ทองเขียว

ทองเขียวคืออะไร? ทำไมเราถึงไม่แนะนำให้คุณซื้อมาใส่

หากคุณกำลังจะตัดสินใจซื้อเครื่องประดับทองเขียวเพราะเห็นตามร้านขายทองออนไลน์ว่ามีราคาถูก แต่ในความเป็นจริงแล้วทองประเภทนี้อันตรายกว่าที่คุณคิดนะครับ ว่าแต่ทองชนิดนี้คืออะไร ทำไมเราถึงไม่แนะนำให้ซื้อมาใส่กัน เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

ทองเขียวคืออะไร

เป็นทองที่มีความบริสุทธิ์ต่ำกว่า 96.5% ลงไป และมีส่วนผสมอื่นผสมเกินกว่า 3.5% ทำให้ทนทานมากกว่าทองคำแท้ หากพูดถึงรูปลักษณ์ภายนอกไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเป็นทองปลอม เนื่องจากช่างจะนำทองปลอมไปชุบด้วยโรเดียมให้มีสีทองเงางามเหมือนทองแท้ เพิ่มน้ำหนักให้เท่าทองแท้ หรือแม้แต่ตัดตะขอทองจริงมาเชื่อมกับทองปลอม

ลักษณะของทองเขียว

  • สีออกไปทางเหลืองเขียว แต่ไม่ได้เด่นไปที่สีเขียวอย่างเดียว
  • อาจตกแต่งเป็นสีพิงค์โกลด์ หรือเยลโลว์โกลด์ได้เช่นกัน

วิธีเช็กทองเขียวด้วยตัวเอง

ด้วยความที่ทองชนิดผลิตจากโลหะทองคำกับโลหะเงินที่มากเกินเพื่อลดต้นทุน ผู้ผลิตบางรายจึงใช้เนื้อทองอยู่ที่ 90-94% (ซึ่งน้อยกว่ามาตรฐานทองที่วางจำหน่ายทั่วไปอยู่ที่ 96%) แล้วดันประทับตราหลอกที่ตัวสร้อยว่า 96.5% ดังนั้นหากคุณมีทองชนิดนี้อยู่กับตัวก็นำไปให้ทางร้านพิสูจน์ให้ด้วยการนำไปเผาไฟให้แดงจนพบสีที่แท้จริงของทอง หากเป็นของปลอมสีของทองจะซีดจางกลายเป็นสีเขียวนั่นเอง

ทำไมทองเขียวถึงระบาดหนัก

เนื่องจากเศรษฐกิจซบเซาจึงเกิดผู้ขายทองเป็นจำนวนมาก อีกทั้งผู้ซื้อ-ขายบางส่วนอาจได้ทองมาจากการโฆษณาใน Social Media ต่างๆ และอาจหาซื้อทองชนิดนี้มาเนื่องจากราคาถูกกว่าตลาดนั่นเอง

ซื้อทองเขียวมา นำไปขายได้ไหม?

ทองเขียวมีเปอร์เซนต์ทองน้อยกว่าทองแท้ ร้าทองหลายร้านจึงไม่รับซื้อ แต่ถ้าคุณเจอร้านที่รับซื้อจริงๆ อาจขายหรือจำนำที่ร้านทองได้ในราคาที่น้อยมากๆ ตามเปอร์เซนต์ของทอง ดังนั้นหากคุณคิดจะซื้อทองมาไว้เก็งกำไร สะสมเป็นคอลเล็คชั่น หรือแม้แต่ใส่ประดับติดตัวก็ตาม ควรเลือกซื้อ-ขายกับร้านทองชั้นนำจะดีที่สุด เพราะหากวันไหนคุณเกิดเปลี่ยนใจนำทองไปขายแล้วล่ะก็ จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ