ทองหมอง

ทองหมองเกิดจากอะไร ดูแลรักษาอย่างไรให้กลับมาเหมือนใหม่

แม้ว่าทองรูปพรรณจะเป็นเครื่องประดับที่มีความแข็งแรงทนทาน แต่หากใช้งานไปนาน ๆ ก็อาจเกิดรอยหมองได้ นอกจากการใช้งานแล้วทองหมองเกิดจากอะไรได้อีกบ้าง แล้วมีวิธีดูแลรักษาอย่างไรให้กลับมาเหมือนใหม่ วันนี้ Goldmax มีคำตอบมาฝากกันครับ

ทองหมองเกิดจากอะไร

1. ทำกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อไหลเยอะกว่าปกติ

กิจกรรมบางอย่างอาจทำให้เหงื่อไหล เช่น ออกกำลังกายอย่างหนัก, อยู่ในพื้นที่ที่มีแดดแรงเป็นเวลานาน, รีบวิ่งในชั่วโมงเร่งด่วน ฯลฯ หากคุณใส่ทองขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ จนเหงื่อไหลเป็นเวลานาน เนื่องจากสีทองของทองเกิดจากการชุบด้วยโรเดียม ทำให้เหงื่อที่ไหลเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันกับทอง (Oxidation) โดยเฉพาะผู้ที่มีเหงื่อเค็ม จะยิ่งทำปฏิกิริยาไวกว่าผู้ที่มีเหงื่อเปรี้ยว

2. เก็บทองผิดที่

แม้ว่าจะมีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนยาก แต่หากคุณเก็บทองไม่เป็นที่ นำไปวางรวมกับเครื่องประดับอื่นเป็นประจำ ก็อาจทำให้เครื่องประดับเหล่านั้นขูดขีดกับทองของคุณจนเกิดรอยหมองได้ ทางที่ดีที่สุดควรเก็บใส่ซิปล็อคเพียงชิ้นเดียว และเก็บแยกกับเครื่องประดับอื่นไปเลย รวมถึงเก็บในที่ที่มิดชิด ไม่โดนแดดง่าย และไกลจากมือเด็กให้มากที่สุด

3. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

รู้หรือไม่ว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นอีก 1 สาเหตุที่ทำให้ทองมัวหมองหรือเปลี่ยนสีได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว เนื่องจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นยาสระผม, สบู่, ครีมอาบน้ำ, ครีมบำรุงผิว ฯลฯ จะถูกชะล้างพร้อมกับคราบสกปรกตามผิวกายให้ไหลลงมากับน้ำ หากปล่อยให้คราบต่าง ๆ สัมผัสกับทองรูปพรรณโดยตรง อาจทำให้คราบเกาะและทำให้ทองมีรอยหมองได้

4. ใส่ทองว่ายลงไปในน้ำ

เนื่องจากสระว่ายน้ำทุกที่มีส่วนผสมของคลอรีนสำหรับฆ่าเชื้อโรค แม้ว่าคลอรีนจะดีต่อการว่ายน้ำแต่คลอรีนก็มีฤทธิ์ทำลายผิวของทอง หรืออาจทำให้หนามเตยคลายออกขณะว่ายน้ำ หากใส่ลงน้ำที่มีคลอรีนเป็นเวลานานอาจทำให้ทองมัวหมองได้ด้วย

5. ใช้ทองปลอม

เนื่องจากทองปลอมมีส่วนผสมของสารอื่นมากกว่าทอง จึงมีโอกาสเสียหายหรือมีรอยหมองง่ายกว่าทองแท้ ดังนั้นหากใส่ไปได้ไม่นานแล้วพบทองมัวหมองก็ฟันธงได้เลยว่าของปลอม 100% ครับ

ทำความสะอาดทองยังไงดี

สำหรับอุปกรณ์ทำความสะอาดทองรูปพรรณแบบง่าย ๆ โดยทั่วไปจะใช้น้ำยาล้างจาน โดยมีอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ได้แก่ น้ำอุ่น, น้ำยาล้างจาน, แปรงสีฟันขนนุ่ม, ผ้าขนหนูไร้ขน, ภาชนะสำหรับใส่ส่วนผสม ส่วนวิธีทำความสะอาดมีดังนี้

  • นำทองมาแช่ในน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที
  • ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงให้ทั่วทอง จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด
  • ใช้ผ้าขนหนูไร้ขนเช็ดให้ทั่วทอง เพราะถ้ามีจุดอับชื้น อาจทำให้ทองมัวหมองง่ายขึ้น
  • จากนั้นวางทิ้งไว้อีกประมาณ 20-30 นาที เพื่อป้องกันจุดอับชื้นบางจุดที่เรามองไม่เห็น
  • นำทองหรือเครื่องประดับทองกลับเข้ากล่อง หรือถุงซิปล็อกแยกออกจากเครื่องประดับอื่น

นอกจากนี้ยังมีวิธีทำความสะอาดอื่น ๆ ดังต่อไปนี้

น้ำมะนาว หรือน้ำมะขามเปียก

บีบน้ำมะนาวใส่ภาชนะแล้วนำทองลงไปแช่ทิ้งไว้ 1 คืน ในกรณีที่เป็นน้ำมะขามเปียก ให้แช่ทองทิ้งไว้เพียง 1 – 2 ชั่วโมง แล้วใช้ผ้าขนหนูเช็ดให้แห้ง

ยาสีฟัน

บีบยาสีฟันให้ทั่วแปรงแล้วค่อยแปรงให้ทั่วทองก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง

เบกกิ้งโซดา

นำน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นคนให้เข้ากันและถูให้ทั่วทอง ก่อนที่จะแปรงทำความสะอาดและใช้น้ำสะอาดล้างออก

แอมโมเนีย

ผสมน้ำ 6 ส่วน กับแอมโมเนีย 1 ส่วน จากนั้นแช่ทองลงไปเพียง 1 นาที แล้วรีบนำขึ้นมาเช็ดให้แห้ง ทั้งนี้แนะนำให้ใช้วิธีนี้เพียงนาน ๆ ทีนะครับ เพราะอาจเสี่ยงต่อการทำให้ทองมัวหมองง่ายขึ้นนั่นเอง

แล้วทำอย่างไรไม่ให้ทองหมองบ้าง

  • เก็บให้ถูกที่ถูกทาง ไม่วางสะเปะสะปะ ไม่เป็นที่ชัดเจน เก็บที่ไหนก็ควรเก็บที่เดิมเป็นประจำ
  • เก็บใส่กล่องหรือถุงซิปล็อกชัดเจน ไม่วางไว้รวมกับเครื่องประดับอื่นเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน
  • ไม่ใส่ทองรูปพรรณขณะทำกิจกรรมที่กระตุ้นให้เหงื่อออกง่าย
  • ไม่ใส่ทองรูปพรรณขณะอาบน้ำ ทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรือขณะนอนหลับ

ซื้อทอง ขายทองที่ไหน ทำไมต้อง Gold Max

Gold Max เป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เรามีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน Application Gold Max

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดครับ

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ