ทองแท้ ทองปลอม

ทองแท้ ทองปลอม ดูได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้

จริงอยู่ที่ร้านทองจะพิสูจน์ทองให้เราดูก่อนซื้ออยู่แล้ว แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังอาจสงสัยว่าทองที่ได้มาหรือซื้อมาจากร้านจะเป็นของแท้หรือของปลอมกันแน่ เพราะมีข่าวออกมาเยอะมากว่าถูกร้านทองที่ไม่ได้มาตรฐานหลอกขายทองแท้แต่เปอร์เซนต์ต่ำหรือบางร้านอาจเป็นทองปลอมก็ได้เช่นกัน วันนี้ Gold Max จะมาแนะนำวิธีดูทองแท้ ทองปลอมว่าดูยังไงไม่ให้ถูกหลอก ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีวีธีไหนบ้าง มาอ่านไปด้วยกันเลยครับ

ทองแท้ ทองปลอม พิสูจน์อย่างไร

1. โลโก้

ตามหลักแล้วผู้ผลิตทองทุกเจ้าจะต้องตีโลโก้หรือตราประทับลงบนทองรูปพรรณทุกชิ้นเสมอ เพราะทองมีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย สามารถใส่เครื่องมือช่างในการตีตราได้อย่างง่าย โดยช่างจะตีตราเป็นชื่อร้านทอง, ตัวอักษร, ตัวเลขเปอร์เซนต์ทอง (14k), สัญลักษณ์ ฯลฯ ลงบนส่วนใดส่วนหนึ่งของทองก็ได้ แต่ส่วนใหญ่มักพบบริเวณห่วงของทองรูปพรรณ เนื่องจากเป็นบริเวณที่พิสูจน์ความแท้ของทองได้ง่าย

2. ขนาดและน้ำหนัก

ทั้งนี้คุณจะต้องมีทองรูปพรรณแท้ก่อนนะครับ ต่อให้รูปร่างของทองรูปพรรณแท้จะเป็นชิ้นเล็กหรือใหญ่ก็ตามแต่มีน้ำหนักเท่ากัน ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักแตกต่างจากทองแท้อย่างเห็นได้ชัด โดยน้ำหนักมาตรฐานของทองรูปพรรณ 96.5% มีดังนี้ ทอง 1 สลึง น้ำหนัก 3.79 – 3.81 กรัม, ทอง 2 สลึง น้ำหนัก 7.58 – 7.62 กรัม, ทอง 1 บาท น้ำหนัก 15.16 – 15.24 กรัม หรือทอง 2 บาท น้ำหนัก 30.32 – 30.4 กรัม

3. รอยต่อของทองรูปพรรณ

เนื่องจากรอยต่อของทองรูปพรรณเป็นบริเวณที่มีการเสียดสีจากการใช้งานเป็นประจำ หากเป็นทองแท้ที่มีความทนทานต่อการใช้งานสูง

4. แม่เหล็ก

หากนำแม่เหล็กไปวางใกล้ทองรูปพรรณแล้วถูกแม่เหล็กดูดเข้าหา แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอน 100% เนื่องจากมีแร่ธาตุอื่นผสมอยู่ด้วยและทำปฏิกิริยากับแม่เหล็ก ส่วนทองปลอมจะถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กภายในไม่กี่วินาที

5. ใช้ฟันกัดหรือใช้เล็บจิก

เนื่องจากทองแท้อ่อนตัวง่าย เพียงแค่ใช้ฟันกัดหรือใช้เล็บจิกก็อาจเปลี่ยนรูปร่างหรือทำให้เนื้อทองเสียหายได้ง่าย ทั้งนี้อาจไม่สามารถพิสูจน์ทองที่มีเปอร์เซ็นต์ต่ำได้เนื่องจากมีส่วนผสมอื่นที่ทำให้ทองรูปพรรณมีความแข็งแรงทนทานมากยิ่งขึ้น อาจเสี่ยงต่อฟันหักหรือเล็บฉีกได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นวิธีนี้เราไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ครับ

6. โยนลงกระจก

ด้วยคุณสมบัติของทองแท้ที่มีเนื้อหนานุ่ม แตกต่างจากแร่ธาตุอื่นที่มีความแข็งพอสมควร เมื่อโยนกระจกแล้วเกิดเสียงตกกระทบแหลมแล้วล่ะก็ แสดงว่าทองปลอม ส่วนทองแท้จะมีเสียงตกกระทบนุ่ม ๆ ไม่แหลมจนแสบแก้วหู

7. จานเซรามิก

หากนำทองมาฝนบริเวณก้นจากเซรามิกเบา ๆ เพียง 15 วินาที แล้วไม่พบรอยดำหรือมีเนื้อทองหลุดออกมาแสดงว่าเป็นทองแท้ 100% แต่หากเป็นทองปลอมแล้วล่ะก็จะเกิดรอยดำบริเวณก้นจาน เนื่องจากทองปลอมมีส่วนผสมของแร่ธาตุอย่างเช่นทองแดงหรือตะกั่ว เมื่อขูดออกมาแล้วจะทำให้เนื้อทองที่หลุดออกมาเป็นสีดำอย่างเห็นได้ชัด

8. เผาไฟ

แม้ว่าจะเป็นวิธีพิสูจน์ที่เห็นผล แถมยังช่วยให้สิ่งสกปรกหลุดออกจากทอง เนื่องจากสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เกาะทองอย่างผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือบำรุงผิวหรือเหงื่อไคล ไม่ทนทานต่อความร้อนและถูกไฟเผาไปจนหมด ส่งผลให้ทองกลับมามีสีสดใสอีกครั้ง แต่การเผาไฟด้วยอุณหภูมิที่ไม่คงที่ ไม่เหมาะสมต่อการเผาไฟ อาจทำให้เนื้อทองเสียหายจนลดราคาซื้อขายให้น้อยลง ดังนั้นหากต้องการพิสูจน์ด้วยการเผาไฟแล้วล่ะก็ แนะนำให้ผู้เชี่ยวชาญที่ร้านทองเผาให้จะดีกว่าครับ

9. เครื่องตรวจทอง GOLDSCOPE SD 520

ถือเป็นวิธีตรวจทองที่ทั้งปลอดภัยและเห็นผลลัพธ์ภายในไม่กี่อึดใจเลยก็ว่าได้ โดยเครื่องตรวจทองมีวิธีการตรวจที่ช่วยวิเคราะห์ส่วนประกอบของเครื่องประดับหรือทองได้ทุกชนิด ภายในระยะเวลาเพียง 15 วินาทีเท่านั้น จึงสามารถตรวจทองรูปพรรณได้หลาย ๆ ชิ้น และด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย จึงทำให้การตรวจทองนั้นไม่ต้องสัมผัสกับทองที่ตรวจแม้แต่น้อย จึงไม่ก่อให้เกิดตำหนิหรือทำให้เนื้อทองเสียหายแต่อย่างใด

ซื้อทอง ขายทองที่ไหน ทำไมต้อง Gold Max

Gold Max เป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เรามีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน Application Gold Max

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ