ทองโบราณ

ทองโบราณสุโขทัยคืออะไร มือใหม่ต้องรู้!!

วันนี้เราจะขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ 1 ในเครื่องประดับหายากสุดประณีตของไทยที่หายากและเป็นที่ต้องการของตลาดไม่น้อยเลย นั่นก็คือทองโบราณสุโขทัย เครื่องประดับทองล้ำค่าที่รังสรรค์มาจากช่างฝีมือที่สืบทอดวิธีการทำเครื่องประดับกันมาจากรุ่นสู่รุ่นเป็นเวลากว่าร้อยปี เราขอการันตีเลยว่าหลังจากคุณอ่านจบแล้ว รับรองว่าคุณจะหลงรักทองโบราณสุโขทัยแน่นอน!!

ทองโบราณ

จุดเริ่มต้นของทองโบราณสุโขทัย

ปี 2463 มีช่างทองชาวจีน 2 คน คือนายพ้ง และนางชุ่ย มาตั้งถิ่นฐานที่จังหวัดสุโขทัย แต่ด้วยความที่พูดภาษาไทยได้ไม่ชัดจึงไม่สามารถประกอบอาชีพในประเทศไทยได้โดยง่าย จนได้รับความช่วยเหลือจากนายเชื้อ วงศ์ใหญ่ ชาวบ้านตำบลท่าชัย ทำให้ทั้งสามคนร่วมกันประกอบอาชีพทำทองรูปพรรณ อยู่มาวันหนึ่งนายเชื้อมีโอกาสเห็นสร้อยโบราณจากริมน้ำยม เขาจึงเกิดความคิดทำสร้อยลายโบราณโดยใช้วัสดุทองคำเพื่อเลียนแบบลวดลายเดิม

หลังจากหาวิธีอยู่นาน ในที่สุดทั้งสามคนก็สามารถถักเส้นทองโดยลอกเลียนแบบการถักทอแบบช่างจักสานจนเกิดเป็นสร้อยสี่เสา และเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายจนถึงปัจจุบัน

ความแตกต่างระหว่างทองโบราณสุโขทัยกับทองรูปพรรณสมัยใหม่

ทองโบราณสุโขทัยแตกต่างจากทองอื่นๆ ตรงที่ตัวงานมีความอ่อนช้อยและละเอียดประณีต ทั้งในด้านของลวดลายและรูปแบบ เริ่มต้นจากการถักทองเส้นลวดทองคำตันเส้นเล็กหลายเส้นมาถักวนจนกลายเป็นเส้นเดียว นับตั้งแต่ 3 จนถึง 200 เสา ซึ่งประกอบด้วยลูกประคำมีลวดลาย, การใช้ดารลงยาแทนการประดับอัญมณี รวมถึงการใช้ทองคำบริสุทธิ์ 99.99% ในกระบวนการผลิตอีกด้วย

ที่มาของลวดลายทองโบราณ

มีทั้งเลียนแบบสิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ศาสนสถาน และโบราณวัตถุต่างๆ ที่ปรากฎในช่วงนั้น ได้แก่

  • ประติมากรรมรูปเคารพในศาสนาพราหมณ์
  • จิตรกรรมฝาผนังจากวัดนางพญา วัดศรีชุม
  • ลวดลายปูนปั้นวัดพระพายหลวง
  • ลวดลายเครื่องสังคโลกที่ขุดพบ ได้แก่ เครื่องสังคโลกเตาสุโขทัย เตาทุเรียนป่ายาง และเตาทุเรียงเกาะน้อย

.

ลวดลายทองโบราณมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

ปัจจุบันมีลวดลายเครื่องทองสุโขทัยมากถึง 6 รูปแบบ ได้แก่

  • ลวดลายสัตว์ เช่น ช้า ม้า หงส์
  • ลวดลายพฤกษา เลียนแบบดอกไม้และต้นไม้ เช่น ลายเครือเถา ลายดอกพิกุล
  • ลวดลายธรรมชาติ เช่น ลายหยดน้ำ ลายเถาวัลย์
  • ลวดลายสิ่งของเครื่องใช้ เช่น ลายสุ่ม ลายจักสาน ลายปี๊บ
  • ลวดลายประติมากรรม เกิดจากรูปเคารพและจิตกรรมฝาผนัง เช่น ลายเครือวัลย์ ลายนะโม
  • ลวดลายไทยประยุกต์ เกิดจากการใช้จินตนาการและเลียนแบบปรากฎการณ์ธรรมชาติ เช่น ลายกระจัง ลายหัวใจ ลายเกลียวคลื่น

.

เทคนิคพิเศษที่ชูให้ทองโบราณโดดเด่น น่าสนใจ

การออกแบบลวดลายของงานหัตถกรรมเครื่องทองนั้นต้องพิจารณาจากรูปทรง โครงสร้าง ลวดลาย และวัสดุที่ใช้ให้มีลักษณะคล้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นความสมดุลเหมือนกัน กำหนดแกนกลาง เพิ่มลวดลายซ้ำกันและเท่ากันทั้งซ้าย-ขวา เพื่อแก้ปัญหาที่ว่าง จังหวะ และลีลาที่เกิดจากการมีลวดลายซ้ำกัน เกิดความกลมกลืนและมีเอกภาพ โดยเน้นไปที่พื้นที่ส่วนหนึ่งจากพื้นที่โดยรวม การเลือกใช้สีลงยา หรืออาจเป็นการใช้คู่สีตัดกัน และเมื่อทองโบราณสุโขทัยเสร็จสิ้นกระบวนการผลิตจะพบว่าเครื่องประดับทองจะมีความโดดเด่นสูงเพราะลวดลายที่ออกมานั้นมีเพียงชิ้นเดียวในโลก

สำหรับใครที่ต้องการเป็นเจ้าของเครื่องประดับทองโบราณสักชิ้น ทางเรา BKK Diamond มีเครื่องประดับพร้อมให้ท่านเลือกมากมาย และยินดีให้คำปรึกษาตลอด 24 ช.ม. รวมถึงรับซื้อในราคาที่สมเหตุสมผลโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง นอกจากนี้ยังมีหน้าร้านที่เชื่อถือได้ใกล้บ้านท่าน รวมถึงบริการแบบ EXCLUSIVE PRIVATE รับรองลูกค้ารอบละท่าน เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทองโบราณคืออะไร ทำไมคนถึงชอบใส่กัน

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาดทอง

ชนิดของทอง ทองคำ ทองเค ทองคำขาว ต่างกันอย่างไร

บทความที่คุณอาจสนใจ