แหวนโบราณ

แหวนโบราณคืออะไร มีลักษณะแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

แหวนโบราณนับเป็นสิ่งมีค่ามากสำหรับคนสมัยก่อน เพราะนอกจากจะเป็นเครื่องประดับเสริมภาพลักษณ์ให้ดูดีแล้ว ยังเป็นเครื่องหมายแสดงสถานะของผู้สวมใส่ด้วย วันนี้เราจะมาเล่าเกี่ยวกับแหวนประเภทนี้ให้ฟังกันครับ

แหวนโบราณ

แหวนโบราณมีประวัติความเป็นมาอย่างไร?

ในอดีตแหวนเป็นเครื่องประดับที่ได้รับอิทธิพลทางศาสนามาจากประเทศอินเดีย ซึ่งผู้ประกอบพิธีกรรมจะต้องสวมแหวนที่นิ้วทุกนิ้ว เช่น พิธีโกนจุก ส่วนชาวบ้านทั่วไปจะนิยมแหวนทองเกลี้ยง หรือทองสลักลายธรรมดา หรืออาจมีลงยาบ้าง แต่ถ้าเป็นขุนนางชั้นสูงและราชวงศ์ จะใส่แหวนลงยาประดับเพชรพลอยต่างๆ ซึ่งปรากฏหลักฐานการใส่มาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลายในบันทึกของ ลาลูแบร์ ราชทูตชาวฝรั่งเศส

ประเภทของแหวนโบราณ

1. แหวนนพเก้า

เป็นแหวนนำโชคที่สวมใส่ได้เพียงพระมหากษัตริย์เท่านั้น ประกอบด้วยเครื่องประดับมงคลตามความเชื่อของคนไทย ได้แก่ มรกต, โกเมน, ทับทิม, บุษราคัม, มุกดาหาร, ไพลิน, ไพฑูรย์, เพทาย และเพชร ซึ่งอัญมณีเหล่านี้ถือเป็นตัวแทนของดาวพระเคราะห์ ช่วยเสริมพลังชีวิต ให้ประสบแต่ความโชคดีมีสุข ป้องกันภัยอันตรายต่างๆ และรักษาอาการเจ็บไข้ให้แก่ผู้สวมใส่ด้วย นอกจากจะใส่สำหรับชนชั้นสูงแล้วยังนำไปประดับในพระพุทธรูป เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเครื่องราชูปโภคในพระราชพิธีสำคัญ รวมถึงเป็นบำเหน็จรางวัลให้แก่ขุนนาง ข้าราชการชั้นสูง และพระบรมวงศานุวงศ์

2. แหวนมณฑป

เป็นแหวนที่ซ้อนขึ้นเป็นชั้นๆ คล้ายทรงของมณฑป โดยอ้างอิงจากสถาปัตยกรรมไทยที่ใช้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป พระไตรปิฎก และรอยพระพุทธบาทจำลองหัวแหวนประดับอัญมณีขนาดใหญ่ ล้อมด้วยเพชรและพลอย สมัยโบราณพระมหากษัตริย์ทรงพระราชทานให้แก่ขุนนาง ข้าราชการชั้นสูง และพระบรมวงศานุวงศ์เพื่อเป็นเครื่องประกอบเกียรติยศ ซึ่งแหวนประเภทนี้เป็นที่นิยมมากในสมัยรัชกาลที่1 และเริ่มหายากตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 เนื่องจากแหวนฝังอัญมณีเข้ามาแทนที่

3. แหวนพิรอด

เป็นแหวนมงคลที่ผู้ชายไทยในสมัยโบราณนิยมใส่ก่อนออกรบ ตัวแหวนทำมาจากกระดาษสา ผ้ายันต์ หรือผ้าตราสังศพนำมาแผ่เป็นริ้ว ลงอักขระเลขยันต์ ฝั่นเป็นเกลียวนำมาถักเป็นแหวน และทำพิธีปลุกเสก แหวนพิรอดมี 2 แบบ ได้แก่ พิรอดนิ้ว ใช้สวมใส่ที่นิ้วเป็นเครื่องประดับและเครื่องราง ส่วนพิรอดแขนใช้สวมใส่ที่แขนสำหรับนักมวยโบราณ

4. แหวนรังแตน

หรือที่ใครหลายรู้จักในชื่อ แหวนหน้ากระจุกรังแตนโบราณ เป็นแหวนที่มีหัวแหวนเป็นพลอยเม็ดใหญ่ตรงกลาง และมีพลอยเม็ดเล็กเรียงตามรัศมีวงกลมหลายๆ ชั้น

5. แหวนพญานาค

เป็นแหวนที่มีที่มาจากความเชื่อที่หลากหลาย บางตำนานกล่าวว่าพญานาคเป็นบันไดสายรุ้งเพื่อนำไปสู่จักรวาล บางตำนานก็ว่าพญานาคเป็นเทพเจ้าแห่งท้องน้ำ เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ความมีวาสนายิ่งใหญ่ ลักษณะโดยทั่วไปของพญานาคจะมีหงอนสีทอง ดวงตาสีแดง มีเกล็ดเหมือนปลา มีสีแตกต่างกันตามบารมี ทั้งสีดำ สีเขียว สีทอง นอกจากนี้เศียรของพญานาคก็บ่งบอกถึงสถานะของผู้สวมใส่ได้เช่นกัน แบ่งเป็นสามเศียร ห้าเศียร เจ็ดเศียร และเก้าเศียร

6. แหวนงู แหวนแมลงปอ

เป็นแหวนที่ทำรูปทรงออกมาให้มีสรีระเหมือนรูปสัตว์ชนิดต่างๆ โดยอิงตามความเชื่อของคนสมัยนั้น เช่น งู เป็นสัญลักษณ์ของการปกป้องภยันตราย เสริมดวงความรัก ผู้ใหญ่เมตตาอุปถัมภ์ แมลงปอเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีมีสุข เสริมทรัพย์มั่งคั่งร่ำรวย อุดมสมบูรณ์ และความกล้าหาญ เป็นต้น โดยในภายหลังความนิยมของแหวนเหล่านี้เริ่มน้อยลงในสมัยรัชกาลที่ 6 และถูกแทนที่ด้วยแหวนหัว หรือแหวนประดับพลอยเม็ดเดียว

7. แหวนตรา

เป็นแหวนที่มีตราสัญลักษณ์ของนักษัตร ปีเกิดของเจ้าของแหวน หรือตราประจำตระกูลซึ่งนำมาใช้แทนการเซ็นชื่อ โดยการนำแหวนมานาบบนขี้ผึ้งร้อนเพื่อประทับตรา เป็นที่นิยมในชนชั้นสูง ผู้นำทางศาสนา หรือบุคคลสำคัญของประเทศนั้นๆ โดยการทำแหวนตราได้รับอิทธิพลมาจากยุคอียิปต์โบราณ

สำหรับใครที่ต้องการเป็นเจ้าของแหวนโบราณสักชิ้น สามารถสอบถามข้อมูลกับทางเรา BKK Diamond ได้ตลอด 24 ช.ม. หรือหากท่านมีแหวนโบราณสักวงและต้องการนำมาขาย ทางเราพร้อมรับซื้อในราคาที่สมเหตุสมผลโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง นอกจากนี้ยังมีหน้าร้านที่เชื่อถือได้ใกล้บ้านท่าน รวมถึงบริการแบบ EXCLUSIVE PRIVATE รับรองลูกค้ารอบละท่าน เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วิธีเลือกแหวนให้เข้ากับนิ้ว นิ้วเล็ก นิ้วกลม นิ้วสั้น เลือกแหวนแบบไหน?

ล้างแหวนทั้ง 4 ประเภทอย่างไรให้ถูกวิธี

ความหมายของการใส่แหวนทั้ง 5 นิ้วแตกต่างกันอย่างไร?

บทความที่คุณอาจสนใจ