ทองเขียว

ทองเขียวคืออะไร? ทำไมระบาดหนักในช่วงนี้

หลายคนอาจสับสนว่าทองเขียวที่เราจะพูดถึงนี้เป็นอาการหมองของทองหรือเปล่า? เปล่าครับ ทองที่เรากำลังจะพูดถึงนี้เป็นทองปลอมชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาขายในร้านทองที่กำลังระบาดอยู่ในช่วงนี้ที่ทำเอาผู้ซื้อและผู้ขายใจสั่นไม่เป็นท่ากันเลยละครับ และวันนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับทองชนิดนี้กันเพื่อไม่ให้ทุกท่านถูกหลอกเอาง่ายๆ นั่นเอง

ทองเขียว

ทองเขียวคืออะไร

เป็นทองที่มีความบริสุทธิ์ต่ำกว่า 96.5% ลงไป และมีส่วนผสมอื่นผสมเกินกว่า 3.5% ทำให้ทนทานมากกว่าทองคำแท้ โดยเราไม่สามารถสังเกตได้จากรูปลักษณ์ภายนอกเลยว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากอาจมีการนำทองปลอมไปชุบให้มีสีสดเหมือนทองแท้ เพิ่มน้ำหนักให้เท่าทองแท้ หรือแม้แต่ตัดตะขอทองจริงมาเชื่อมกับทองปลอม

ลักษณะทั่วไปของทองเขียว

  • สีจะออกเหลืองเขียว แต่ไม่ได้เด่นที่สีเขียวอย่างเดียว
  • อาจตกแต่งเป็นสีพิงค์โกลด์ หรือเยลโลว์โกลด์ได้เช่นกัน

แล้วเราจะเช็กได้ยังไงว่าเขียวไม่เขียว?

ด้วยความที่ทองชนิดผลิตจากโลหะทองคำกับโลหะเงินที่มากเกินเพื่อลดต้นทุน ผู้ผลิตบางรายจึงใช้เนื้อทองอยู่ที่ 90-94% (ซึ่งน้อยกว่ามาตรฐานทองที่วางจำหน่ายทั่วไปอยู่ที่ 96%) แล้วดันประทับตราหลอกที่ตัวสร้อยว่า 96.5% ดังนั้นหากคุณมีทองชนิดนี้อยู่กับตัวก็นำไปให้ทางร้านพิสูจน์ให้ด้วยการนำไปเผาไฟให้แดงจนพบสีที่แท้จริงของทอง หากเป็นของปลอมสีของทองจะซีดจางกลายเป็นสีเขียวนั่นเอง

ทำไมถึงระบาดหนักในช่วงนี้

เนื่องจากเศรษฐกิจซบเซาจึงเกิดผู้ขายทองเป็นจำนวนมาก อีกทั้งผู้ซื้อ-ขายบางส่วนอาจได้ทองมาจากการโฆษณาใน Social Media ต่างๆ และอาจหาซื้อทองชนิดนี้มาเนื่องจากราคาถูกกว่าตลาดนั่นเอง

ได้มาแล้วนำไปขายได้ไหม?

ด้วยความที่เปอร์เซนต์ของทองชนิดนี้น้อยกว่าทองแท้ ร้าทองหลายร้านจึงไม่รับซื้อ แต่ถ้าคุณเจอร้านที่รับซื้อจริงๆ อาจขายหรือจำนำที่ร้านทองได้ในราคาที่น้อยมากๆ ตามเปอร์เซนต์ของทอง ดังนั้นหากคุณคิดจะซื้อทองมาไว้เก็งกำไร สะสมเป็นคอลเล็คชั่น หรือแม้แต่ใส่ประดับติดตัวก็ตาม ควรเลือกซื้อ-ขายกับร้านทองชั้นนำจะดีที่สุด เพราะหากวันไหนคุณเกิดเปลี่ยนใจนำทองไปขายแล้วล่ะก็ จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

บทความที่น่าสนใจ

ชนิดของทอง ทองคำ ทองเค ทองคำขาว ต่างกันอย่างไร

ทองโบราณคืออะไร ทำไมคนถึงชอบใส่กัน

อัพเดทราคาทองประจำเดือนมีนาคม ปี 2565

บทความที่คุณอาจสนใจ