ทองจีนโบราณ

ทองจีนโบราณคืออะไร มีความหมายอย่างไร ขายได้กำไรไหม มาอ่านกัน

สำหรับใครที่เป็นสายลงทุนทองจีนอาจเคยได้ยินชื่อของทองจีนโบราณมาก่อน แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าทองจีนแบบโบราณคืออะไร มีลักษณะแตกต่างจากทองจีนปัจจุบันอย่างไร ทำไมทองจีนแบบโบราณถึงมีราคาเยอะกว่าราคาทองจีนในปัจจุบัน วันนี้ BKK Diamond จะมาเล่าให้ฟังกันครับ

ทองจีนโบราณคืออะไร

เป็นทองรูปพรรณที่ผลิตโดยใช้เทคนิคแบบดั้งเดิม ทั้งการทอ แกะสลัก ตอก และฝังลวดลาย ซึ่งเป็นงานฝีมือทั้งหมด ส่งผลให้ทองโบราณมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดูหรูหรา ประณีตอย่างเห็นได้ชัด ยกตัวอย่างทองจีนโบราณที่ได้รับความนิยมสูงอย่างเช่น ลายรุ่ยอี้ ลายนกยูง ลายทับทิม ฯลฯ ด้วยความที่เป็นงานฝีมือทั้งหมดจึงทำให้ผู้คนให้ราคามากกว่าทองรูปพรรณทั่วไป นอกจากนี้ประเทศจีนเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีเหมืองทองคำมากที่สุดแห่งนึงของโลก บวกกับเป็นประเทศที่มีการบริโภคทองคำเป็นอย่างมากทั้งในเรื่องของการลงทุนและเครื่องประดับสวยงาม ภาครัฐของจีนจึงมีการผลักดันทองโบราณให้เป็น Soft Power โดยชูโรงไปในเรื่องของลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์แบบจีนแท้

แนวโน้มของทองจีนโบราณเป็นอย่างไร

ต้องบอกก่อนนะครับว่าประเทศจีนมีความเชื่อและผูกพันกับทองมากพอสมควรมาตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่ว่าจะเป็นการมอบทองเป็นของขวัญ การสวมใส่เครื่องประดับทองเพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต การตกแต่งอาคารบ้านเรือนด้วยทองตามหลักฮวงจุ้ย และอื่น ๆ อีกมาก จึงทำให้คนจีนบริโภคทองกันอย่างต่อเนื่อง และในช่วงปี 2563-2564 ที่ผ่านมา แม้ว่าจะเกิดวิกฤตการณ์โควิด-19 ที่ดูเหมือนว่าทั่วโลกจะได้รับผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก และดูเหมือนว่าเป็นช่วงที่ไม่มีใครอยากใช้จ่ายอะไรเลยก็ตาม แต่กลับกันแล้วทางจีนมีการบริโภคทองเพิ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงนี้เป็นต้นมา และจากรายงานล่าสุดเกี่ยวกับการซื้อขายทองคำในจีนปี 2023 พบว่ากลุ่มผู้ซื้อทองคำมีจำนวนมากขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นจากเมืองหลวง โดยช่วงที่ขายที่สุดสามารถขายทองได้มากถึง 1,000 แท่งเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าราคาทองจะพุ่งสูงถึง 625 หยวนต่อกรัมก็ตาม และในส่วนของทองโบราณนั้นก็เป็นเทรนด์การลงทุนประเภทนึงที่ได้รับความนิยมจากวัยรุ่นไม่ใช่น้อย

ขายทองจีนโบราณดีไหม

ดีอยู่แล้วครับ เนื่องจากทองจีนโบราณเป็นทองที่ผลิตขึ้นด้วยความประณีตและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงทำให้ราคาของทองจีนโบราณมีมากกว่าทองรูปพรรณทั่วไปอย่างน้อย 20% จากรายงานของแบรนด์เครื่องประดับจีนอย่าง Chow Tai Fook พบว่าทองจีนโบราณมียอดขายมากถึง 40% ในบรรดาเครื่องประดับทองทั้งหมดของแบรนด์ นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่ราคาจะพุ่งสูงขึ้นกว่านี้อีกอย่างแน่นอน เนื่องจาก 4-5 ปีที่ผ่านมาจะพบว่าตลาดทองของจีนมีผู้บริโภคที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นและวัยทำงานเพิ่มมากขึ้น หากคุณศึกษาตลาดทองจีนโบราณดี ๆ จะพบว่า หากคุณซื้อทองจีนโบราณที่มีลวดลายหายาก สวยงาม ก็มีโอกาสที่จะทำกำไรได้อย่างแน่นอนเพราะมีคนต่อรอซื้อกันอยู่แล้ว

ทองจีนโบราณเท้ ดูยังไง

  • ตราประทับ โดยทั่วไปแล้วทางร้านจะตีตราประทับลงบนเนื้อทองเสมอ หากไม่มีตราประทับใด ๆ เลยอาจเป็นทองปลอม
  • ขนาดและน้ำหนัก ต่อให้รูปร่างแตกต่างกันแต่ถ้าเป็นทองแท้ที่มีน้ำหนักเท่ากันแล้ว เมื่อเอาไปชั่งน้ำหนักจะพบว่าน้ำหนักเท่ากันแน่นอน
  • ขอบหรือรอยต่อ ทองแท้จะไม่มีรอยที่ของหรือรอยต่อเนื่องจากมีความทนทานสูง ส่วนทองปลอมจะมีรอยหรือสีบริเวณขอบที่เปลี่ยนไป
  • ใช้แม่เหล็ก หากใช้แม่เหล็กดูดมาที่ทองแล้วทองถูกดูดเข้าหาแม่เหล็ก แสดงว่าเป็นทองปลอมที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุอื่นมากเกินไป ส่วนทองแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูด
  • เผาไฟ แม่ว่าจะเป็นวิธีที่ไม่ค่อยแนะนำเพราะอาจทำให้เนื้อทองเสียหายหากทำไม่ถูกวิธี แต่หากเอาทองไปเผาไฟแล้วไหม้หรือมีสีดำแสดงว่าเป็นทองปลอม ส่วนทองแท้จะกลับมาแวววาวอีกครั้ง
  • ใช้เครื่องตรวจทอง ถือเป็นวิธีที่ชัวร์ที่สุดและไม่ทำให้เนื้อทองเสียหายเลย โดยผู้เชี่ยวชาญจากร้านทองจะนำทองเข้าไปในเครื่องตรวจเพื่อค้นหาองค์ประกอบทั้งหมดของทองชิ้นนั้น และเครื่องจะอ่านผลลัพธ์ออกมาภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 นาที เหมาะสำหรับการตรวจทองหลาย ๆ ชิ้นก็ได้เช่นกัน

ขายทองจีนโบราณที่ไหนดี ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ