เตือนภัยออมทอง

เตือนภัยออมทอง มือใหม่ต้องระวังอะไรบ้าง ออมยังไงให้ปลอดภัย

เนื่องจากราคาทองที่พุ่งสูงขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา (ม.ค. 2567) จึงทำให้การลงทุนทองในช่วงนี้เป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ แต่ถึงอย่างไรก็ตามมิจฉาชีพก็ได้พัฒนากลยุทธ์ในการหลอกลวงเหยื่อมากขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะมาเตือนภัยออมทองมือใหม่ว่ามีอะไรที่คุณต้องระวังกันบ้าง มาอ่านไปด้วยกันเลยครับ

เตือนภัยออมทอง มือใหม่ต้องระวังอะไรบ้าง

1. รับเงินปันผลทุกสัปดาห์

คุณต้องเข้าใจธรรมชาติของการลงทุนทองก่อนนะครับว่าการออมทองไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตาม จะไม่มีการจ่ายปันผลหรือดอกเบี้ย เหมือนการลงทุนประเภทอื่น หากมีโฆษณาชวนเชื่อว่ามีปันผลหรือจ่ายดอกเบี้ยที่สูงกว่าการออมทองทั่วไป แสดงว่าร้านหรือเพจเหล่านั้นเป็นของมิจฉาชีพแน่นอนครับ

2. ได้กำไรภายใน 1 เดือนด้วยเงินเพียงไม่กี่บาท

จริงอยู่ที่การออมทองในปัจจุบันจะใช้เงินต้นเพียงเล็กน้อย (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทหรือร้านรับออมทองแต่ละเจ้า) แต่หากมีการโฆษณาว่าทางร้านหรือเพจสามารถให้ผลตอบแทนสูงภายใน 1 เดือน โดยอ้างว่าทองที่ออมมีราคาถูกกว่าที่ขายตามท้องตลาด แต่หากคุณต้องผลตอบแทนที่สูง ก็ต้องลงทุนมากขึ้น หรือลงทุนแล้วสามารถคืนทุนได้ทันทีพร้อมทำกำไรงาม ๆ แสดงว่าเป็นมิจฉาชีพแน่นอน เพราะการทำกำไรจากการลงทุนทองนั้นเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยการติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์โลกอยู่เสมอ เนื่องจากราคาทองมีความผันผวนตลอดเวลาตามสถานการณ์โลก ดังนั้นจึงไม่มีทางที่จะทำกำไรได้ภายในระยะเวลาสั้น ๆ แน่นอน

3. ต้องลงแอปพลิเคชันที่ไม่มีใน App Store และ Play Store

โดยทั่วไปแล้วแอปที่มีอยู่ใน App Store และ Play Store เป็นแอปที่ผ่านการตรวจสอบมาแล้วว่าปลอดภัย เชื่อถือได้ แต่หากทางร้านให้โหลดแอปที่ไม่มีอยู่ใน App Store และ Play Store แล้วแสดงว่าเป็นแอปที่มิจฉาชีพสร้างขึ้นมาเพื่อหลอกดูดเงินในบัญชีของเรา หรือถ้าแอปที่ร้านให้โหลดมีหน้าตาเหมือนร้านทอง Official ทุกประการ แต่กลับมีขั้นตอนยุ่งยาก ดูเหมือนว่าแอปไม่ได้พัฒนามาเท่าที่ควร หรือภายในแอปอาจมีให้กดเพียงปุ่มเดียวเท่านั้น ไม่มีทางเลือกให้กดปุ่มอะไรเลย แสดงว่าเป็นแอปปลอมได้เช่นกันครับ

สำหรับวิธีสังเกตแอปปลอมแบบง่าย ๆ เราขอแนะนำให้คุณดูที่ชื่อของผู้พัฒนาแอปว่าสามารถค้นหาได้ใน Google จริงไหม, มีเว็บไซต์ของผู้พัฒนาที่เชื่อถือได้หรือไม่, มีภาพ Screenshots ของแอปว่ามีภาพแตก ดูไม่มีคุณภาพหรือไม่, ดูยอดการติดตั้งแอปว่ามีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งการดูส่วนประกอบต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณมั่นใจการโหลดแอปออมทองมากขึ้น แต่หากคุณยังรู้สึกไม่มั่นใจอีก เราขอแนะนำให้ติดตั้งแอปที่มาจากร้านทองหรือมาจากบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจทองโดยตรง โดยโทรไปสอบถามรายละเอียดตามช่องทางของร้านหรือแอปเหล่านั้น หรืออาจเดินทางไปติดตั้งแอปที่หน้าร้านเลยจะปลอดภัยกว่าครับ

4. โอนเข้าบัญชีบุคคล

แม้ว่าขั้นตอนของการเข้าสู่กระบวนการออมทองจะดูง่าย ไม่ต้องยืนยันตัวตนอะไรมาก แต่เมื่อถึงเวลาต้องโอนเงินแล้วบัญชีปลายทางกลับเป็นบัญชีบุคคล ไม่ได้เป็นชื่อบริษัทหรือชื่อนิติบุคคที่จดทะเบียนบริษัทที่เราจะลงทุน แสดงว่าเป็นมิจฉาชีพแน่นอนครับ

5. เน้นการสร้างสมาชิกเครือข่าย

รู้หรือไม่ว่าแพทเทิร์นของแชร์ลูกโซ่นั้นคือการสร้างสมาชิกเครือข่ายเพื่อให้มิจฉาชีพนำเงินมาหมุนไปยังสมาชิกคนอื่น ๆ ได้ การออมทองจากมิจฉาชีพก็เช่นกันครับ หากคุณพบว่าการออมทุนของคุณเป็นลักษณะนี้ แสดงว่าคุณกำลังลงทุนทองกับมิจฉาชีพอยู่ ให้หยุดลงทุนและแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันทีครับ ไม่ต้องคิดว่ารอให้ได้เงินทุนคืนก่อนแล้วค่อยหยุด เพราะบางทีคุณอาจไม่ได้เงินคืนกลับมาเลยก็ได้ครับ

6. มีผู้มีชื่อเสียงมาเชิญชวนให้ลงทุนทอง

หากคุณสังเกตดี ๆ จะพบว่าเหล่ามิจฉาชีพจะดูดคลิปวิดีโอบางส่วนที่อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ทางการเงินหรือนักร้องนักแสดงที่มีอยู่แล้วใน Youtube หรือ Tiktok มาตัดและใช้ในการโปรโมทช่องทางออมทองของตัวเอง โดยตัดมาเพียงช่วงที่พูดถึงข้อดีของการลงทุนทองเท่านั้น ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณหยุดฟังสักนิดนึงแล้วลองนึกภาพตาม คุณจะพบว่าอินฟลูเอนเซอร์เหล่านั้นไม่ได้พูดชื่อช่องทางการออมทองใด ๆ เลย นั่นหมายความว่า หากคุณพบคลิปเกี่ยวกับการลงทุนทองแล้วมีอินฟลูเอนเซอร์แปะติดมาด้วย แสดงว่าเป็นช่องทางมิจฉาชีพแน่นอน 100% ครับ

7. ติดต่อยาก

อย่างที่บอกไปว่าการออมทองของมิจฉาชีพจะทำเป็นขบวนการแชร์ลูกโซ่ ดังนั้นมิจฉาชีพจะเอาใจใส่และจ่ายกำไรให้เราแค่ในช่วงแรกเท่านั้น พอมีเหยื่อหลงเข้ามาใหม่มิจฉาชีพก็จะเริ่มให้ความสนใจกับเหยื่อรายใหม่แทน จึงทำให้คุณเริ่มติดต่อกับร้านหรือทีมงานของร้านยากขึ้นหรืออาจถึงขั้นบล็อกทุกช่องทางการติดต่อกับเราในที่สุด

และนี่คือ 7 ข้อควรระวังสำหรับนักออมทองมือใหม่ควรรู้ แต่หากคุณมีข้อสงสัย อยากได้ความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับการออมทอง หรือต้องการออมทองกับร้านรับซื้อทองที่เชื่อถือได้ Gold Max เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก

นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเราได้ตามช่องทางเหล่านี้เลยครับ

  • Facebook: Gold Max
  • Line: goldmaxonline
  • เบอร์โทรศัพท์: 064-243-2345

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ