ทำความสะอาดทอง

แนะนำวิธีทำความสะอาดทองได้ง่าย ๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัว

แม้ว่าทองจะทนทานต่อการใช้งาน แต่หากคุณไม่ดูแลทำความสะอาดทองแล้วล่ะก็ อาจก่อให้เกิดรอยหมองจนดูไม่น่าใส่ได้อีกด้วยครับ แต่หากจะทำความสะอาดทั้งทีก็อาจไม่รู้ว่าควรทำยังไงดี วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีทำความสะอาดแบบง่าย ๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัวกันครับ

เตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดทองง่ายๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัว

 • น้ำยาล้างจาน
 • น้ำอุ่น (กรณีที่ไม่มีให้ใช้น้ำแร่หรือโซดาแทนได้)
 • แปรงขนนุ่ม
 • ผ้าแบบไม่มีขน

4 วิธีทำความสะอาดทองแบบง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง

 • ต้มน้ำให้อุ่น ผสมกับน้ำยาล้างจาน นำทองลงไปแช่ประมาณ 15 นาที
 • ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงให้ทั่ว จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด
 • นำผ้าขนหนูแบบไม่มีขนที่เตรียมไว้มาเช็ดให้ทั่ว หากมีจุดที่ชื้นอาจทำให้ทองหมองได้ จากนั้นวางทิ้งไว้สักพักแล้วนำกลับเข้ากล่องหรือถุงซิปล็อค
 • หากต้องการให้ทองเงาวับ นำแป้งเด็กมาทาบางๆ จากนั้นนำผ้ามาเช็ด

(สำหรับเครื่องประดับที่มีลวดลายเยอะ ควรแช่ในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนตหนึ่งหยิบมือ แช่เพียง 30 วินาที จากนั้นใช้ผ้าซับให้แห้ง)

ทางเลือกอื่นในการทำความสะอาด

1. เบกกิ้งโซดา

นำเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันจนเหนียว จากนั้นจึงนำมาถูลงบนเครื่องประดับทอง จากนั้นนำแปรงสีฟันขนนุ่มมาแปรง ปล่อยทิ้งไว้ 2 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด

**เบกกิ้งโซดา ทําความสะอาดทองได้ แต่ไม่ควรนำมาใช้บ่อย อาจทำให้ทองเกิดรอยหมองได้**

2. แอมโมเนีย

นำแอมโมเนีย 1 ส่วน ผสมน้ำ 6 ส่วน จากนั้นแช่เครื่องประดับไว้ 1 นาที จากนั้นนำมาเป่าให้แห้ง

3. ยาสีฟันขัดทอง

บีบยาสีฟันใส่บนแปรงสีฟันเล็กน้อย แปรงเครื่องประดับทองเบา ๆ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น

4. น้ำมะขามเปียก

น้ำมะขามมาคั้นจนได้น้ำออกมา นำมาผสมกับน้ำอุ่นและแช่ลงไป 5 นาที จากนั้นใช้ผ้าเช็ด

5. มะนาว

บีบน้ำมะนาวใส่ถ้วย จากนั้นนำเครื่องประดับทองแช่ลงไปในถ้วยเป็นเวลา 1 คืน แล้วนำมาล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้ง

ข้อควรระวังในการดูแลทอง

 • ไม่ควรล้างด้วยน้ำยาออกฤทธิ์แรง เช่น น้ำยาฟอกขาว หรือแอมโมเนีย เพราะอาจทำให้เกิดรอยหมอง
 • ควรแยกเก็บใส่ถุงซิปล็อคเป็นชิ้นๆ ไม่ควรใส่รวมกันหลายชิ้นเพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน
 • ถอดเครื่องประดับทองทุกครั้งก่อนอาบน้ำหรือว่ายน้ำ ป้องกันสารเคมีในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายหรือในสระว่ายน้ำทำให้ทองเกิดรอยหมอง

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ