ทองคำแท่งวันนี้

ทองคำแท่งวันนี้ราคาเป็นอย่างไร มีปัจจัยขึ้นลงจากอะไรบ้าง

แม้ว่าเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศจะเริ่มดีขึ้นเนื่องจากผ่านวิกฤตการณ์โควิดมาสักพักใหญ่แล้วก็ตาม แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังสงสัยว่าทองคำแท่งวันนี้น่าลงทุนอยู่มั้ย ซื้อขายอย่างไรให้ได้กำไรดี วันนี้ Gold Max จะมาตอบคำถามเหล่านี้ให้ฟังครับ

ทองคำแท่งวันนี้ ราคาเท่าไหร่

สำหรับราคาทองคำแท่งวันนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยสงครามระหว่างประเทศเป็นหลักครับ ซึ่งในขณะนี้มีสงครามอยู่ 2 แห่งใหญ่ ๆ ได้แก่ สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน และสงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส ทำให้ผู้คนมองว่ามูลค่าของเงินยังน้อยกว่าทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงในด้านมูลค่าและปลอดภัยกว่าเนื่องจากมีความแข็งแรงสูง เสี่ยงต่อการเสียหายได้น้อยกว่าธนบัตร อีกทั้งยังไม่มีท่าทีว่าสงครามจะจบลงหรือมีท่าทีจะดีขึ้น

ทางธนาคารกลางเองก็มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อป้องกันเงินเฟ้อจากภาวะสงคราม ทำให้ราคาทองคำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสภาทองคำโลก (World Gold Council) ออกมาพูดถึงราคาทองคำโลกว่าตอนนี้มีธนาคารกลางทั่วโลกหันมาซื้อทองคำกันอย่างต่อเนื่องถึง 176% หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2565 ที่ผ่านมา โดยมีผู้ซื้อทองคำรายใหญ่ ได้แก่ จีน, สิงคโปร์ และตุรกี ส่วนแนวโน้มราคาทองคำในประเทศไทยมีการปรับเพิ่มขึ้นถึง 32,000 บาทเลยทีเดียว สำหรับราคาทองตามประกาศของสมาคมค้าทองคำในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2566 นี้จะเห็นว่าราคาทองมีการปรับขึ้นลงตามนี้

  • ทองคำแท่ง 96.5% ราคารับซื้อ บาทละ 33,900.00 บาท ราคาขาย บาทละ 34,000.00 บาท
  • ทองรูปพรรณ 99.99% ราคารับซื้อ กรัมละ 2,276.00 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 34,504.16 บาท
  • ทองรูปพรรณ 96.5% ราคารับซื้อ กรัมละ 2,196.00 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 33,291.36 บาท ราคาขาย บาทละ 34,500.00
  • ทองรูปพรรณ 90% ราคารับซื้อ กรัมละ 1,976.40 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 29,962.22 บาท
  • ทองรูปพรรณ 80% ราคารับซื้อ กรัมละ 1,756.80 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 26,633.09 บาท
  • ทองรูปพรรณ 50% ราคารับซื้อ กรัมละ 988.00 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 14,978.08 บาท
  • ทองรูปพรรณ 40% ราคารับซื้อ กรัมละ 769.00 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 11,658.04 บาท

ข้อมูล ณ วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

ปัจจัยที่มีผลต่อราคาทอง

1. ราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันมีทิศทางสัมพันธ์กับกับราคาทอง หากราคาน้ำมันขึ้น เงินเฟ้อก็ขึ้น ราคาทองก็ปรับตัวขึ้นตาม แต่หากราคาน้ำมันลดลง ราคาทองคำก็ลดลงด้วยเช่นกันครับ

2. อัตราดอกเบี้ย

หากธนาคารปรับดอกเบี้ยสูงขึ้น หมายความว่าเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศก็ดีขึ้น ทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นในการลงทุนมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ค่าเงินภายในประเทศสูงขึ้นตาม และเมื่อเงินมีมูลค่าในตัวเองมากขึ้นเมื่อไหร่ การลงทุนทองก็ถือว่าเสี่ยงมากกว่าการถือเงินสดไว้ลงทุน แต่หากใดที่ดอกเบี้ยธนาคารลดลง แสดงว่าภาวะเศรษฐกิจค่อนข้างแย่ ทำให้นักลงทุนไม่มั่นใจในการนำเงินสดมาลงทุนเอง และหันมาซื้อทองเก็งกำไรเพื่อลดความเสี่ยงกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ราคาทองสูงขึ้นตามความต้องการของตลาดครับ

3. ค่าเงินดอลลาร์

เนื่องจากสกุลเงินดอลลาร์เป็นสกุลเงินที่ใช้ทั่วโลก เมื่อค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง ทำให้หลายคนหันมาลงทุนทองคำมากขึ้น เนื่องจากมองว่าเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าในตัวเอง ส่งผลให้ทองคำมีราคาสูงขึ้นตามความต้องการของตลาด แต่หากค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าก็จะทำให้ราคาทองลดลง เพราะผู้คนหันมาซื้อขายผ่านสกุลเงินดอลลาร์มากขึ้น

4. ความต้องการของตลาดทองคำ

ตามหลักเศรษฐศาสตร์แล้ว ความต้องการของตลาด หรืออุปสงค์และอุปทาน (Demand & Supply) เป็นสิ่งที่มีผลต่อราคาสินค้าทุกชนิด รวมไปถึงทองคำด้วยนะครับ เพราะหากมีอุปสงค์ (Demand) หรือมีความต้องการใช้ทองคำจากอุตสาหกรรมเครื่องประดับเป็นจำนวนมาก, มีคนลงทุนในทองคำมากขึ้น หรือแม้แต่ภาครัฐลงทุนทองคำเพื่อลดความเสี่ยงจากพันธบัตรรัฐบาลของสหรัฐมากขึ้นก็ตาม ย่อมส่งผลให้ราคาทองคำสูงขึ้น และในส่วนของอุปทาน (Supply) นั้น หากมีผู้คนนำทองคำมาขายมากขึ้นจนใคร ๆ ก็หาซื้อทองคำได้ง่าย ๆ หรือยังมีทองคำเก่าหมุนเวียนอยู่ในระบบเป็นจำนวนมาก ก็ส่งผลให้ราคาของทองคำตกลงตามด้วยเช่นกันครับ

5. ภาวะต่าง ๆ ทางการเมือง

หากเกิดภาวะความขัดแย้งต่างๆ ระหว่างประเทศหรือระหว่างภูมิภาคก็อาจมีผลต่อราคาทองคำที่สูงขึ้นด้วย เนื่องจากผู้คนมองว่าทองคำเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าและปลอดภัยกว่า

ขายทองคำแท่งวันนี้อย่างไร ให้ได้กำไรงาม

1. ขายให้ถูกช่วงเวลา

หากคุณต้องการขายทองให้ได้กำไร สิ่งที่คุณควรทำคือติดตามข่าวสารเกี่ยวกับราคาทองอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยให้คุณคำนวณว่าควรขายช่วงเวลาไหนถือจะเหมาะสมที่สุด ทั้งนี้คุณสามารถเช็กราคาทองคำได้จากเว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำและแอปพลิเคชั่นทองได้ตลอด 24 ชม. แต่หากคุณเป็นมือใหม่ ทางเราขอแนะนำให้สอบถามราคาที่หน้าร้านทองโดยตรงจะดีที่สุดครับ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำในการลงทุนทองคำให้แก่เรา ทั้งนี้อย่าลืมศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับร้านทองที่คุณสนใจก่อนสอบถามด้วยตัวเองนะครับเพื่อป้องกันร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน ให้ข้อมูลผิด ๆ แก่เราหรือหลอกกดราคาเราได้นั่นเองครับ

2. ขายทองคำสภาพ 100%

ทางเราขอแนะนำให้นำทองคำออกมาทำความสะอาดบ้างและควรเก็บรักษาแยกกับเครื่องประดับอื่น นอกจากจะป้องกันการสูญหายแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดรอยขีดข่วนจากเครื่องประดับอื่นที่อาจทำให้ราคาขายทองคำของคุณลดน้อยลงอีกด้วยครับ

3. ขายตามคุณภาพ

อีกหนึ่งข้อสำคัญที่ใครหลายคนอาจลืมนึกไปคือคุณภาพของทองคำ หากคุณซื้อทองคำมาจากร้านทองชื่อดัง ได้มาตรฐาน และมีการตรวจสอบความเป็นทองแท้ 100% ก็สบายใจได้เลยว่าขายได้กำไรตามราคาที่สมาคมค้าทองคำประกาศไว้แน่นอนครับ แต่หากคุณไม่ได้ซื้อทองมาจากร้านทองโดยตรง ก็อาจต้องเสียเวลาพิสูจน์ทอง แต่หากคุณพิสูจน์เองแล้วเผลอทำเนื้อทองเสียหาย อาจเป็นเหตุทำให้เนื้อทองเสียหาย ราคาขายก็น้อยลงตามด้วยครับ

ซื้อขายทองคำแท่งวันนี้ที่ไหนดี ทำไมต้อง Gold Max

Gold Max เป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เรามีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน Application Gold Max

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ