กราฟราคาทอง

กราฟราคาทองคืออะไร ดูยังไง ซื้อทองช่วงนี้ดีไหม มาอ่านกันค่ะ

สำหรับใครที่เริ่มต้นสู่การเป็นเทรดเดอร์ในวงการทอง อาจไม่รู้จักกราฟราคาทองมาก่อนว่ามันคืออะไร มีผลต่อการซื้อขายทองอย่างไร แล้วมีวิธีดูอย่างไรไม่ให้พลาดช่วงจังหวะดี ๆ ไป วันนี้เรามาทำความรู้จักกับกราฟชนิดนี้กันเลยค่ะ

กราฟราคาทองคืออะไร

เป็นกราฟที่แสดงราคาทองคำและโลหะเงินได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งจะช่วยให้เทรดเดอร์หาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการซื้อขายทองคำ สำหรับกราฟที่เทรดเดอร์นิยมใช้จะเป็นกราฟแท่งเทียน เพราะนอกจากจะอ่านง่ายแล้ว ยังให้ข้อมูลต่าง ๆ ครบถ้วน ทั้งราคาเปิด-ปิด, ราคาสูงสุด-ต่ำสุด และความห่างระหว่างราคาเปิดและราคาปิดของวันนั้น ๆ ซึ่งในกราฟจะแสดงตัวเลขระบุวัน-เวลาของแท่งราคาทองคำบริเวณแกน X (แกนแนวนอนด้านล่างของกราฟ) ส่วนแกน Y จะเป็นระดับราคาบริเวณแกนแนวตั้งของกราฟ นอกจากนี้บางกราฟยังมีเครื่องมือสำหรับเปรียบเทียบโลหะมีค่าประเภทอื่นร่วมกับทองคำด้วย ในกราฟแท่งเทียน 1 กราฟ สามารถแสดงผลได้ 4 ประเภท ได้แก่ Doji, Hammer, Hanging Man, Bullish Engulfing และ Bearish Engulfing

กราฟราคาทอง มีข้อมูลอะไรบ้าง

 • ราคาเปิด (Open Price) เป็นราคาแรกของทองคำตั้งแต่เปิดตลาด
 • ราคาปิด (Close Price) เป็นราคาสุดท้ายของทองคำก่อนตลาดปิด
 • ราคาสูงสุด (High Price) เป็นราคาทองคำที่ขึ้นไปถึงจุดสูงสุดของวัน
 • ราคาต่ำสุด (Low Price) เป็นราคาทองคำที่ลงไปถึงจุดต่ำสุดของวัน
 • แท่งเทียน (Real Body) เป็นความห่างระหว่างราคาเปิดและราคาปิดของวันนั้น ๆ มี 2 สี ได้แก่ สีเขียว หมายถึง ราคาเปิดต่ำกว่าราคาปิด ส่วนสีแดง หมายถึง ราคาเปิดสูงกว่าราคาปิด

กราฟราคาทองมีกี่แบบ อะไรบ้าง

1. Doji

เป็นการแสดงผลในรูปแบบของแท่งเทียน โดยจะให้ราคาเปิดและราคาปิดอยู่ในตำแหน่งเดียวกัน ซึ่งจะช่วยให้เทรดเดอร์ทราบว่ามีการซื้อและขายอยู่ในระดับพอ ๆ กัน หรือเปลี่ยนแปลงไปตามแนวโน้มราคาทองคำที่จะเกิดขึ้น หากแท่งเทียนมีรูปร่างคล้ายเครื่องหมายบวก (+) แสดงว่าราคาทองคำมีสภาพคล่องลดลง หากแท่งเทียนมีไส้เทียนค่อนข้างยาว (Long-Legged Doji) แสดงว่าราคาทองมีความผันผวนมากจากการซื้อขายเป็นจำนวนมากในปริมาณที่เท่า ๆ กัน แต่หากแท่งเทียนมีไส้เทียนด้านบนยาวและด้านล่างเหลือเพียงเล็กน้อย (Gravestone Doji) แสดงว่ามีแรงซื้อเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาพุ่งสูงขึ้น ก่อนที่จะถูกกดด้วยแรงขายที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน จนสามารถปิดราคาเท่ากับราคาเปิดในตอนแรก ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่ากำลังเข้าสู่ช่วงขาลง และหากแท่งเทียนมีไส้เทียนด้านบนเพียงเล็กน้อยหรืออาจไม่มีเลย แต่มีไส้เทียนด้านล่างยาวคล้ายแมลงปอ (Dragonfly Doji) แสดงว่ามีแรงขายลดลงอย่างรวดเร็วแต่หลังจากนั้นจะมีแรงซื้อพุ่งขึ้นทันที ส่งผลให้ราคาปิดอยู่ที่ราคาเปิดหรือสูงกว่าเพียงเล็กน้อย

2. Hammer

เป็นการแสดงผลในรูปแบบของค้อนที่มีการกลับตัวตามภาวะขาลงของตลาดหลังจากราคาทองคำลดลงมาในระยะนึง โดยมีสาเหตุมาจากมีแรงซื้อค่อนข้างมากแต่แรงขายกลับอ่อนแรงลง ส่งผลให้ราคาทองคำปิดในราคาจุดสูงสุดได้ด้วย โดยการดูกราฟลักษณะนี้จะต้องดูแท่งเทียนหลาย ๆ แท่งเพื่อดูว่าราคาทองคำจะกลับตัวขึ้นหรือไม่ หากแท่งเทียนมีสีเขียวแสดงว่าราคาทองอาจมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น

3. Hanging Man

เป็นการแสดงผลในรูปแบบของแท่งเทียนสั้นที่มีไส้เทียนด้านล่างยาวคล้าย Hammer แต่จะเกิดในตำแหน่งแนวโน้มขาขึ้น เป็นกราฟแท่งเทียนที่เกิดขึ้นในช่วงขาขึ้น เป็นการกลับตัวที่เกิดขึ้นใกล้ช่วงสิ้นสุดของแนวโน้มขาขึ้น แสดงให้เห็นว่าราคาทองคำมีทิศทางปรับตัวจากขาขึ้นเป็นขาลง โดยมีสาเหตุมาจากแรงซื้ออ่อนแรงลงแต่มีแรงขายกลับมามาก ส่งผลให้ราคาทองคำปิดต่ำลงกว่าเดิมหรือปิดในจุดต่ำสุด

4. Bullish Engulfing

เป็นการแสดงผลในรูปแบบของแท่งเทียนที่เฉียงขึ้น แสดงว่าช่วงราคาทองมีแนวโน้มเป็นขาขึ้นเพราะมีแรงซื้อค่อนข้างมากกว่าแรงขาย มีโอกาสที่ราคาทองคำจะเพิ่มขึ้น

5. Bearish Engulfing

เป็นการแสดงผลในรูปแบบของแท่งเทียนที่เฉียงลง แสดงว่าช่วงราคาทองมีแนวโน้มเป็นขาลงเพราะมีแรงขายค่อนข้างมากกว่าแรงซื้อ มีโอกาสที่ราคาทองคำจะลดลง

ข้อดีของการดูกราฟราคาทอง

 • ตัวกราฟมีข้อมูลที่เพียงพอสำหรับวิเคราะห์ว่าจะซื้อหรือขายดีไหม
 • ช่วยให้คุณอัปเดตราคาทองได้ทุกที่ทุกเวลาที่คุณต้องการ
 • สามารถตรวจเช็กราคาทองได้หลากหลายช่องทาง เช่น สมาคมค้าทองคำ แอปพลิเคชันทอง เว็บไซต์ราคาทอง
 • ช่วยให้เรารู้พฤติกรรมของเทรดเดอร์คนอื่น ๆ ว่ามีความกระตือรือร้นในการซื้อขายมากน้อยแค่ไหน ผ่านทางแท่งเทียนและไส้เทียน

กราฟราคาทองขึ้นลงไว เกิดจากอะไร

 • อุปสงค์ อุปทาน หากมีความต้องการซื้อทอง (อุปสงค์) สูง ราคาทองก็จะสูง แต่หากความต้องการขายทองน้อย (อุปทาน) เนื่องจากระดับความรุนแรงของเงินเฟ้อต่ำ ราคาทองก็จะลดลง
 • นโยบายการเงินของรัฐบาลและอัตราดอกเบี้ย หากดอกเบี้ยปรับสูงขึ้นแสดงว่าสภาพเศรษฐกิจโดยรวมมีทิศทางที่ดี ราคาทองก็จะลดลง แต่หากเงินเฟ้อสูง ราคาทองก็สูงตาม
 • ราคาน้ำมัน หากช่วงไหนราคาน้ำมันแพงแสดงว่าเงินเฟ้อจะปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาทองพุ่งสูงขึ้น แต่หากราคาน้ำมันตก แสดงว่าราคาทองจะตกลงตาม
 • ช่วงเทศกาล แน่นอนว่าเทศกาลมีผลต่อราคาทอง หากเป็นช่วงปีใหม่หรือตรุษจีนจะเป็นช่วงที่คนซื้อทองเป็นของขวัญประจำเทศกาลมากขึ้น ราคาทองจะปรับตัวสูงตาม
 • การเมือง หากเกิดความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศ หรือเกิดสงครามระหว่างประเทศ ทองซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่มีค่ามากกว่าเงินตราจะปรับมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ