เทรดทอง

เทรดทองคืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมในช่วงนี้

หลายคนที่กำลังมองหาการลงทุนเกี่ยวกับทองอาจเคยได้ยินคำว่าการเทรดทองกันมาบ้าง แต่วันนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับการเทรดทองให้มือใหม่ทุกท่านได้ทราบอย่างคร่าวๆ เพื่อให้เข้าใจและสามารถต่อยอดการเทรดทองให้คุ้มค่าในอนาคตด้วย

การเทรดทองคืออะไร

เป็นการซื้อ-ขายราคาทองคำในตลาดทองโดยใช้ราคาทองเป็นเกณฑ์ในการซื้อ-ขาย ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ โดยที่เราไม่ต้องถือทองเอาไว้กับตัว ซึ่งการเทรดทองจะทำซ้ำกันในช่วงเวลาสั้นๆ ตั้งแต่ 1 วัน 1 ชั่วโมง หรือ 1 นาทีก็ได้ เพื่อเก็งกำไรจากการเทรดนั้นๆ แต่ต้องขึ้นอยู่กับราคาทองและความผันผวนในแต่ละช่วง หากราคาทองขึ้นเมื่อไหร่ก็สามารถกดขายเอากำไรได้ทันที หรือจะเก็บไว้เก็งกำไรนานๆ ก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ผู้เทรดควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนด้วย

การเทรดทองมีกี่แบบ อะไรบ้าง

1. เทรดแบบ Gold Futures

เป็นการเทรดทองผ่านสัญญาล่วงหน้าโดยการเปิดบัญชีซื้อ-ขายทองคำผ่านอินเทอร์เน็ต โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนเต็มจำนวนเหมือนทองคำแท่ง เพียงแค่ใช้หลักประกัน Margin และ Leverage ในการซื้อเท่านั้น วิธีนี้จะช่วยเก็งกำไรได้ทั้งช่วงขาขึ้น-ลง อีกทั้งไม่ต้องเก็บทองไว้เองจึงป้องกันการสูญหายหรือสภาพไม่เต็มร้อยได้ดี โดยการเทรดแบบนี้อ้างอิงราคาทองคำจากในประเทศ ส่วน volume ก็ค่อนข้างจำกัดอยู่ในประเทศด้วยเช่นกัน โดยจะใช้สกุลเงินในประเทศ และเทรดผ่านโบรกเกอร์ในประเทศด้วย ส่วนช่วงเวลาการเทรดเป็นไปตามเวลาเปิด-ปิด ของตลาดหุ้นในประเทศ

2. เทรดแบบ Gold Spot

เป็นการเทรดทองผ่านสัญญาล่วงหน้าโดยการเปิดบัญชีซื้อ-ขายทองคำผ่านอินเทอร์เน็ต โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนเต็มจำนวนและใช้หลักประกัน Margin และ Leverage ในการซื้อเช่นเดียวกับ Gold Futures วิธีนี้จะช่วยเก็งกำไรได้ทั้งช่วงขาขึ้น-ลง อีกทั้งไม่ต้องเก็บทองไว้เองจึงป้องกันการสูญหายหรือสภาพไม่เต็มร้อยได้ดี โดยการเทรดแบบนี้อ้างอิงราคาทองคำจากจากราคากลางตลาดโลก ส่วน volume ค่อนข้างสูงมากเนื่องจากมีการซื้อ-ขายจากทั่วโลก โดยจะใช้สกุลเงินดอลล่า หรือ ออนซ์ ส่วนช่วงเวลาการเทรดนั้นสามารถทำได้ตลอด 24 ชม. (ภายในวันจันทร์-ศุกร์)

ปัจจุบันโบรกเกอร์ Forex ส่วนใหญ่จะมีสินทรัพย์ Gold Spot ให้ผู้ลงทุนเทรดได้โดยใช้สัญลักษณ์ XAUUSD หรือ Gold และ Gold Spot เพียงแค่คุณเปิดบัญชีผ่านอินเทอร์เน็ต และเริ่มต้นการเทรดได้ทันทีโดยใช้เงินลงทุนขั้นต่ำ 100$ หรือจะทดลองเทรดผ่าน Demo ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

3. เทรดแบบ Fund Manager

เป็นการลงทุนผ่านกองทุนรวมซึ่งเหมาะสำหรับมือใหม่เนื่องจากใช้เงินลงทุนหลักพันและมีผู้จัดการกองทุนทำหน้าที่ตัดสินใจในการลงทุนซื้อ-ขายหลักทรัพย์แทนผู้ลงทุนภายใต้บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน โดยผู้จัดการกองทุนจะวิเคราะห์ตลาด, หลักทรัพย์ และความเสี่ยงเพื่อกระจายการลงทุนไปกับสินทรัพย์ตามสถานการณ์และความคาดหมายของกองทุนนั้น โดยกองทุนรวมทองคำเน้นลงทุนกับกองทุนต่างประเทศ ได้แก่ ตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น ตลาดหลักทรัพย์สิงค์โปร ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

4. เทรดแบบถือครองทองคำแท่ง

เป็นการซื้อทองคำแท่งมาถือเก็บไว้รอเวลาราคาทองคำพุ่งสูงขึ้นแล้วค่อยนำไปขายเอากำไรจากส่วนต่างของราคา แต่เนื่องจากต้องซื้อทองราคาสูงเต็มจำนวนในแต่ละครั้ง และทำกำไรเฉพาะขาขึ้นเท่านั้น รวมถึงเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรม ต้องฝากไว้ในตู้เซฟซึ่งต้องมีค่าฝากทองและทำประกันสินทรัพย์ ด้วยขั้นตอนที่ยุ่งยากทำให้ไม่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ข้อดี-ข้อเสียของการเทรดทอง

 • เทรดผ่านช่องทางออนไลน์ได้ ไม่ต้องไปร้านทองแต่อย่างใด
 • ทำกำไรในระยะสั้นได้ดี
 • นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่
 • ป้องกันวิกฤติเงินเฟ้อได้
 • เลือกการเทรดได้หลายรูปแบบ
 • มีระบบให้ลองเทรดโดยใช้เงินสมมติ
 • มีแหล่งข้อมูลและผู้ให้บริการหลากหลาย
 • มีโอกาสผันผวนระหว่างวัน จึงเสี่ยงต่อการขาดทุนง่าย
 • ต้องอาศัยความเข้าใจในการวิเคราะห์แนวโน้มและกระจายความเสี่ยงในช่วงจังหวะที่เหมาะสม
 • ใช้กราฟิกทางเทคนิคทำให้มีโอกาสคลาดเคลื่อนต่ำ
 • ใช้เงินลงทุนต่ำ เริ่มต้นเปิดบัญชีไม่เยอะเหมือนซื้อทองทั่วไป โดยทั่วไประบบเทรดทองจะใช้เงินเปิดไม่เกิน 1,000 บาท แล้วแต่ผู้ให้บริการ

ข้อควรระวังเมื่อก้าวเข้าสู่วงการเทรดทอง

 • ทำความเข้าใจระบบเทรดทองทั้ง 4 แบบให้ดี
 • เลือกโบรกเกอร์ที่เชื่อถือได้และเหมาะกับเราที่สุด
 • ติดตามข่าวการเทรดทองตลอดเวลา เพื่อวิเคราะห์ผลกระทบของราคาทอง
 • กำหนดเงินสำหรับลงทุนให้เหมาะกับตัวเอง เพราะหากเลือกไม่ดีพอร์ตลงทุนเราอาจติดลบจนโดนปิดออร์เดอร์ได้

จากที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นข้อควรรู้ก่อนที่จะเริ่มเทรดทอง หากใครกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการซื้อ-ขายทอง จากร้านที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่นๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ