ทองแท้ราคา

ทองแท้ราคาเท่าไหร่ เช็กได้จากไหนบ้าง มาอ่านกันเลย

สำหรับใครที่คิดจะซื้อทองคำเก็บไว้เป็นสินทรัพย์ในยามฉุกเฉินแต่อาจไม่เคยซื้อทองมาก่อนหรือมีทองที่ได้มาจากคนในครอบครัวแล้วต้องการนำไปขายในยามจำเป็น อาจจะอยากรู้ว่าจะซื้อทองแท้ราคาประมาณเท่าไหร่ ขายทองได้ราคาเท่าไหร่ แล้วจะเช็กราคาทองได้จากที่ไหนบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ มาฝากกันครับ

ทองแท้ราคาเท่าไหร่

สำหรับราคาทองแท้ในปัจจุบัน (มิถุนายน 2567) มีการปรับขึ้นลงอยู่เล็กน้อย โดยทองคำแท่ง 96.5% จะรับซื้อบาทละ 40,350 บาท ส่วนราคาขายบาทละ 40,450 บาท ส่วนทองรูปพรรณ 96.5% รับซื้อกรัมละ 2,614 บาท ราคารับซื้อ บาทละ 39,628.24 บาท ราคาขายบาทละ 40,950 บาท, ส่วนทองรูปพรรณ 90% รับซื้อกรัมละ 2,352.60 บาท รับซื้อบาทละ 35,665.42 บาท ส่วนทองรูปพรรณ 99.99% ราคารับซื้อ กรัมละ 2,709 บาท และราคารับซื้อ บาทละ 41,068.44 บาท จากการคาดการณ์ของผู้เชี่ยวชาญในวงการทองพบว่าราคาทองอาจปรับตัวสูงขึ้นถึง 45,000 บาท ต่อบาททองคำ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์, นโยบายทางการเงินของธนาคารกลางต่าง ๆ ทั่วโลก รวมถึงอุปสงค์และอุปทานของทองคำอีกด้วยครับ

ราคาทองคำ มาไกลแค่ไหน ทำไมช่วงนี้มีแต่คนตุนทอง

ทองแท้ราคาต่างจากเดิมมากน้อยแค่ไหน

หากเช็กข้อมูลราคาทองย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2513 ที่ราคาทองคำจะอยู่ที่ 416 บาท โดยราคาทองเริ่มขึ้นมาสู่หลักพันในปี 2517 อยู่ที่บาทละ 1,497 บาท และแตะเข้าสู่หลักหมื่นในปี 2549 อยู่ที่บาทละ 12,900 บาท ก่อนที่จะเขยิบเข้าสู่ราคาสองหมื่นในปี 2553 อยู่ที่บาทละ 20,050 บาท และเข้าสู่ราคาสามหมื่นในปี 2563 บาทละ 30,400 บาท ก่อนที่จะอยู่ที่สี่หมื่นบาทในเดือนเมษายน 2567 ที่ผ่านมา

ขายทอง 1 บาทคิดยังไง

กรณีที่คุณต้องการขายทองรูปพรรณราคา 1 บาท ให้เอาราคาทองตั้งแล้วลบด้วย 100 บาท ลบด้วย 5-6% จะเท่ากับราคารับซื้อคืนครับ ส่วนทองรูปพรรณที่มีราคาต่ำกว่า 1 บาท ให้นำราคาทองหารด้วย 15.16 (น้ำหนักของทอง 1 บาท) แล้วคูณกับน้ำหนักทองที่มีจะได้ราคาทองที่ต่ำกว่า 1 บาทครับ

เช็กราคาทองจากที่ไหนบ้าง

1. สมาคมค้าทองคำ

เนื่องจากสมาคมค้าทองคำเป็นผู้กำหนดและประกาศราคาทองคำของประเทศไทยที่ผ่านการยอมรับจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนแล้วว่าเป็นราคาอ้างอิงกลางประเทศไทย ดังนั้นราคาที่สมาคมฯ ประกาศไว้จึงเป็นราคาที่น่าเชื่อถือมากกว่าราคาทองจากแหล่งข้อมูลอื่น ทางสมาคมฯ จะมีคณะอนุกรรมการในการควบคุมราคาขึ้นลงของทองอยู่เสมอ โดยพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นราคาทองคำโลก ค่าเงินบาท อุปสงค์อุปทานของทองในประเทศ โดยทางสมาคมฯ จะประกาศราคาทองครั้งแรกประมาณ 09:20 เป็นต้นไป คุณสามารถเช็กราคาทองที่เว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำได้ที่ลิงก์นี้เลยครับ

2. ร้านทอง

แม้ว่าการเช็กราคาทองจากเว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำจะช่วยให้คุณรู้ราคาทองทันที ณ ช่วงเวลานั้น แต่หากคุณต้องการข้อมูลที่มากกว่าราคาทองเพียงอย่างเดียว ยกตัวอย่างเช่น อยากรู้แนวโน้มการซื้อขายทองแบบเรียลไทม์ อยากรู้ว่าทองที่คุณจะซื้อมีเปอร์เซนต์ที่คุณต้องการไหม (เนื่องจากมาตรฐานการทำทองคำแท่งในประเทศไทยจะใช้เปอร์เซนต์ทองอยู่ที่ 96.5% แต่บางร้านอาจมีทองคำแท่ง 99.9% วางจำหน่ายเช่นกัน) หรือหากคุณมีทองคำแท่งพร้อมขายทันทีแต่ก็อยากรู้ว่าทางร้านมีวิธีพิสูจน์ทองแบบที่คุณต้องการหรือไม่ (โดยทั่วไปแล้วจะเผาไฟหรือขูดเนื้อทองบางส่วนออกเพื่อดูเนื้อในของทอง ส่งผลให้ราคาขายลดลง แต่บางร้านก็จะพิสูจน์ทองด้วยเครื่องตรวจทองที่ไม่ทำให้เนื้อทองเสียหายแม้แต่น้อย) ดังนั้นการเดินทางไปสอบถามถึงหน้าร้านก็จะช่วยให้คุณซื้อขายทองได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องมานั่งสอบถามข้อมูลรอร้านทองมาตอบ ช่วยให้คุณทำกำไรได้ตามที่คุณคาดหวังไว้ได้อย่างง่ายดาย

3. แอปพลิเคชันทอง

ในปัจจุบันทุกคนหันมาใช้สมาร์ทโฟนในการติดต่อสื่อสารหรือซื้อขายสินค้าใด ๆ ก็ตามกันอย่างแพร่หลาย ร้านทองหรือบริษัทที่เกี่ยวข้องกับวงการทองจึงผลิตและพัฒนาแอปพลิเคชันทองเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของผู้คนมากขึ้น แอปพลิเคชันทองจะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบราคาทองได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาไปเช็กถึงหน้าร้านหรือเข้าเว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำก็ตาม นอกจากนี้ยังมีบริการเทรดทอง ออมทองผ่านมือถือเพียงเครื่องเดียวได้อีกด้วย หรือบางแอปยังสามารถเช็กราคาทองจากตลาดโลกได้อีกด้วย หากคุณต้องการราคาทองตลาดโลกแบบเรียลไทม์ การใช้แอปพลิเคชันทองถือว่าตอบโจทย์คนสมัยนี้เป็นอย่างมาก

แม้ว่าราคาทองคำตอนนี้จะพุ่งสูงขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่ทั้งนี้คุณจะต้องศึกษาและพยายามใช้สติในการซื้อขายทองคำด้วยนะครับ เพราะถ้าคุณรีบตัดสินใจโดยไม่ดูสภาพเศรษฐกิจหรือไม่ได้คิดทบทวนก่อนซื้อขายทอง ต่อให้ขายได้กำไรแต่ก็อาจทำให้คุณได้กำไรไม่มากและทำให้คุณรู้สึกว่าการลงทุนทองเป็นเรื่องยากจนคุณไม่กล้าลงทุนทองอีกต่อไปครับ

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ