ทองเกาหลี

ทองเกาหลีคืออะไร ขายที่ไทยได้ไหม เรามีคำแนะนำมาฝาก

สำหรับใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ประเทศเกาหลีแล้วซื้อทองกลับมาที่ไทยเพราะเห็นว่าราคาน่าจับจอง เลยอยากรู้ว่าเป็นทองแท้หรือไม่ ขายที่ไทยแล้วจะราคาขึ้นหรือตกมากน้อยแค่ไหน แล้วมีวิธีตรวจทองด้วยตัวเองได้อย่างไรบ้าง วันนี้ Goldmax จะมาเล่าให้ฟังครับ

ทองเกาหลีคืออะไร

เป็นทองที่มีคุณภาพและเปอร์เซนต์สูงที่ผลิตในประเทศเกาหลีโดยแหล่งเหมืองทองที่ใหญ่ที่สุดจะอยู่ที่เหมืองซัมกวัง จากรายงานในปี 2022 พบว่าธนาคารแห่งประเทศเกาหลี (Bank of Korea) มีทองสำรองอยู่ที่ประมาณ 4.79 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับทองรูปพรรณของเกาหลีที่พบเห็นได้ทั่วไปจะอยู่ที่ 24k หรือ 99.5% และ 99.9% สำหรับขนาดของทองคำแท่งของเกาหลีใต้มีขนาด ได้แก่ 10 กรัม, 50 กรัม, 100 กรัม, 500 กรัม และ 1 กิโลกรัม เกาหลีใต้ถือเป็นผู้ส่งออกทองคำรายใหญ่อันดับที่ 49 ของโลก โดยส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ จีน และไทย นอกจากนี้ทองคำของเกาหลีใต้ยังนำเข้ามาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรเลีย ฮ่องกง ญี่ปุ่น และแคนาดา

ทองคำเกาหลีมีกี่กะรัต

ทองคำของเกาหลีใต้โดยส่วนใหญ่จะมีความบริสุทธิ์สูงอยู่ที่ 22 – 24 กะรัต ส่วนกะรัตที่ต่ำสุดจะอยู่ที่ 21 กะรัต โดยทองคำเกาหลีที่ผลิตโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 22 กะรัตครับ

ทองเกาหลีขายได้ไหม ราคาดีกว่าทองในไทยหรือเปล่า

ขายได้ราคามากกว่าทองในไทยแน่นอน เนื่องจากทองเกาหลีมีเปอร์เซนต์ทองอยู่ที่ 99.5% และ 99.9% ซึ่งมีราคาถูกกว่าทองบ้านเราที่มีเปอร์เซนต์อยู่ที่ 96.5% แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของเราด้วยนะครับ หากคุณเผลอทำทองรูปพรรณเกาหลีเสียหายเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้เนื้อทองเสียหายและขายได้ราคาน้อยลงด้วยนะครับ ยิ่งเป็นทองเกาหลีที่มีเปอร์เซนต์สูงเพราะแทบไม่ได้ใส่โลหะอื่นผสมด้วย จึงแข็งแรงน้อยกว่าทองบ้านเรา ดังนั้นคุณต้องระมัดระวังในการสวมใส่หรือเก็บรักษาเป็นพิเศษด้วยนะครับ

ทองเกาหลีดูยังไง

เนื่องจากทองคำเกาหลีโดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 22 กะรัต โดยจะมีตราประทับบนทองคำที่แสดงถึงความบริสุทธิ์ของทอง คือตราประทับ .999 นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบทองแท้ได้ด้วยวิธีอื่น ๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น

 • ตราประทับ (โลโก้) หากเป็นทองแท้จะต้องตีตราประทับของร้านที่ผลิตเอาไว้เพื่อยืนยันว่าทองที่ผลิตนั้นเป็นของแท้ 100%
 • ขนาดและน้ำหนัก หากนำทองแท้ที่มีน้ำหนักเท่ากันมาชั่งน้ำหนัก ต่อให้มีรูปทรงต่างกันแต่จะเห็นว่าทองทั้งสองชิ้นมีน้ำหนักเท่ากัน ส่วนทองปลอมนั้นต่อให้บอกว่ามีน้ำหนักเท่ากัน แต่หากนำมาชั่งแล้วจะพบว่าน้ำหนักแตกต่างกัน
 • รอยต่อของทอง หากพบว่าสีบริเวณขอบทองเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นสีไหนก็ตาม แสดงว่าเป็นทองปลอม
 • ใช้เล็บจิกหรือฟันกัด หากกัดทองแล้วทองอ่อนตัวตาม แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะกัดไม่เข้า
 • ใช้แม่เหล็กดูด หากทองถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กแสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะ
 • โยนลงบนกระจก หากโยนลงกระจกจะเกิดเสียงกระทบนุ่มๆ แสดงว่าทองปท้ ส่วนทองปลอมจะมีเสียงแหลม
 • ขูดกับจานเซรามิก หากขูดแล้วเกิดรอยดำตรงก้นจาน แสดงว่าเป็นทองปลอมที่มีเนื้อของทองแดงผสม

ทำความสะอาดทองเกาหลีอย่างไรได้บ้าง

 • เทน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานลงในภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นนำทองลงไปแช่ประมาณ 15-20 นาที
 • ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงให้ทั่วทอง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 • ใช้ผ้าขนหนูไร้ขนเช็ดให้ทั่วทอง เพราะหากมีจุดอับชื้นก็อาจทำให้ทองหมองได้
 • วางทองทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อป้องกันจุดอับชื้นบางจุดที่เรามองไม่เห็นและผ้าเช็ดได้ไม่ทั่วถึง
 • นำทองเก็บเข้ากล่องหรือใส่ในถุงซิปล็อกโดยแยกออกจากเครื่องประดับอื่นเพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ