รับซื้อเศษทอง

รู้หรือไม่? ทำไมร้านทองหลายร้านถึงรับซื้อเศษทอง

หลายคนอาจคิดว่าเศษทองที่หลุดจากการใช้งานมานาน ซึ่งมีสีดำสกปรก จะต้องทิ้งอย่างเดียว แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีอีกหลายร้านที่รับซื้อเศษทองด้วยนะครับ ทำไมร้านทองเหล่านั้นถึงกล้ารับซื้อ มาดูเหตุผลกันเลยครับ

รับซื้อเศษทอง

ทำไมร้านทองหลายร้านถึงรับซื้อเศษทอง

รู้หรือไม่ว่าเศษทองเกิดจากสะเก็ดทองคำแท้ที่หลุดออกมาจากกระบวนการผลิต หากช่างทองพบเศษทองหลุดออกมา ช่างจะนำมาหลอมใหม่เป็นเนื้อเดียวกันและเทลงบล็อกเดิมตามลวดลายที่แตกต่างกันไป เพื่อให้ได้ทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณตามที่ช่างกำหนดเอาไว้ เราจึงขอสรุปเลยว่าเศษทองก็คือทองแท้นั่นแหละครับ แต่แค่มีขนาดเล็กกว่าทองทั่วไปเนื่องจากเป็นเศษที่กระเด็นออกมานั่นเอง ทั้งนี้หากช่างไม่นำเศษทองมาหลอมเป็นทองแท่งหรือทองรูปพรรณ หรือคุณมีเศษทองที่หลุดออกมาจากเครื่องประดับทองและต้องการนำมาขายให้แก่ร้านทอง ทางร้านจะขอตรวจเช็กก่อนว่าเศษทองดังกล่าวเป็นทองแท้หรือไม่ ถ้าใช่ บอกเลยว่าร้านทองทุกร้านรับซื้อแน่นอนครับ เพียงแต่ราคาจะอิงตามราคาที่สมาคมค้าทองคำแจ้งไว้ ณ วันนั้น

เตือนภัย!! อย่าหลงเชื่อเครื่องประดับเศษทองจากมิจฉาชีพ

ในปัจจุบันมีมิจฉาชีพจำนวนมากพยายามจะหลอกขายทองปลอมผ่านช่องทางออนไลน์โดยอ้างว่าเป็น “เครื่องประดับจากเศษทองจากเยาวราช” และอ้างกรรมวิธีในการผลิตที่ใกล้เคียงกับการผลิตทองคำแท้หรือทองรูปพรรณจริง ๆ ประมาณว่า “เศษทองแท้ที่นำมาขายนั้นเป็นสะเก็ดทองคำแท้ที่ผ่านกระบวนการผลิตแล้วหลุดลอกออกมา ทีนี้ช่างทองก็นำมาแปรรูปโดยการนำเศษทองไปผสมกับโลหะอื่นและหลอมเป็นเนื้อเดียว จนกลายเป็นเครื่องประดับเศษทองคำแท้คุณภาพดี มีสีและน้ำหนักใกล้เคียงกับทองรูปพรรณมากที่สุด” หรืออ้างว่าเป็นของดีราคาถูกจึงกล้านำมาวางขายในราคาย่อมเยา หรือบางรายอาจถึงขั้นลดแลกแจกแถมหรือส่งฟรีอีกด้วย ทางเราขอบอกเลยว่า “ของปลอม” แน่นอนครับ

ข้อเสียของการใส่เครื่องประดับเศษทองปลอม

1. เกิดอาการแพ้

ในกรณีที่ซื้อเครื่องประดับเศษทองที่มีส่วนผสมของโลหะอื่น จะมีโอกาสเกิดอาการแพ้ขึ้นแม้ว่าจะใส่เป็นเวลาไม่นานก็ตาม โดยจะมีผื่นคัน บวมแดง เกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่สวมใส่เครื่องประดับดังกล่าว

2. ขายต่อไม่ได้

แน่นอนว่าการขายทองปลอมเป็นเรื่องผิดกฎหมายตามประมวลกฎหมายอาญา ม.341 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ทางร้านสามารถดำเนินคดีเพื่อเรียกค่าสินไหมทดแทนตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420

3. เสียเงินฟรี

นอกจากจะขายต่อไม่ได้แล้ว ยังต้องเสียเงินซื้อเครื่องประดับทองใหม่อีก บอกเลยว่าไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปเลยครับ

วิธีเช็กเครื่องประดับเศษทองแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

แต่ถ้าคุณเผลอซื้อมาแล้วแต่ยังไม่แน่ใจว่าเศษทองที่ได้มาเป็นของแท้หรือไม่ เราขอแนะนำวิธีเช็กทองแบบง่าย ๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • ตราประทับ เนื่องจากทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ทางผู้ผลิตจึงสามารถประทับตราลงไปในตามส่วนต่าง ๆ ของทองเพื่อการันตีว่าเป็นทองแท้แน่นอน โดยบริเวณที่พบส่วนใหญ่ ได้แก่ ส่วนปลายของสร้อยที่มีพื้นที่เรียบ, ขั้วของสร้อย หรือห่วงเล็ก ๆ ใกล้ตะขอ
  • ดูรอยต่อ หากบริเวณขอบหรือรอยต่อของทองมีสีแตกต่างจากเดิม แสดงว่าเป็นทองปลอม
  • ใช้ฟันกัดหรือเล็บจิก หากกัดหรือจิกอย่างเบามือแล้วทองผิดรูปไปจากเดิมเล็กน้อย แสดงว่าเป็นทองแท้ หากทองปลอมจะไม่มีรอยใด ๆ เนื่องจากมีความแข็งสูง
  • โยนลงกระจก หากโยนทองลงกระจกแล้วมีเสียงกระทบดังแหลม แสดงว่าเป็นของปลอม
  • ใช้แม่เหล็ก หากเป็นทองแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูด หากเป็นทองปลอมจะถูกดูดอย่างรวดเร็ว
  • ใช้กรดไนตริก หยดลงบนเนื้อทอง หากเกิดรอยแหว่งขึ้นมาเมื่อไหร่ แสดงว่าเป็นทองปลอม
  • จานเซรามิก นำทองแท้มาฝนบริเวณก้นจานเซรามิกอย่างเบามือเพียง 15-30 วินาที เพื่อให้เนื้อทองเสียหายน้อยที่สุด หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยดำตรงก้นจาน เนื่องจากมีส่วนผสมของสารอื่น
  • เผาไฟ หากนำทองไปเผาไฟแล้วทองมีสีเหมือนวันแรกที่ซื้อมา แสดงว่าเป็นของแท้แน่นอน เนื่องจากรอยหมองที่เกิดบนเนื้อทองนั้นเกิดจากสารในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายและเหงื่อที่เกิดจากการใช้งาน ที่สะสมตามเครื่องประดับทอง หากเผาไฟแล้วจะช่วยละลายสารดังกล่าวให้หลุดออก แต่ไม่ควรเผานานเกินไปเพราะอาจทำให้ทองผิดรูป หากเป็นทองปลอมจะเปลี่ยนเป็นสีดำทันทีเมื่อถูกไฟเผา

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อทองที่มีมาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีเครื่องประดับทอง, เงิน, นาก, นาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่น ๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่คุณอาจสนใจ