ซื้อทองลดหย่อนภาษีได้ไหม

ซื้อทองลดหย่อนภาษีได้ไหม ซื้อทองอย่างไรให้ได้ราคาดี กำไรงาม

ยังมีอีกหลายคนที่มีข้อสงสัยไม่น้อยเกี่ยวกับการซื้อขายทองคำอยู่บ้างว่า ซื้อทองลดหย่อนภาษีได้ไหม ซื้อทองเท่าไหร่ถึงจะลดหย่อนได้ แล้วเลือกซื้อทองแท้ยังไงให้ได้ราคาดี ไม่ขาดทุน วันนี้ Gold Max จะมาเล่าให้ฟังค่ะ

ซื้อทองลดหย่อนภาษีได้ไหม

ขึ้นอยู่กับประเภทของทองครับ หากเป็นทองรูปพรรณนั้นจะลดหย่อนได้เฉพาะค่ากำเหน็จ (ตามมูลค่าที่เสียภาษีมูลค่าเพิ่ม) หากผู้ประกอบการออกใบกำกับภาษีผ่านระบบ e-Tax Invoice ได้ แต่หากเป็นทองคำแท่งนั้นไม่สามารถลดหย่อนภาษีได้เนื่องจากทองคำแท่งเป็นสินค้าที่ได้รับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม

ลดหย่อนภาษี 2567 มีอะไรบ้าง

  • ค่าลดหย่อนภาษีส่วนตัวและครอบครัว ได้แก่ ค่าลดหย่อนภาษีส่วนตัว ค่าลดหย่อนภาษีคู่สมรส ค่าลดหย่อนฝากครรภ์และคลอดบุตร ค่าลดหย่อนภาษีบุตร ค่าลดหย่อนสำหรับเลี้ยงดูบิดามารดาของตนเองและของคู่สมรส ค่าลดหย่อนภาษีกรณีอุปการะผู้พิการหรือบุคคลทุพพลภาพ
  • ค่าลดหย่อนภาษีกลุ่มประกัน เงินออม และการลงทุน ได้แก่ เงินประกันสังคม เบี้ยประกันชีวิตและประกันแบบสะสมทรัพย์ เบี้ยประกันสุขภาพ และเบี้ยประกันอุบัติเหตุ เบี้ยประกันสุขภาพของบิดามารดา เงินลงทุนธุรกิจ (Social Enterprise) กองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน (Thai ESG) กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) กองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) กองทุนบำเหน็จบำนาญราชการ (กบข.) กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) และเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ
  • ค่าลดหย่อนภาษีกลุ่มเงินบริจาค ได้แก่ เงินบริจาคทั่วไป เงินบริจาคเพื่อการศึกษาหรือเพื่อประโยชน์สาธารณะ และเงินบริจาคให้กับพรรคการเมือง
  • ค่าลดหย่อนกลุ่มกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ ได้แก่ Easy E-Recipt และดอกเบี้ยกู้ยืมเพื่อซื้อหรือสร้างที่อยู่อาศัย

ทองลดหย่อนภาษีไม่ได้ ทำยังไงดี ควรซื้อทองดีไหม

ขึ้นอยู่กับคุณประโยชน์ที่คุณต้องการ หากคุณต้องการลงทุนและได้ผลตอบแทนในระยะสั้น การซื้อทองคำแท่งหรือออมทองอาจไม่ตอบโจทย์ตรงนี้เพราะทองเป็นสินทรัพย์ที่ต้องลงทุนในระยะยาวและต้องศึกษาทั้งตลาดทองและข่าวสารเศรษฐกิจทั่วโลกอย่างสม่พเสมอ แต่หากคุณอดใจรอได้หรือมีเงินลงทุนน้อยแต่ต้องการลงทุนไปเรื่อย ๆ การออมทองคำแท่งถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมากอย่างนึงเลยก็ว่าได้ ส่วนทองรูปพรรณนั้นหากคุณซื้อมาสวมใส่เพียงอย่างเดียวก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หากวันไหนที่คุณต้องการซื้อทองรูปพรรณมาใส่ด้วยแล้วเผื่อไว้เก็งกำไรด้วย ก็อาจไม่เหมาะเท่าไหร่นัก เพราะทองรูปพรรณเป็นเครื่องประดับที่ต้องใช้งาน จึงไม่แปลกที่ราคาจะลดลงเมื่อขาย เนื่องจากอาจเสี่ยงที่จะได้รับความเสียหายจากการใช้งาน หรือจากมลพิษต่าง ๆ รอบตัวเรา อีกทั้งทองรูปพรรณเองก็มีความบริสุทธิ์เพียง 96.5% เพราะมีส่วนผสมของแร่ธาตุอื่นร่วมด้วย แตกต่างจากทองคำแท่งที่มีส่วนผสมของทองมากถึง 99.9% ดังนั้นหากคุณต้องการลงทุนในทองก็ควรซื้อทองคำแท่งจะดีที่สุดครับ

ซื้อทองหรือออมทองดีกว่า

อยู่ที่ความพร้อมทั้งการเงินของคุณครับ หากคุณมีเงินเย็น ไม่ต้องหักมาจากเงินทุนสำรองฉุกเฉิน และสามารถจ่ายทองคำแท่งได้เต็มราคา ก็แนะนำให้ซื้อเก็บไว้ก่อนเลยครับ แต่หากคุณมีเงินเก็บน้อย มีหนี้แต่ก็อยากลงทุนไปด้วย การออมทองเป็นทางเลือกในการลงทุนที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะใช้เงินต้นน้อย (บางร้านหรือบางบริษัทที่มีบริการออมทองอาจกำหนดเงินขั้นต่ำอยู่ที่หลักร้อยหรือหลักสิบ) ยังสามารถกำหนดช่วงเวลาและจำนวนเงินที่จะออมได้ ผู้ออมสามารถหยุดพักการออมได้ทันทีหากมีปัญหาทางด้านการเงิน ไม่เหมือนกับการผ่อนทองที่ต้องจ่ายทุกเดือน นอกจากนี้การออมทองยังสามารถถอนเงินออกมาได้ทันทีที่ออมครบ 1 กรัมขึ้นไป ยิ่งเก็บเงินสะสมออมทองนานเท่าไหร่ก็ยิ่งได้น้ำหนักทองเพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญผู้ออมไม่จำเป็นต้องเก็บทองคำแท่งไว้กับตัว เพราะทางร้านจะจัดการให้เราเอง นอกจากจะไม่ต้องดูแลรักษาทองคำแท่งเองแล้ว ยังปลอดภัยไม่ต้องกลัวหายอีกด้วยครับ

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ