ทองอิตาลี

ทองอิตาลีคืออะไร ซื้อขายได้ราคาเหมือนทองชนิดอื่นไหม

ทองอิตาลี อาจเป็นทองที่ใครหลายคนไม่เคยได้ยินมาก่อนและอาจทำให้ใครหลายคนสงสัยว่าเป็นทองแท้มั้ย มีเปอร์เซนต์ทองเท่าไหร่ นำไปขายหรือจำนำได้หรือไม่ น่าลงทุนไหม แล้วมีวิธีดูแลรักษาทองอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบครับ

ทองอิตาลี

ทองอิตาลีคืออะไร

เป็นทองแท้ที่มีเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์ของทองอยู่ที่ 75% หรือที่เรียกกันว่า ทอง 18k โดยทองชนิดนี้ผลิตในประเทศอิตาลี ด้วยความที่มีเปอร์เซนต์น้อยเพราะต้องผสมโลหะอื่น จึงช่วยให้ทองรูปพรรณที่ได้มีความแข็งแรงสูง เหมาะกับเครื่องประดับที่เน้นลวดลายที่ละเอียดและประณีต ดีกว่าการใช้ทองเปอร์เซนต์สูงที่มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่ายแต่ขึ้นรูปยาก ด้วยเหตุผลจึงทำให้ช่างออกแบบลวดลายบนเครื่องประดับได้มากกว่า

และอีกหนึ่งข้อดีที่ไม่พูดถึงไม่ได้นั่นก็คือความยึดเกาะอัญมณีบนตัวเรือนที่แน่นกว่าทอง 96.5 ด้วยซ้ำ นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ทำความสะอาดง่าย ขัดเงาได้ไม่ยากเท่ากับทองชนิดอื่น แต่ด้วยความที่เปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์น้อย จึงขายต่อได้ราคาน้อยกว่าทองเปอร์เซนต์อื่นครับ สำหรับจุดสังเกตง่าย ๆ ที่ช่วยให้เราแยกได้ว่าทองชนิดนี้ต่างจากทองเปอร์เซนต์อื่นอย่างไร ก็คือสีของทองที่มีความเหลืองน้อยกว่าทองทั่วไป

ทองอิตาลีแท้ดูยังไง

1. ดูจากตราประทับ

นอกจากตราประทับที่เป็นโลโก้ของร้านแล้ว ยังมีสัญลักษณ์อื่น ๆ ที่สามารถปรากฎบริเวณห่วงของทองรูปพรรณได้อีก ด้วยนะครับ ยกตัวอย่างเช่นโลโก้ของร้านที่ผลิต, ตัวอักษรนำหน้าของชื่ร้าน, รูปสัตว์มงคล และตัวเลขบ่งบอกเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์ของทอง หรือตัวอักษร K ย่อมาจาก Karat (กะรัต) เช่น 14k, 16k, 18k หรืออาจประทับเป็นเปอร์เซนต์ทองโดยตรง เช่น 70%, 80% ฯลฯ

2. วัดจากน้ำหนักทอง

ต่อให้ทองมีรูปร่างต่างกัน แต่หากมีน้ำหนักเท่ากันแล้ว เวลาชั่งน้ำหนักก็จะต้องเท่ากันทั้งคู่ แต่หากคุณนำมาชั่งด้วยเครื่องชั่งน้ำหนักแล้วน้ำหนักแตกต่างกันพอสมควร แสดงว่าเป็นทองปลอมครับ โดยน้ำหนักมาตรฐานของทองมีดังนี้

  • ทอง ½ สลึง น้ำหนักประมาณ 1.9 กรัม
  • ทอง 1 สลึง น้ำหนักประมาณ 3.8 กรัม
  • ทอง 2 สลึง น้ำหนักประมาณ 7.6 กรัม
  • ทอง 3 สลึง น้ำหนักประมาณ 11.4 กรัม
  • ทอง 1 บาท น้ำหนักประมาณ 15.2 กรัม
  • ทอง 2 บาท น้ำหนักประมาณ 30.4 กรัม

3. ดูจากรอยต่อ

ธรรมชาติของทองแท้จะมีสีทองตั้งแต่วันแรกที่ซื้อมา หากรอยต่อมีสีผิดแผกไปจากเดิม มีร่องรอยหลุดลอก หรือใช้งานไม่นานก็มีรอยแล้ว แสดงว่าเป็นทองปลอม

4. ดูจากแรงดูดของแม่เหล็ก

หากนำแม่เหล็กมาดูดทองแท้แล้วทองไม่ถูกดูดเข้าหาแม่เหล็ก แสดงว่าเป็นทองอิตาลีแท้ ส่วนทองปลอมจะถูกดูดเข้าไปโดยง่ายเนื่องจากมีส่วนผสมของเหล็กร่วมด้วย

Q&A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับทองอิตาลี

ทองอิตาลีขายได้ไหม

ขายได้ครับ เพียงแต่ราคาขายจะน้อยเนื่องจากเป็นทองเปอร์เซนต์ต่ำ

ทองอิตาลี จํานําได้ไหม

จำนำได้ครับ เนื่องจากเป็นทองแท้เพียงแต่จะได้ราคาน้อยกว่าทองที่มีเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์สูง ทั้งนี้คุณสามารถจำนำกับโรงรับจำนำของรัฐและเอกชนได้เลยครับ เพียงแต่บางร้านอาจไม่รับซื้อเนื่องจากทองมีเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์น้อย

ทองอิตาลี ราคาเท่าไหร่

สำหรับราคาทองอิตาลีจะคิดจาก 75% ของราคาทอง ณ วันที่ขาย ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบอื่นบนตัวเรือนเครื่องประดับด้วย หากต้องการราคากลาง แนะนำให้สอบถามราคากับร้านทองที่คุณสนใจโดยตรงสัก 4 – 5 ร้าน จะดีที่สุดครับ

ขายทองอิตาลีที่ไหนดี ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ