เผาทอง

ทองแท้ก็แพ้ไฟได้ ทำไมถึงห้ามพิสูจน์ทองด้วยการเผาทอง

หากคุณต้องการพิสูจน์คุณภาพเครื่องประดับทองที่ซื้อมาว่าเป็นของแท้หรือไม่ โดยการเผาทอง เราขอให้คุณหยุดความคิดนั้นก่อน แล้วลองอ่านบทความของเราให้จบครับ เพราะเราไม่อยากเห็นคุณเสียใจกับการพิสูจน์ความแท้ด้วยการเผาไฟ ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายอื่น ๆ ตามมานั่นเองครับ

เผาทอง

ทำไมถึงห้ามเผาทองแท้

หลายคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้างใช่มั้ยครับว่า ทองแท้ไม่แพ้ไฟ สำหรับประโยคนี้เราขออธิบายแบบกลาง ๆ เลยนะครับว่า มีทั้งส่วนที่ถูกต้องและไม่ถูกต้องซะทีเดียว แม้ว่าเครื่องประดับทองในปัจจุบันจะผลิตมาจากทอง 18k ซึ่งมีส่วนผสมของทองอยู่ 75% แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทองมีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย หากใช้ไฟอุณหภูมิไม่คงที่และไม่เหมาะสมสำหรับพิสูจน์ทอง ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น คุณใช้มือจุดไฟแช็กแล้วจ่อไปยังเครื่องประดับทอง ด้วยความที่มือของเราขยับตลอดเวลา อีกทั้งไม่มีอุปกรณ์สำหรับเผาทอง บวกกับไม่มีประสบการณ์ทางด้านนี้โดยตรงเหมือนช่างทอง จึงไม่สามารถกะจังหวะและอุณหภูมิของไฟได้ หากเผาไปนาน ๆ อาจทำให้ทองผิดรูปและสูญเสียเนื้อทองไปจากเดิม เมื่อทองมีเนื้อน้อยลง ส่งผลให้ราคาตกลงตามโดยปริยาย หากคุณนำไปขายต่อ อาจไม่ทำกำไรหรืออาจจะขาดทุนมากยิ่งขึ้นด้วยนะครับ

วิธีพิสูจน์ทองด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเผาทอง

1. ตราประทับ

โดยทั่วไปสมาคมค้าทองคำจะควบคุมมาตรฐานทองด้วยการตีตรายี่ห้อร้านเอาไว้ อีกทั้งระบุแหล่งผลิตหรือปริมาณความบริสุทธิ์ของทองเอาไว้บริเวณห่วงของเครื่องประดับทอง เนื่องจากทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย จึงสามารถประทับตราลงไปในทองได้โดยง่าย

2. ขนาดและน้ำหนัก

ในกรณีที่คุณมีเครื่องประดับทองแท้ที่มีน้ำหนักทองเท่ากันกับทองที่คุณซื้อมา ทางเราขอแนะนำให้นำทองทั้ง 2 ชิ้น ไปชั่งน้ำหนักครับ จะเห็นว่า ต่อให้รูปร่างของทองแท้จะเป็นเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่ก็ตาม แต่หากเป็นทองแท้จะมีน้ำหนักเท่ากันแน่นอน ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยน้ำหนักมาตรฐานของทองรูปพรรณที่สมาคมค้าทองคำกำหนดเอาไว้ มีหน่วยวัดดังนี้

  • ทอง 1 สลึง มีน้ำหนัก 3.79 – 3.81 กรัม
  • ทอง 2 สลึง มีน้ำหนัก 7.58 – 7.62 กรัม
  • ทอง 1 บาท มีน้ำหนัก 15.16 – 15.24 กรัม
  • ทอง 2 บาท มีน้ำหนัก 30.32 – 30.4 กรัม

3. ใช้แม่เหล็ก

หากนำแม่เหล็กมาดูดเครื่องประดับทองแล้วทองถูกดูดเข้าหากันทันทีแสดงว่าเป็นของปลอม เนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะอื่น แต่ถ้าเป็นเครื่องประดับทองแท้ จะไม่มีทางถูกแม่เหล็กดูดเข้าหาแน่นอนครับ

4. สังเกตขอบหรือรอยต่อ

หากพบสีที่แตกต่างจากเดิมบริเวณขอบหรือรอยต่อของทอง ไม่ว่าจะเป็นสีไหนก็ตาม แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอนครับ เนื่องจากทองแท้ทนทานต่อการเสียดสีเป็นเวลานาน จึงยังคงสภาพสีเหลืองทองตามธรรมชาตินั่นเองครับ

แต่หากคุณยังไม่แน่ใจว่าเครื่องประดับทองที่คุณถืออยู่ในมือเป็นของแท้อีก ทางเราขอแนะนำให้นำทองไปให้ที่ร้านพิสูจน์ให้จะดีกว่าครับ ทั้งนี้เราขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าร้านทองที่ดี ไม่ควรพิสูจน์ด้วยการเผาทอง ครับ แม้ว่าการเผาไฟจะช่วยพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของทองได้ก็จริง แต่อย่าลืมนะครับว่าเนื้อทองอาจเสียหายจากความร้อนของไฟ ส่งผลให้เนื้อทองมีปริมาณน้อยลง เวลาขายจึงได้ราคาน้อยลงกว่าเดิมพอสมควร ทางที่ดีควรเลือกร้านที่มีเครื่องตรวจสอบคุณภาพทองโดยไม่ต้องเผาไฟและไม่ก่อให้เกิดตำหนิจะดีที่สุดครับ

ทำไมต้องพิสูจน์ทองแท้กับ BKK Diamond

ทางเรามีเครื่องตรวจสอบทองที่แม่นยำที่สุดในโลกอย่าง Goldscope sd 520 และเครื่อง X-Ray ทองคำจากประเทศเยอรมนี FISCHER รุ่น SD520 ซึ่งเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมทองคำว่าแม่นยำมากที่สุดในโลก เครื่องชนิดนี้สามารถตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ของทองได้โดยไม่ทำให้ทองเสียหายแม้แต่น้อย เราจึงกล้าให้ราคาทองแบบเต็มมูลค่าตามราคาทองจากสมาคมค้าทองคำโดยไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์เผื่อตีราคาพลาด คุณสามารถเช็กราคาทองได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำตลอด 24 ชม. นอกจากนี้เรายังกล้าให้ราคาสูงสุดได้เนื่องจากไม่ต้องผ่านคนกลาง มั่นใจได้เลยว่าคุณจะขายได้ราคาเต็มมูลค่าแน่นอน

BKK Diamond มีช่องทางติดต่อหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้าน, เบอร์โทรศัพท์, Facebook, Line และ Instagram ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณติดต่อกับเราได้ตลอด 24 ชม. เพียงแค่คุณส่งรูปเครื่องประดับทองและรายละเอียดมาหาเรา เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญของเราประเมินราคา จากนั้นจึงตกลงราคาและนัดให้คุณมารับเงินสดหน้าร้านตามช่วงเวลาที่คุณสะดวก แต่หากคุณไม่สะดวกเดินทางไปหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ Exclusive Private บริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย 100% เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด – 19 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะช่วยให้คุณอุ่นใจในการซื้อขายกับเรามากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่ต้องการขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการซื้อขายทองเค ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการตลอด 24 ชม. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด หรือหากคุณต้องการซื้อขายทองรูปพรรณหรือเครื่องประดับอื่น ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาแบรนด์, กำไลข้อมือ, สร้อยคอ และอย่างอื่นก็ตาม ทางเรามีสินค้าให้เลือกมากมายและมีช่องทางติดต่อที่หลากหลาย เพื่อให้คุณมีความสุขทุกครั้งที่ใช้บริการจากเรา

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ