ทองพม่า

ทองพม่าคืออะไร ขายที่ไทยคุ้มไหม มาลองอ่านกันครับ

หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ทองพม่าน่าลงทุนมาก ว่าแต่ทำไมต้องทองจากประเทศนี้ ราคาซื้อขายแพงไหม ซื้อทองจากประเทศอื่นดีกว่าหรือไม่ แล้วมีวิธีตรวจเช็กคุณภาพทองเหมือนทองบ้านเราหรือไม่ วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

ทองพม่าคืออะไร

เป็นทองที่ขุดพบและซื้อขายในประเทศพม่าเท่านั้น โดยแหล่งขุดพบจะอยู่ที่ตำบลกอลีง ภาคซะไกง์ และตำบลปยี่นมะน่า ภาคมัณฑะเลย์ สำหรับความบริสุทธิ์ของทองจะอยู่ที่ 99.99% มีหน่วยวัดเป็น กรัม (Gram) แทนหน่วยทิคาล (Tical) และขนาดตั้งแต่ 2.5 กรัม ไปจนถึง 100 กรัม ทองพม่ามีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ US$ 200 แม้ว่าประเทศพม่าจะมีทรัพยากรด้านทองเป็นจำนวนมาก แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การค้าทองในพม่ายังมีข้อจำกัดอยู่พอสมควรเนื่องจากยังอยู่ในการควบคุมโดยรัฐบาลทหารและรัฐวิสาหกิจเท่านั้นที่สามารถดำเนินการค้าได้ และรัฐบาลยังคงใช้อัตราแลกเปลี่ยนเงินจ๊าต (Kyat) อยู่ อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการถูกประเทศตะวันตกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ราคาทองคำของพม่าไม่ได้อ้างอิงจากราคาตลาดต่างประเทศ จึงทำให้ราคาทองคำต่ำกว่าหรือสูงกว่าราคาตลาดโลกได้อีกด้วย

ทำไมราคาทองพม่าถึงสูงกว่าไทย

เนื่องจากเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์ทองของพม่าจะอยู่ที่ 99.99% ซึ่งแตกต่างจากไทยที่มีความบริสุทธิ์ของทองอยู่ที่ 96.5% หากเทียบกับราคาซื้อขายจริง ๆ ทองที่มีความบริสุทธิ์เยอะกว่าย่อมขายได้ราคามากกว่าทองที่มีความบริสุทธิ์น้อยกว่าอยู่แล้ว

ขายทองพม่าได้ราคาสูงกว่าไทยมั้ย

แน่นอนว่าราคาทองพม่าย่อมสูงกว่าทองไทยอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าอาจเสี่ยงต่อการถูกกดราคา เนื่องจากร้านทองทั่วไปที่ไม่ได้มีเครื่องตรวจทองจะใช้วิธีพิสูจน์ทองแบบเก่าอยู่ หากทางร้านรับซื้อทองตามเปอร์เซนต์ทองก็อาจเสี่ยงต่อความเสียหายที่เกิดจากการพิสูจน์ด้วยการเผาไฟหรือตะไบเอาเนื้อทองออกมาบางส่วน จึงต้องกดราคาให้ต่ำกว่าความเป็นจริงเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองแบกรับความเสี่ยงมากเกินไป เว้นแต่ว่าคุณจะนำไปขายกับร้านทองที่มีเครื่องตรวจสอบทองที่ได้มาตรฐาน ผ่านการยอมรับจากตลาดค้าทองคำ จึงจะสามารถขายได้ราคาตามเปอร์เซนต์ทองนั้น ๆ ครับ

ซื้อ-ขายทองอย่างมั่นใจด้วยเครื่องตรวจทอง GOLDSCOPE จาก BKK Diamond

ซื้อทองพม่าอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

กรณีที่คุณมีโอกาสไปซื้อทองมาจากพม่า แต่คุณก็อาจไม่แน่ใจว่าทองที่คุณสนใจเป็นของแท้หรือไม่ เรามีวิธีเช็กทองแบบคร่าว ๆ มาฝากดังต่อไปนี้

  • ตราประทับ หากเป็นทองแท้จะต้องมีตราประทับของร้านที่ผลิตอยู่บริเวณรอยต่อของทอง
  • ขนาดและน้ำหนัก หากนำทองแท้ที่มีน้ำหนักเท่ากันมาชั่งน้ำหนัก ต่อให้มีรูปทรงต่างกันแต่จะเห็นว่าทองทั้ง 2 ชิ้นหนักเท่ากัน ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักแตกต่างกัน
  • รอยต่อของทอง หากพบว่าสีบริเวณขอบทองเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นสีเข้มหรืออ่อนก็ตาม แสดงว่าเป็นทองปลอม
  • ใช้เล็บจิกหรือฟันกัด หากกัดทองแล้วทองอ่อนตัวตาม แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะกัดไม่เข้า
  • ใช้แม่เหล็กดูด หากทองถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กแสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะ ส่วนทองแท้จะไม่ถูกดูดเลย
  • โยนลงบนกระจก หากโยนลงกระจกจะเกิดเสียงกระทบนุ่มๆ แสดงว่าทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีเสียงแหลมแสบหู
  • ขูดกับจานเซรามิก หากขูดแล้วเกิดรอยดำตรงก้นจาน แสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากมีเนื้อของทองแดงผสมอยู่

ขายทองพม่าที่ไหน ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ