เศษทอง

เศษทองคืออะไร ทำไมเราถึงไม่แนะนำให้ซื้อ

หลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับเครื่องประดับเศษทองมาบ้างว่าเป็นเครื่องประดับทองแท้ ราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปเนื่องจากใช้เศษทองในการผลิตตัวเรือน แต่วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่าเศษทองคืออะไร ทำไมเราถึงไม่อยากแนะนำให้คุณซื้อ ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านกันเลยครับ

เศษทอง

เศษทองคืออะไร

ตามความหมายที่แท้จริงแล้วเศษทองหมายถึงสะเก็ดของทองคำแท้ที่กระเด็นออกมาจากกระบวนการผลิต โดยทั่วไปแล้วเจ้าของร้านทองจะอนุญาตให้ช่างทำเศษทองหลุดออกมาได้ไม่เกิน 3% ซึ่งถือว่าเป็นเปอร์เซนต์ที่น้อยมากจนไม่สามารถทำเป็นทองรูปพรรณได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเศษทองที่หลุดออกมาจากกระบวนการผลิตนั้นจะถูกนำมาหลอมใหม่เพื่อผลิตเป็นทองรูปพรรณในบล็อกต่อไปนั่นเอง แต่มีมิจฉาชีพจำนวนมากใช้ข้อมูลตรงนี้ไปปรุงเสริมเติมแต่งเพื่อหลอกขายทองปลอมให้แก่ผู้ที่ไม่มีความรู้ในเรื่องทองรูปพรรณแต่อยากซื้อมาใส่ในราคาย่อมเยา โดยกล่าวอ้างว่าทางร้านได้นำเศษทองมาผสมแร่โลหะอื่นเพื่อนำมาทำเป็นทองรูปพรรณวางจำหน่ายในราคาถูก นอกจากนี้เพื่อให้หลอกขายได้ เหล่ามิจฉาชีพก็จะอ้างว่าเศษทองเหล่านี้เป็นเศษทองจากห้างทองเยาวราชเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ดังนั้นหากเจอร้านที่จำหน่ายทองรูปพรรณจากเศษทองเยาวราชแล้วล่ะก็ เราไม่ขอแนะนำให้ซื้อเป็นอันขาดครับ เพราะทองเหล่านี้เป็นทองปลอม 100%

เศษทองขายได้มั้ย

ขายไม่ได้ครับ เนื่องจากเครื่องประดับที่อ้างว่าผลิตจากเศษทองนั้นทำมาจากทองปลอม จึงถือว่าเป็นของผิดกฎหมาย หลอกลงผู้บริโภค แต่ในกรณีที่คุณเผลอซื้อเครื่องประดับเศษทองมาแต่ไม่รู้ว่าของที่ตัวเองเป็นของแท้หรือไม่ แนะนำให้ลองตรวจสอบด้วยตัวเองตามวิธีต่อไปนี้

  • ตราประทับ (โลโก้ฉ เพราะทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ทำให้ช่างทองตีตราประทับง่าย โดยตราส่วนใหญ่จะเป็นโลโก้ร้าน ตัวอักษร รูปสัตว์ หรือตัวเลขบ่งบอกเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์ของทอง เช่น 14K, 18k ฯลฯ
  • น้ำหนัก ทั้งนี้คุณจะต้องมีทองแท้ของตัวเองที่มีน้ำหนักเท่ากัน ต่อให้เป็นทองรูปพรรณรูปทรงต่างกัน แต่หากระบุว่ามีน้ำหนักเท่ากันแล้ว เวลาชั่งน้ำหนักก็จะหนักเท่ากันเสมอ หากชั่งแล้วไม่เท่ากัน แสดงว่าเป็นของปลอมแน่นอน
  • รอยต่อ หากรอยต่อมีสีทองที่เปลี่ยนไป หมายถึงทองปลอมแน่นอน ส่วนทองแท้จะคงสีเดิมเนื่องจากมีความแข็งแรงทนทานตามธรรมชาติ
  • ใช้แม่เหล็ก หากทองถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กแสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นที่ทำปฏิกิริยากับแม่เหล็ก แต่ถ้าแม่เหล็กไม่ดูดทองเข้าไปแสดงว่าเป็นทองแท้
  • ใช้เล็บจิกหรือฟันกัด เนื่องจากทองแท้อ่อนตัวสูง เมื่อใช้เล็บจิกเข้าไปแล้วจึงอาจมีรอยปรากฎให้เห็น ทั้งนี้ไม่ควรออกแรงเยอะเพราะอาจทำให้เนื้อทองผิดรูป
  • โยนลงกระจก หากมีเสียงแหลมเมื่อทองกระทบกระจก แสดงว่าเป็นทองปลอม ส่วนทองแท้จะมีเสียงกระทบนุ่ม
  • จานเซรามิก หากนำทองมาฝนที่ก้นจากเซรามิกเบาๆ เพียง 15-30 วินาที แล้วไม่เกิดรอยที่ก้นจาน แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยดำที่ก้นจาน เนื่องจากมีส่วนผสมของทองแดงหรือตะกั่ว

นอกจากนี้ยังมีวิธีเผาไฟพิสูจน์ทอง ถึงแม้ว่าจะช่วยพิสูจน์ได้จริง แต่ควรให้ร้านทองทำให้จะดีที่สุดครับ เพราะถ้าใช้ไฟที่มีอุณหภูมิไม่เหมาะสม อาจทำให้เนื้อทองเสียหายมากขึ้น หรือมีอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยพิสูจน์ทองได้ในระยะเวลาอันสั้น คือการพิสูจน์ด้วยเครื่องตรวจทอง FISCHER GOLDSCOPE SD 520 ซึ่งให้ผลลัพธ์รวดเร็วและแม่นยำเพียง 15 วินาที อีกทั้งไม่ทำให้เนื้อทองเสียหายเหมือนการเผาไฟ จึงช่วยให้ขายได้ในราคาเต็มมูลค่า

ซื้อขายทองกับ Gold Max ดีอย่างไร

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ