ทองติดดอย

ทองติดดอยคืออะไร ทำไมนักลงทุนทองถึงไม่อยากได้ยินคำนี้

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่าติดดอยในวงการการลงทุนต่าง ๆ ซึ่งเป็นคำที่ใครฟังแล้วถึงกับต้องกุมขมับกันเลยทีเดียว วงการลงทุนทองก็เช่นเดียวกันค่ะ แม้ว่าช่วงต้นปี 2567 ที่ผ่านมาราคาทองจะปรับตัวพุ่งสูงขึ้นและไม่มีทีท่าว่าจะหยุดลงง่าย ๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็เคยเกิดเหตุการณ์ทองติดดอยมาแล้วในช่วงปี 2556 ที่ผ่านมา ว่าแต่ทองติดดอยคืออะไร มีผลเสียต่อการลงทุนอย่างไร มีวิธีรับมืออย่างไรบ้างหากวันนึงเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิมอีก มาอ่านไปด้วยกันค่ะ

ทองติดดอยคืออะไร

เป็นภาวะที่เกิดขึ้นหลังจากเราเข้าไปซื้อหุ้นในราคาหนึ่งแต่เมื่อเวลาผ่านไปราคาหุ้นทองก็ปรับลดลงอย่างต่อเนื่องจนไม่สามารถกลับมาสู่จุดที่เราซื้อมาได้ นั่นหมายความว่าราคาที่เราซื้อมาตอนนั้นกลายเป็นราคาสูงสุดเท่าที่เคยมีมา สำหรับสาเหตุที่ทำให้ใครหลายคนติดดอยนั้นเกิดจากการแห่กันไปซื้อตาม ๆ กันมาโดยที่ไม่มีความรู้ในการลงทุนทองมากก่อนว่าหุ้นที่จะซื้อมามีรากฐานที่แน่นพอหรือไม่ เมื่อเกิดการติดดอยขึ้นมาจะส่งผลให้ผู้ที่ติดดอยลังเลในการซื้อขายหุ้นตัวนั้น ไม่กล้าขายไม่กล้าเติมเงินเพิ่มเข้าไป

ทองติดดอยได้ด้วยเหรอ

ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจโดยรวมของทั่วโลก หากมีภาวะเงินเฟ้อสูงในหลาย ๆ ประเทศ เงินตราจึงมีความปลอดภัยน้อยกว่าทอง ส่งผลให้ราคาทองพุ่งสูงขึ้น แต่หากสภาพเศรษฐกิจโดยรวมดี ทองก็ติดดอยได้เหมือนกันค่ะ ยกตัวอย่างเช่น เหตุการณ์ที่ทองติดดอยในปี 2556-2559 ที่มีสาเหตุมาจากการชะลอใช้มาตรการ QE ของประเทศสหรัฐอเมริกา, หุ้นดีดตัวสูงขึ้น, ระดับความรุนแรงของเงินเฟ้อไม่มากนัก, ทิศทางค่าเงินบาทที่สูงขึ้น และมีการขายกองทุนขนาดใหญ่ เมื่อเงินมีสภาพคล่องมากกว่า ใช้ในการลงทุนได้มากกว่า ทองจึงเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ค่อยจำเป็นและถูกปรับลดลงมาจนเกือบถึง 1,100 ดอลล่าร์สหรัฐต่อออนซ์ ส่งผลให้ผู้ที่ลงทุนในทองคำติดดอยมานานถึง 3 ปี

หากทองติดดอยอีกรอบ รับมืออย่างไรดี

1. ตั้งสติ

การตั้งสติเป็นวิธีแรกที่จะช่วยให้เรารับมือกับภาวะดังกล่าวได้มากขึ้น แน่นอนว่าทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ช่วยป้องกันไม่ให้สภาวะคล่องทางการเงินของเราฝืดเคือง นั่นหมายความว่าหลายคนเอาใจไปผูกกับการลงทุนทองคำมากเกินไปและคิดว่าเป็นความหวังสุดท้าย แต่ที่จริงแล้วการที่ราคาทองคำปรับลง อาจหมายความว่าเราจะต้องรักษาเงินสดของตัวเองให้ดีและเลือกลงทุนให้ถูกที่ เพราะนี่คือโอกาสดีในการลงทุนในรูปแบบอื่นเสริมไปด้วย อย่าลืมนะคะว่าทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงกว่าเงิน ใช้แลกเปลี่ยนได้ทั่วโลก สิ่งที่คุณทำได้คือการปล่อยให้ทองอยู่ในที่ของมัน ไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับมันจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นค่ะ

2. ติดตามข่าวสารทั้งไทยและเทศอย่างต่อเนื่อง

พยายามติดตามข่าวสารเกี่ยวกับทองคำเท่าที่จะทำได้ เพราะถ้าเราเข้าใจในสถานการณ์เศรษฐกิจโลกมากเท่าไหร่ เราจะเข้าใจและไม่แห่ขายทองทั้ง ๆ ที่อยู่ในช่วงที่ขาดทุนพอสมควรเหมือนหลาย ๆ คนที่แห่ซื้อและขายทองเพราะทำตาม ๆ กันมา ไม่ได้มีความรู้ด้านทองอย่างแท้จริง อย่าลืมนะคะว่าทองเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตสิ่งต่าง ๆ ที่มีผลต่อตลาดโลก ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ทางทันตกรรม เครื่องประดับแบรนด์ดัง และอื่น ๆ อีกมาก จึงไม่มีทางที่มูลค่าของทองจะตกลงเพราะคนไม่ต้องการบริโภคทองอีกต่อไปแล้วอย่างแน่นอนค่ะ แต่ทั้งนี้ควรเช็กแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับทองด้วยนะคะว่ามาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ไหม เพราะในปัจจุบันมี Fake News แพร่หลายง่ายขึ้นโดยเฉพาะช่องทางอินเทอร์เน็ต เพราะถ้าคุณเช็กไม่ดีและหลงเชื่อ ก็อาจเผลอขายแบบเข้าเนื้อเข้ากระดูกกันเลยทีเดียว

3. ศึกษาประวัติการลงทุนของผู้ที่ประสบความสำเร็จ

แม้ว่าคุณจะมีความตั้งใจในการลงทุนทองเป็นอย่างมาก ศึกษาหาความรู้อย่างสม่ำเสมอก็ตาม แต่หากไม่เคยลองฟังหรืออ่านประสบการณ์ของผู้ที่ประสบความสำเร็จมาก่อนก็อาจทำให้คุณพลาดในจุดที่ไม่ควรพลาดได้ด้วยเช่นกัน อย่าลืมนะคะว่าการมีความรู้เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการลงทุน เพราะการลงทุนที่ดีจะต้องใช้การตัดสินใจที่แม่นยำ มีสติทุกครั้งที่ตัดสินใจ กล้าได้กล้าเสียอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง และผู้ที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนนั้นจะมีประสบการณ์ในการลงทุนที่หลากหลาย หากคุณต้องการที่จะประสบความสำเร็จเหมือนพวกเขา ก็ควรศึกษาประวัติและประสบการณ์ของพวกเขาด้วยค่ะ

แม้ว่านักลงทุนหลาย ๆ ท่านจะคาดการณ์เอาไว้ว่าราคาทองจะปรับตัวพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็เคยมีเหตุการณ์ทองติดดอยมาแล้วเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ดังนั้นการลงทุนทองคำอย่างมีสติจะช่วยให้คุณลงทุนทองคำได้ตามที่คาดหวังไว้ แต่หากคุณยังไม่แน่ใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนทอง Gold Max เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณลงทุนได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

เลือกร้านซื้อขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ