากไม่ชำนาญพอ)
 • เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 เพราะการเผาไฟอาจเสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อทอง การใช้เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 จึงเป็นวิธีพิสูจน์ที่ปลอดภัยต่อทองของเรามากที่สุกครับ เนื่องจากเจ้าเครื่องตัวนี้จะตรวจสอบคุณภาพและส่วนผสมที่อยู่ในทองชิ้นนั้นได้ทันที โดยที่ไม่ทำให้ทองเสียหายแม้แต่น้อย ช่วยให้ลูกค้าขายได้เต็มมูลค่าเนื่องจากไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์กันตีราคาผิดพลาดอีกด้วย

ขายทองเคย่างไรให้ได้ราคาดี

 • ขายให้ถูกที่ ในความเป็นจริงแล้วร้านทองแต่ละร้านจะมีการให้บริการและกำหนดราคาซื้อขายแตกต่างกัน ทั้งนี้เราขอให้คุณทำการบ้านสักนิดนึงก่อนตัดสินใจซื้อขายทองเค เพราะหากเลือกร้านไม่ดี ไม่ได้มาตรฐาน อาจเสี่ยงต่อการถูกกดราคาจากร้านเหล่านั้นหรืออาจถูหลอกจากมิจฉาชีพได้อีกด้วยครับ
 • ขายให้ถูกเวลา เราขอแนะนำให้เช็กราคาทองเป็นประจำ ทั้งจากช่องทางของเว็บไซต์สมาคมค้าทองคำ, แอปพลิเคชันทอง, กลุ่มซื้อขายทองตามโซเชียลมีเดียต่าง ๆ หรือเช็กจากหน้าร้านทองด้วยตัวเองก็จะดีไม่น้อย
 • ดูแลทองเคให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ ด้วยความที่ทองเคส่วนมากนิยมนำพมาทำเป็นเครื่องประดับ ดังนั้นหลายคนจึงนิยมสวมใส่ตลอดวันมากกว่าเก็บไว้เฉย ๆ ทางที่ดีแนะนำให้ทำความสะอาดบ้าง เพราะทองเคก็หมองได้หากเก็บไว้ในสภาพอากาศอับชื้นหรือโดนแดดมากเกินไป และที่สำคัญอย่าลืมเก็บทองเคของคุณแยกกับเครื่องประดับอื่น ซึ่งจะช่วยป้องกันทองเคของคุณจากรอยขีดข่วนที่มาจากการสัมผัสกับเครื่องประดับอื่น

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ