ทองเก่า

ทองเก่าขายได้มั้ย ทำไมต้องขายที่ GoldMax

หากคุณมีความสนใจในเรื่องของการลงทุนทอง หาไว้สวมใส่ หรือแม้แต่เก็บสะสมก็ตาม ทองเก่าถือเป็นทองอีกประเภทที่น่าสนใจ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกันครับ

ทองเก่า

ทองเก่าคืออะไร

ทองเก่ามีความหมายแบ่งออกเป็น 2 แบบ แบบแรกหมายถึงทองที่ถูกขุดขึ้นจากแหล่งทองในสมัยโบราณ มีอายุยืนนานมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนความหมายแบบสองคือทองรูปพรรณที่ช่างทองเลียนแบบหรือประยุกต์ลวดลายที่เป็นที่นิยมในสมัยอยุธยาลงไปในทองรูปพรรณชิ้นนั้น ๆ ทั้งนี้ต้นกำเนิดการทำทองเก่าลวดลายโบราณนั้นมีจุดกำเนิดมาจากช่วงกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นโดยช่างทองจากตำบลท่าชัยและศรีสัชนาลัย สำหรับเปอร์เซนต์ของทองที่นำมาใช้ผลิตจะเป็นทอง 99.99 % ซึ่งเป็นทองที่มีความบริสุทธิ์สูงมากและขึ้นรูปยากมาก จึงทำให้ทองเก่ามีมูลค่าสูงกว่าทองรูปพรรณในปัจจุบัน ส่วนลวดลายทองเก่าที่พบโดยส่วนใหญ่จะเป็นลวดลายธรรมชาติ ศิลปะท้องถิ่น และความเชื่อทางศาสนามาผสมผสาน ได้แก่

 • กลุ่มลวดลายพฤกษา เช่น ลายดอกบัว ลายเครือเถา
 • กลุ่มลวดลายสัตว์ เช่น ช้าง ม้า วัว ปลา
 • กลุ่มลวดลายธรรมชาติ เช่น ลายเถาวัลย์ ลายหยดน้ำ
 • กลุ่มลวดลายสิ่งของเครื่องใช้ เช่น ลายลูกตะกร้อ ลายจักสาน
 • กลุ่มลวดลายประติมากรรมและจิตรกรรมฝาผนัง เช่น ลายนางพญา ลายเทพพนม
 • กลุ่มลวดลายไทยประยุกต์ เช่น ลายกนก ลายอุบะ ลายคลื่น

ราคาทองเก่าเป็นอย่างไร

เนื่องจากเปอร์เซนต์ของทองที่นำมาใช้ผลิตส่วนมากเป็นทอง 99.99 % ซึ่งเป็นทองที่มีความบริสุทธิ์สูงมาก อีกทั้งกระบวนการผลิตที่เป็นงานฝีมือขั้นสูง น้อยคนนักที่จะผลิตงานแบบนี้ได้ ด้วยความหายากและมีคุณค่าทางใจต่อผู้เก็บสะสม จึงทำให้ทองเก่ามีมูลค่าสูงกว่าทองรูปพรรณในปัจจุบันเป็นอย่างมากครับ

นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น ราคาน้ำมัน ที่มีทิศทางสัมพันธ์กับราคาทอง หากราคาน้ำมันขึ้น เงินเฟ้อขึ้น ราคาทองก็ปรับตัวขึ้นตาม, อัตราดอกเบี้ย หากธนาคารปรับดอกเบี้ยสูงขึ้น เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศดีขึ้น ส่งผลให้ค่าเงินภายในประเทศสูงขึ้น เมื่อเงินมีมูลค่าในตัวเองมากขึ้น การลงทุนทองจึงเสี่ยงกว่าการถือเงินสด แต่หากดอกเบี้ยธนาคารลด นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าภาวะเศรษฐกิจที่กำลังแย่ ผู้คนไม่มั่นใจในเงินสดและหันมาลงทุนทองเพื่อลดความเสี่ยงกันมากขึ้น ส่งผลให้ราคาทองสูงขึ้นตามครับ, ค่าเงินดอลลาร์ เนื่องจากเงินดอลลาร์เป็นสกุลเงินที่ใช้กันทั่วโลก เมื่อค่าเงินดอลลาร์มีแนวโน้มอ่อนค่าลง การลงทุนในทองคำก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นเพราะเป็นทรัพย์สินที่รักษามูลค่าได้ในตัวมันเอง ส่งผลให้ราคาทองคำสูงตามตลาด รวมถึง ภาวะความขัดแย้งต่าง ๆ ทางการเมือง ก็อาจมีผลต่อราคาทองคำที่สูงขึ้นด้วย เนื่องจากผู้คนมองว่าทองคำเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าและปลอดภัยกว่า

นอกจากนี้เราขอแนะนำให้หาเวลาขายที่เหมาะสม สำหรับข้อนี้เราขอแนะนำให้คุณเช็กราคาทองจากเว็บไซต์สมาคมค้าทองทำโดยตรงหรือเช็กผ่านแอปพลิเคชันทองเพื่อดูราคาขึ้นลงของทอง ณ ขณะนั้น ซึ่งจะช่วยให้คุณประเมินและตัดสินใจขายทองในช่วงราคาที่เหมาะสมได้เป็นอย่างดี

ดูทองเก่าโบราณอย่างไรให้รู้ว่าเป็นทองแท้

 • ขนาดและน้ำหนัก หากนำทองแท้ที่คุณมีไปชั่งน้ำหนักกับทองที่เพิ่งซื้อมา แต่หากเป็นทองแท้จะมีน้ำหนักเท่ากันทั้ง 2 ชิ้นแน่นอน ต่อให้รูปลักษณ์ของทองแท้จะแตกต่างกันมากแค่ไหนก็ตาม ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด
 • ขอบและรอยต่อ หากพบว่าบริเวณขอบหรือรอยต่อมีสีต่างจากเดิม แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอนครับ เนื่องจากทองแท้ทนทานต่อการเสียดสีเป็นเวลานาน
 • แม่เหล็ก เมื่อนำแม่เหล็กมาดูดทองแล้วถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กทันทีแสดงว่าเป็นของปลอม เนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะอื่น ส่วนทองแท้ จะไม่ถูกแม่เหล็กดูด
 • ฟันกัด ยิ่งทองมีความบริสุทธิ์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวง่ายมากขึ้นเท่านั้น หากคุณกัดทองคำแท้เบา ๆ  แล้วทองอ่อนตัวตามแรงกัด แสดงว่าเป็นทองแท้
 • โยนลงกระจก หากโยนกรอบทองลงกระจกแล้วมีเสียงกระทบเป็นเสียงนุ่ม แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมมีเสียงดังแหลมชัด
 • กรดไนตริก หากหยดกรดไนตริกลงไปบนทองแท้จะไม่เกิดรอยแหว่งใด ๆ แสดงว่าเป็นทองแท้ เนื่องจากทองมีความทนทานสูง
 • เผาไฟ หากใช้ไฟอุณหภูมิคงที่เผาไปยังเนื้อทอง แล้วทองไม่มีรอยดำหรือไหม้ไปพร้อมกับไฟ แสดงว่าเป็นทองแท้
 • เครื่องตรวจสอบทอง Goldscope sd 520 เครื่องชนิดนี้สามารถตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ของทองได้โดยไม่ทำให้ทองเสียหาย นอกจากนี้ยังใช้เวลาตรวจสอบไม่ถึง 5 นาทีแต่สามารถส่วนผสมในเนื้อทองได้เป็นอย่างดีอีกด้วยครับ

ดูแลทองเก่าอย่างไรให้ขายได้ราคาสูง

นอกจากลวดลายที่ประณีต หายากแล้ว การดูแลรักษาทองเก่าให้สวยงามเหมือใหม่อยู่เสมอ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้ทองได้มากขึ้น ทั้งนี้คุณสามารถทำความสะอาดทองได้ด้วยตัวเองโดยใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดที่หาซื้อได้ทั่วไป หรืออาจให้ร้านทองชั้นนำทำความสะอาดให้ก็ได้เช่นกัน สำหรับวิธีทำความสะอาดทองเก่ามีดังนี้

 • เตรียมน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน นำทองลงไปแช่ประมาณ 15 นาที
 • ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 • นำผ้าขนหนูไร้ขนมาเช็ดให้ทั่วทอง เมื่อเช็ดเสร็จให้วางทิ้งไว้จนกว่าจะแห้งสนิท
 • จากนั้นนำกลับเข้ากล่อง หรือถุงซิปล็อก ไม่ควรใส่รวมกับเครื่องประดับอื่นเพราะอาจเกิดรอยขีดข่วน
 • นำแป้งเด็กมาทาบาง ๆ เพิ่มความเงาก่อนนำมาเช็ดด้วยผ้าขนหนูไร้ขน
 • ส่วนเครื่องประดับที่มีลวดลายเยอะหน่อย ควรแช่ทองในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 หยิบมือ แช่เพียง 30 วินาที เพื่อป้องกันทองหมอง จากนั้นนำผ้ามาซับให้แห้ง

แต่ทั้งนี้นอกจากราคาขึ้นลงจะขึ้นอยู่กับเปอร์เซ็นต์ของทองตามที่สมาคมค้าทองคำกำหนด ณ วันนั้นแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องด้วย ดังนั้นหากต้องการนำทองเก่าไปขายจริง ๆ ก็ควรศึกษาตลาดซื้อขายทองอยู่เสมอเพื่อป้องกันการถูกกดราคาจากร้านที่ไม่ได้มาตรฐานด้วยนะครับ

ขายทองเก่าที่ไหนดี ทำไมต้อง Gold Max

Gold Max เป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เรามีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน Application Gold Max

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ