ทองรูปพรรณ

ทองรูปพรรณคืออะไร ซื้อไว้เก็งกำไรดีมั้ย แล้วเหมาะกับใครบ้าง

สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่วงการซื้อขายทองเป็นครั้งแรกและยังสงสัยอยู่ว่าทองรูปพรรณแตกต่างจากทองคำแท่งหรือไม่ เหมาะกับการลงทุนมั้ย ราคาซื้อขายแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน และวิธีดูแลทำความสะอาดอย่างไรให้อยู่กับเราไปอีกนาน ๆ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกันครับ

ทองรูปพรรณ

ทองรูปพรรณคืออะไร

เป็นทองที่ผ่านการสกัดทองและนำมาหลอมจนถึงจุดหลอมละลาย เพื่อเปลี่ยนสถานะทองที่เป็นก้อนให้กลายเป็นของเหลวเพื่อเทใส่เบ้าพิมพ์ เมื่อทองเย็นลงแล้วช่างจะแกะทองออกจากเบ้าพิมพ์และรีดให้ได้ขนาด, เบอร์และน้ำหนักตามสูตรร้านทองนั้น ๆ จากนั้นจึงตัดและปั๊มขึ้นรูปตามแม่พิมพ์เพื่อทำเป็นเครื่องประดับรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแหวน, สร้อยข้อมือ, สร้อยคอ, กำไล ฯลฯ

ราคาซื้อขายของทองรูปพรรณ

หากคุณต้องการซื้อทองเพื่อลงทุน สิ่งแรกที่จำเป็นต้องรู้ก่อนคือน้ำหนักของทองคำแท่งกับทองรูปพรรณ โดยทองคำแท่งและทองรูปพรรณ 1 บาท จะมีน้ำหนักไม่เท่ากัน ดังนั้นทองทั้ง 2 ประเภทจึงมีความบริสุทธิ์ไม่เท่ากันไป โดยส่วนใหญ่ราคาของทองรูปพรรณจะมีราคาซื้อสูงกว่าทองคำแท่งเล็กน้อย เนื่องจากทางร้านมีการเก็บค่ากำเหน็จ (ค่าแรงในการทำทองเพิ่ม) ส่วนทองคำแท่งอาจมีค่าบล็อกที่มีราคาต่ำกว่าค่ากำเหน็จของทองรูปพรรณ

ในส่วนของราคาขายนั้น ราคาของทองรูปพรรณจะลดลงมากกว่าทองคำแท่ง เนื่องจากทองรูปพรรณส่วนใหญ่ผ่านการใช้งานเป็นเวลานาน อาจทำให้ทองหมองได้ ทั้งนี้ราคารับซื้อคืนร้านทองจะเป็นไปตามประกาศของ สคบ. โดยจะหัก 5% จากราคาทองคำแท่งรับคืนประจำวันที่สมาคมประกาศ ซึ่งคุณสามารถตรวจเช็กได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำโดยตรง

วิธีทำความสะอาดทองรูปพรรณ

 • ต้มน้ำให้อุ่น จากนั้นผสมกับน้ำยาล้างจานและนำทองรูปพรรณลงไปแช่ประมาณ 15 นาที
 • ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงให้ทั่ว แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด
 • นำผ้าขนหนูไม่มีขนมาเช็ดให้ทั่ว (หากมีจุดที่ชื้นอาจทำให้ทองหมอง) จากนั้นวางทิ้งจนแห้งสนิทแล้วนำกลับเข้ากล่องหรือถุงซิปล็อก
 • หากต้องการให้ทองเงาวับ นำแป้งเด็กมาทาบาง ๆ และนำผ้ามาเช็ด

(สำหรับเครื่องประดับที่มีลวดลายเยอะ ควรแช่ในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 หยิบมือ แช่เพียง 30 วินาที แล้วใช้ผ้าซับให้แห้ง)

ทางเลือกอื่นในการทำความสะอาด

 • ยาสีฟันขัดทอง บีบยาสีฟันใส่บนแปรงสีฟันเล็กน้อย แปรงเครื่องประดับทองเบา ๆ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น
 • น้ำมะขามเปียก นำมะขามมาคั้นจนได้น้ำออกมาและผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นแช่ลงไป 5 นาที แล้วใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง
 • มะนาว บีบน้ำมะนาวใส่ถ้วย จากนั้นนำทองรูปพรรณแช่ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง
 • เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันจนเหนียว จากนั้นจึงถูลงบนทองรูปพรรณ จากนั้นใช้แปรงสีฟันขนนุ่มมาแปรงและปล่อยทิ้งไว้ 2 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด (ทั้งนี้ไม่ควรใช้เบกกิ้งโซดาบ่อย ๆ เพราะอาจทำให้ทองเกิดรอยหมอง)
 • แอมโมเนีย นำแอมโมเนีย 1 ส่วน ผสมน้ำ 6 ส่วน จากนั้นแช่เครื่องประดับไว้ 1 นาที จากนั้นนำมาเป่าให้แห้ง

วิธีพิสูจน์ทองรูปพรรณด้วยตัวเอง

 • ดูจากโลโก้ร้าน ตามมาตรฐานของสมาคมค้าทองคำได้มีการกำหนดให้ร้านที่ผลิตทองจะต้องตีตราโลโก้ของร้านเอาไว้ นอกจากนี้ยังต้องระบุแหล่งผลิตและปริมาณความบริสุทธิ์ของทองไว้บริเวณห่วงอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น 14k หรือ 70%
 • ดูรอยต่อของทอง เนื่องจากทองแท้ทนต่อการเสียดสีสูง ดังนั้นหากพบสีแปลก ๆ บริเวณรอยต่อแสดงว่าเป็นทองปลอม
 • ดูจากขนาดและน้ำหนัก รู้หรือไม่ว่าทองเคแท้จะมีน้ำหนักเท่ากันเสมอ แม้ว่ารูปทรงจากแตกต่างกันแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นนำทองรูปพรรณแท้น้ำหนักเท่ากัน 1 ชิ้น มาวัดกับทองที่ต้องการพิสูจน์ด้วยเครื่องชั่งน้ำหนักแล้วหากพบว่าน้ำหนักเท่ากันแสดงว่าเป็นของแท้
 • ใช้ฟันกัด ยิ่งทองมีเปอร์เซ็นต์ความบริสุทธิ์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวง่าย หากคุณกัดทองคำแท้เบา ๆ ทองแท้ก็อ่อนตัวตามแรงกัดแน่นอน
 • ใช้แม่เหล็กดูด หากใช้แม่เหล็กดูดทองรูปพรรณแล้วทองเข้าหาแม่เหล็ก แสดงว่าเป็นทองปลอมที่มีส่วนผสมอื่นอยู่ในทอง ส่วนทองแท้จะไม่ถูกดูด
 • โยนลงกระจก หากโยนลงบนกระจกแล้วได้ยินเสียงดังแหลมชัดเจน แสดงว่าเป็นทองปลอม ส่วนทองแท้จะได้ยินเสียงนุ่ม ๆ ไม่ดังแหลม
 • ใช้น้ำกรดไนตริก นำกรดไนตริกหยดลงบนทองแท้ หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยแหว่งแต่อย่างใด แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งชัดเจน
 • เผาไฟ รู้หรือไม่ว่ารอยหมองส่วนใหญ่เกิดจากเหงื่อและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไหลลงบนทองรูปพรรณขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ  ดังนั้นเมื่อนำทองรูปพรรณไปเผาไฟจะช่วยละลายสารหรือรอยหมองได้ทันที แถมทองไม่ละลายไปด้วย ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำหรือละลายทันทีที่เผาไฟ ทั้งนี้ไม่ควรเผานานเกินไปเพราะจะทำให้ทองผิดรูป (เป็นวิธีที่เสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อทอง หากไม่ชำนาญไม่แนะนำให้ทำ)
 • ใช้เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 โดยทั่วไปร้านทองมักตรวจเช็กทองด้วยการเผาไฟ ซึ่งเสี่ยงทำให้ทองผิดรูป แต่ร้านทองที่ได้มาตรฐานจะใช้เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 เพื่อตรวจสอบคุณภาพว่าเป็นทองแท้หรือไม่ โดยที่เนื้อทองไม่เสียหายแม้แต่น้อย แถมยังช่วยให้ลูกค้าขายได้ราคาเต็มมูลค่าเนื่องจากไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์กันการตีราคาผิดพลาดอีกด้วย

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วกำลังมองหาร้านขายทองรูปพรรณที่ทั้งสวยและได้มาตรฐาน มีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ชม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีเครื่องประดับทอง, เงิน, นาก, นาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่น ๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่คุณอาจสนใจ