ทองจีน

ทองจีนคืออะไร ซื้อขายได้กำไรมั้ย มาดูกันเลย

หากพูดถึงหนึ่งในประเทศที่ผลิตทองมากที่สุดในโลก ใครหลายคนจะต้องนึกถึงประเทศจีนอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งทองชั้นนำของโลกแล้ว ยังเป็นประเทศที่มีการซื้อขายทองไปอย่างมากทั้งในภาคของอุตสาหกรรมและแฟชั่นเครื่องประดับ ว่าแต่ทองจีนคืออะไร ซื้อขายทำกำไรดีไหม มาอ่านไปพร้อมกันเลยครับ

ทองจีนคืออะไร

เป็นทั้งทองคำแท่งและทองรูปพรรณที่ผลิตมาจากประเทศจีน สำหรับแหล่งที่ขุดพบทองในปัจจุบันจะเป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลซานตง จากรายงานในปี 2566 ขุดพบว่ามีทอง 580 ตันในเหมืองทองซีหลิง มณฑลซานตง ในส่วนของความบริสุทธิ์ของทองจีนจะอยู่ที่ประมาณ 99.99% ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้กันในทองคำทั่วโลก สำหรับทองยอดนิยมของจีนที่วางจำหน่ายมากที่สุดนั่นคือ กิมตุ้ง หรือทองก้อนจีน เป็นทองคำก้อนแท้ที่มีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 96.5% มีลักษณะคล้ายเรือสำเภาจีน เหมาะสำหรับเป็นของขวัญตามโอกาสพิเษาต่าง ๆ หรือใครที่สนใจซื้อทองเก็งกำไรก็ซื้อสะสมได้เช่นกัน

ความหมายของทองในประเทศจีน

คนจีนเชื่อว่าทองเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองด้านการค้าขาย ช่วยดึงดูดโชคลาภการเงินการค้าให้เจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จในธุรกิจการงาน ความมั่งคั่งมาสู่ผู้สวมใส่ นอกจากนี้ทองยังเป็นสิ่งสิริมงคลที่ก่อให้เกิดความสุขสงบในชีวิต หากย้อนไปถึงสมัยอดีตทองเป็นแร่ธาตุที่นิยมใช้ในงานเครื่องประดับของจักรพรรดิและราชวงศ์อีกด้วย และเนื่องจากทองเป็นแร่ธาตุที่หายากมากจึงมีราคาสูง ชาวบ้านธรรมดาไม่สามารถซื้อมาใช้ได้ ทองจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของผู้ที่มีฐานะอย่างเห็นได้ชัด

แนวโน้มของทองจีน

จากรายงานด้านอุตสาหกรรมเครื่องประดับในจีนปี 2023 ที่ผ่านมา พบว่าคนจีนหันมาซื้อทองกันมากขึ้นโดยมีการซื้อมากสุดถึง 1,000 แท่งภายใน 1 วัน แม้ว่าราคาทองจะพุ่งสูงขึ้นถึง 625 หยวนต่อกรัมก็ตาม โดยสมาคมทองคำจีนกล่าวว่า ในปี 2023  มีการบริโภคเครื่องประดับทองเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 7.97 และบริโภคทองคำแท่งและเหรียญทองคำเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 15.7  หากเทียบกับปี 2022 นอกจากเครื่องประดับหรือทองคำแท่งแล้ว ผู้คนในจีนนิยมหันมาบริโภคทองในรูปแบบถั่วทอง น้ำหนัก 1 กรัม มากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีราคาไม่สูงมาก หากเก็บสะสมในระยะยาวก็สามารถทำกำไรได้ไม่แพ้ทองคำแท่งเลยทีเดียว และที่สำคัญทางจีนมีการผลักดันทองคำโบราณซึ่งเป็นทองที่ผลิตจากวิธีแบบดั้งเดิม ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากหันมาให้ความสำคัญกับการซื้อขายทองมากขึ้น

ซื้อทองจีนมา ขายต่อได้ไหม

ได้แน่นอนครับหากพิสูจน์แล้วว่าเป็นทองแท้ เนื่องจากทองของจีนมีความบริสุทธิ์ประมาณ 96.5-99.99% ซึ่งเป็นความบริสุทธิ์ทองมาตรฐานที่ใช้กันทั่วโลก แต่ในปัจจุบันพบว่ามิจฉาชีพในจีนจำนวนมากจะผลิตทองปลอมขึ้นมาวางจำหน่ายตามแหล่งขายทองต่าง ๆ ดังนั้นคุณจึงต้องทำการบ้านให้ดี ยิ่งถ้าคุณไม่ได้สื่อสารเป็นภาษาจีนได้ด้วยแล้ว ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการโดนหลอกง่ายขึ้นครับ

นอกจากนี้ต่อให้คุณได้ทองจีนแท้มา แต่หากเลือกร้านรับซื้อทองไม่ดี ก็อาจเสี่ยงต่อการถูกกดราคาได้ด้วยนะครับ เพราะหากคุณไม่เคยซื้อขายทองมาก่อนแล้วไปเจอร้านที่จับทางเราได้ เขาก็อาจจะพูดกดราคาได้ ดังนั้นหากคุณซื้อทองจีนมาขายต่อ ขอแนะนำให้เลือกร้านที่มีเครื่องตรวจทองเท่านั้น เพราะถ้าเลือกร้านที่ใช้วิธีตรวจแบบดั้งเดิมก็คือการเผาไฟหรือตัดเนื้อทองบางส่วนออกมา ก็อาจทำให้เนื้อทองลดลง ราคาขายต่อก็ลดลงตามด้วย

ทองจีนทำกำไรได้ไหม ราคาเท่าทองไทยหรือไม่

ขึ้นอยู่กับลักษณะของทองครับ โดยทั่วไปแล้วราคาซื้อขายทองจะอ้างอิงจากสมาคมค้าทองคำ ยิ่งเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์สูงเท่าไหร่ก็ยิ่งขายได้ราคาสูงมากเท่านั้น แต่ในกรณีนี้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเป็นทองคำแท่งเท่านั้นนะครับ หากเป็นทองรูปพรรณนั้นเรียกได้ว่าซื้อแล้วราคาขายต่อไม่เท่าทุน เหตุผลแรกก็คือทองรูปพรรณมีความบริสุทธิ์ประมาณ 96.5% เพราะต้องผสมกับแร่ธาตุอื่นเพื่อเสริมความแข็งแรงของทอง เหตุผลที่สองคือการใช้งาน เนื่องจากทองรูปพรรณเป็นเครื่องประดับที่เราสวมใส่กัน ต่อให้ใส่เฉพาะโอกาสสำคัญก็ตามแต่ก็มีโอกาสเสี่ยงที่เนื้อทองจะได้รับความเสียหายได้เช่นกัน ดังนั้นราคาจะลดกว่าตอนซื้อมาแน่นอน แต่ทั้งนี้จะต้องดูที่ลวดลายของทองรูปพรรณด้วยนะครับ หากทองรูปพรรณของคุณมีลวดลายเฉพาะ เป็นทองจีนโบราณขนานแท้ ทางร้านทองชั้นนำก็จะให้ราคาค่าลวดลายเพิ่มเติมด้วยครับ แต่หากเป็นร้านเล็ก ๆ ที่ช่างไม่ได้รู้เรื่องทองจีนมากนักก็อาจเสี่ยงที่จะขายได้ราคาเท่ากับทองรูปพรรณทั่ว ๆ ไปก็ได้เช่นกัน สรุปคือ ทองจีนสามารถทำกำไรได้ หากเลือกร้านรับซื้อที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านทองจีนครับ

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ