ทองลาว

ทองลาวคืออะไร ซื้อขายได้ราคามากกว่าในไทยไหม เรามีคำตอบ

หากคุณมีโอกาสได้เดินทางไปที่ประเทศลาวแล้วซื้อทองจากลาวมาสักชิ้นสองชิ้นเพราะคิดว่าเก็งกำไรได้ดีกว่าทองไทย แต่คุณเองก็อาจจะอยากรู้ว่าทองลาวคืออะไร ซื้อขายได้ราคามากกว่าในไทยไหม วันนี้ Gold Max มีคำตอบมาฝากครับ

ทองลาวคืออะไร

เป็นทองที่ขุดพบในประเทศลาวซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศที่มีภูเขาสลับกับที่ราบหุบเขาซึ่งก่อให้เกิดแร่สำคัญหลากหลายชนิดนอกเหนือจากทองแล้วก็จะมีทองแดง ถ่านหิน บอกไซต์ ยิปซั่ม โดโลไมต์ แบไรต์และอื่น ๆ อีกมาก โดยมีแหล่งทองที่สำคัญอยู่ที่แขวงสะหวันนะเขต แขวงไซสมบูน แขวงอัตตะปือ โดยเครื่องประดับทองในลาวจะมี 2 แบบใหญ่ ๆ ได้แก่ 18K และ 24K และมีความบริสุทธิ์ของทองจะอยู่ที่ 98 – 99% ส่วนลักษณะเด่นของทองลาวจะมีสีเหลืองอมส้ม มีลวดลายโดดเด่นตามเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมล้านช้าง

แนวโน้มตลาดทองคำในลาว

แม้ว่าจะมีเหมืองขุดทองที่สำคัญหลายแหล่งและทองก็เป็นสินค้าส่งออกอันดับของลาว (รองจากไฟฟ้า) แต่เนื่องจากต้นทุนในการผลิตค่อนข้างสูง บวกกับโรงงานที่ผลิตหลายแห่งยังคงเป็นโรงงานขนาดเล็กที่อาศัยการผลิตแบบแฮนด์เมด เพื่อให้ได้ทองที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของลาว ราคาทองที่ซื้อขายในประเทศจึงยังไม่สูงมาก ทำให้ภาพรวมของการซื้อขายทองในลาวยังต้องใช้เวลาเติบโตไปอีกสักพักแม้ว่าภาครัฐจะให้การสนับสนุนและผลักดันทองแล้วก็ตาม แต่ในอนาคตหากตลาด CLMVT หรือกลุ่มอาเซียนในเขตภูมิภาคลุ่มน้ำโขงที่มีเส้นทางคมนาคมติดต่อกัน ได้แก่ กัมพูชา (Cambodia) ลาว (Laos) พม่า (Myanmar) เวียดนาม (Vietnam) และไทย (Thai) มีการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจมากขึ้น ก็อาจเกิดการซื้อขายทองคำระหว่างเขตภูมิภาคมากขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

ทองลาวราคาเท่าไหร่

สำหรับการคิดราคาทองของลาวจะคิดตามราคาของตลาดโลก บวกกับค่ากำเหน็จอยู่ที่ประมาณ 200 – 500 บาท ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของลวดลาย หากมีอัญมณีประดับร่วมด้วยก็จะบวกราคาเพิ่มไปอีกอย่างน้อย 1,000 บาท ส่วนราคารับซื้อจะหักลงเล็กน้อยอยู่ที่ประมาณ 200 – 300 บาท

ทองลาวขายที่ไทยได้มั้ย

ได้อยู่แล้วครับ หากเป็นทองแท้ แถมขายได้ราคาดีกว่าทองรูปพรรณที่วางจำหน่ายในประเทศไทยอีกด้วยเนื่องจากทองรูปพรรณที่ลาวจะเป็นทองที่มีความบริสุทธฺ์อยู่ที่ 98 – 99% ซึ่งต่างจากบ้านเราที่มีเปอร์เซนต์ส่วนใหญ่อยู่ที่ 96.5% ยิ่งเปอร์เซนต์สูงยิ่งมีราคาครับ แต่ทั้งนี้ทางเราขอเตือนคุณไว้อย่างนึงว่า อาจโดนกดราคาจากร้านทองทั่วไป อยู่พอสมควรนะครับ ต้องเข้าใจก่อนว่าการพิสูจน์ทองหลาย ๆ ร้านยังคงใช้วิธีเผาไฟ หยดกับกรดไนตริก หรือขูดกับกระเบื้องเซรามิก ซึ่งวิธีเหล่านี้อาจเสี่ยงต่อการทำให้เนื้อทองเสียหาย หากร้านเหล่านั้นรับซื้อมาในราคาทอง 98 – 99% แล้วนำทองมานั่งพิสูจน์เองหรือนำมาหลอมเพื่อผลิตเป็นทองรูปพรรณชิ้นใหม่ ทางร้านเองก็อาจได้ไม่คุ้มเสีย ดังนั้นหากคุณต้องการขายให้ได้กำไรมากที่สุดแนะนำให้ตรวจทองกับร้านทองชั้นนำที่มีเครื่องตรวจทองจะดีที่สุดครับ

ทองไทยขายที่ลาวได้มั้ย

ได้เช่นกันครับ เพียงแต่ราคาอาจถูกกดมากกว่าการขายในประเทศ เนื่องจากหลาย ๆ ประเทศไม่นิยมผลิตทองรูปพรรณที่มีเปอร์เซนต์ต่ำกว่า 98% ดังนั้นแนะนำว่าทองไทยก็ขายที่ไทยจะดีกว่าครับ

พิสูจน์ทองลาวอย่างไรดี

  • มีตราประทับ ทองแท้จะมีตราประทับเช่น เปอร์เซ็นต์ความบริสุทธิ์ทอง ชื่อร้านที่ผลิตทอง ส่วนใหญ่มักประทับอยู่บริเวณห่วงใกล้ตะขอหรือบริเวณพื้นที่เรียบส่วนปลายของสร้อยคอ
  • ขนาดและน้ำหนักของทอง แม้ว่าจะเป็นทองรูปพรรณหรือทองคำแท่งก็ตาม แต่หากเทียบจากน้ำหนักจะพบว่าน้ำหนักแตกต่างกันไม่มาก แสดงว่าเป็นทองแท้แน่นอนครับ แต่หากรูปร่างคล้ายกันแต่หนักต่างกันก็คือทองปลอมอย่างไม่ต้องสงสัยครับ
  • รอยต่อของทอง หากพบสีแปลก ๆ บริเวณรอยต่อของทอง แสดงว่าเป็นทองปลอม เนื่องจากทองแท้ทนทานต่อการใช้งาน จึงไม่มีทางมีสีแปลก ๆ เกิดขึ้นแน่นอน
  • แม่เหล็ก หากทองถูกดูดเข้าหาแม่เหล็ก แสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นอยู่และทำปฏิกิริยากับแม่เหล็ก ส่วนทองแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูดครับ
  • จานเซรามิก นำทองมาฝนบริเวณก้นจานเซรามิกเบา ๆ เพียง 15 วินาที หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยขีดข่วนใด ๆ ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำบริเวณก้นจาน เพราะมีส่วนผสมของทองแดงหรือตะกั่ว (วิธีนี้อาจทำให้เนื้อทองผิดรูป ไม่แนะนำให้ทำ หากไม่ชำนาญพอ)
  • กระจก หากโยนลงบนกระจกแล้วเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม ไม่แหลมดัง แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีเสียงดังแหลมชัด
  • เผาไฟ โดยทั่วไปแล้วทองจะมีรอยหมองง่ายจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิว การเผาไฟจะช่วยละลายสารบนทองให้หลุดออกในกรณีที่เป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำหรือละลายทันที ทั้งนี้ไม่ควรเผานานเกินไปเพราะจะทำให้ทองผิดรูป
  • เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 เพราะการเผาไฟอาจเสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อทอง การใช้เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 จึงเป็นวิธีพิสูจน์ที่ปลอดภัยต่อทองของเรามากที่สุกครับ เนื่องจากเจ้าเครื่องตัวนี้จะตรวจสอบคุณภาพและส่วนผสมที่อยู่ในทองชิ้นนั้นได้ทันที โดยที่ไม่ทำให้ทองเสียหายแม้แต่น้อย ช่วยให้ลูกค้าขายได้เต็มมูลค่าเนื่องจากไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์กันตีราคาผิดพลาดอีกด้วย

ซื้อขายทองลาวที่ไหนดี ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก และที่สำคัญเรามีเครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 ที่สามารถพิสูจน์ทองลาว 98 – 99% ได้โดยไม่ทำให้เนื้อทองของคุณเสียหายเลย เราจึงสามารถรับซื้อได้กำไรมากกว่าราคาที่ร้านทองทั่วไปมอบให้คุณ ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจมากที่สุดในการซื้อขายทองกับเรา

นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ทั้ง Google Play และ App Store

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ