ทองหมอง

ไม่อยากให้ทองหมอง มีรอยขีดข่วน ควรเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อไปนี้

แม้ว่าทองจะมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อการใช้งานสูงกว่าเครื่องประดับหรือสินทรัพย์อย่างอื่น หลายคนจึงคิดว่าทองแบบไหนก็เหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วทองก็มีโอกาสหมองจากการใช้งานได้เหมือนกัน โดยเฉพาะทองรูปพรรณที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้เป็นเครื่องประดับ วันนี้เราจะมาพูดถึงพฤติกรรมเสี่ยง พร้อมวิธีการดูแลรักษาอย่างไรไม่ให้ทองหมองง่ายขึ้น

ทองหมอง

พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ทองหมอง

1. เหงื่อไหลมาก

จริงอยู่ว่าทองรูปพรรณเป็นสินทรัพย์ที่มีค่า แต่การใส่ทองตลอดเวลากลับส่งผลร้ายต่อทองมากกว่าที่คิด เนื่องจากแต่ละคนมีกิจวัตรประจำวันแตกต่างกัน กิจกรรมบางอย่างอาจทำให้เหงื่อไหล เช่น ออกกำลังกายอย่างหนัก, อยู่ในพื้นที่ที่มีแดดแรงเป็นเวลานาน, รีบวิ่งในชั่วโมงเร่งด่วน ฯลฯ หากคุณใส่ทองขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ จนเหงื่อไหลเป็นเวลานาน เนื่องจากสีทองของทองเกิดจากการชุบด้วยโรเดียม ทำให้เหงื่อที่ไหลเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันกับทอง (Oxidation) โดยเฉพาะผู้ที่มีเหงื่อเค็ม จะยิ่งทำปฏิกิริยาไวกว่าผู้ที่มีเหงื่อเปรี้ยว

2. เก็บทองผิดที่

แม้ว่าจะมีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนยาก แต่หากคุณเก็บทองไม่เป็นที่ นำไปวางรวมกับเครื่องประดับอื่นเป็นประจำ ก็อาจทำให้เครื่องประดับเหล่านั้นขูดขีดกับทองของคุณจนเกิดรอยหมองได้ ทางที่ดีที่สุดควรเก็บใส่ซิปล็อคเพียงชิ้นเดียว และเก็บแยกกับเครื่องประดับอื่นไปเลย รวมถึงเก็บในที่ที่มิดชิด ไม่โดนแดดง่าย และไกลจากมือเด็กให้มากที่สุด

3. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

รู้หรือไม่ว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นอีก 1 สาเหตุที่ทำให้ทองหมองหรือเปลี่ยนสีได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว เนื่องจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นยาสระผม, สบู่, ครีมอาบน้ำ, ครีมบำรุงผิว ฯลฯ จะถูกชะล้างพร้อมกับคราบสกปรกตามผิวกายให้ไหลลงมากับน้ำ หากปล่อยให้คราบต่าง ๆ สัมผัสกับทองรูปพรรณโดยตรง อาจทำให้คราบเกาะและทำให้ทองหมองได้

4. ใส่ทองว่ายลงไปในน้ำ

เนื่องจากสระว่ายน้ำทุกที่มีส่วนผสมของคลอรีนสำหรับฆ่าเชื้อโรค แม้ว่าคลอรีนจะดีต่อการว่ายน้ำแต่คลอรีนก็มีฤทธิ์ทำลายผิวของทอง หรืออาจทำให้หนามเตยคลายออกขณะว่ายน้ำ หากใส่ลงน้ำที่มีคลอรีนเป็นเวลานานอาจทำให้ทองหมองได้ด้วย

5. ใช้ทองปลอม

เนื่องจากทองปลอมมีส่วนผสมของสารอื่นมากกว่าทอง จึงมีโอกาสเสียหายหรือมีรอยหมองง่ายกว่าทองแท้

ทองปลอมดูยังไง สังเกตได้ดูด้วยตัวเอง

ทองหมองต้องทำยังไงถึงจะหาย

นอกจากการเก็บรักษาอย่างดีแล้ว การทำความสะอาดทองอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ทองกลับมามีสีสันสดใสเหมือนวันแรกที่ใส่ สำหรับใครที่ไม่สะดวกทำด้วยตัวเอง แนะนำให้นำทองหมอง ๆ ของคุณไปให้ร้านที่คุณซื้อมาทำความสะอาดให้ แต่หากสะดวกทำด้วยตัวเอง ทางเราจะขอแนะนำอุปกรณ์และวิธีทำความสะอาดแบบง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

อุปกรณ์ทำความสะอาด

 • น้ำอุ่น (ใช้น้ำแร่หรือโซดาแทนได้)
 • น้ำยาล้างจาน
 • แปรงขนนุ่ม
 • ผ้าไร้ขน

วิธีการทำความสะอาดทองด้วยน้ำยาล้างจาน

 • ต้มน้ำอุ่นจนได้อุณหภูมิคงที่
 • นำน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน
 • นำทองลงไปแช่ประมาณ 15 – 20 นาที
 • ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงจนทั่ว
 • ล้างน้ำยาที่ผสมออกด้วยน้ำสะอาด
 • เช็ดให้ทั่วด้วยผ้าไร้ขน หากปล่อยให้มีจุดชื้นอาจทำให้ทองหมอง
 • วางทองทิ้งไว้สักพัก ประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง
 • นำทองเก็บเข้ากล่องหรือถุงซิปล็อค ไม่ควรเก็บรวมกับเครื่องประดับอื่น
 • หากต้องการให้ทองเงาวับ นำแป้งเด็กมาทาบาง ๆ จากนั้นใช้ผ้าเช็ดแป้งออก

(สำหรับเครื่องประดับที่มีลวดลายเยอะ ควรแช่ในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนตหนึ่งหยิบมือ แช่เพียง 30 วินาที จากนั้นใช้ผ้าซับให้แห้ง)

ทางเลือกอื่นสำหรับทำความสะอาดทอง

1. น้ำยาทำความสะอาดทอง

การซื้อน้ำยาทำความสะอาดทองมาใช้ด้วยตัวเองถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้คนรักทองได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะไม่ต้องเสียเวลาในการทำความสะอาดมากแล้ว ยังเห็นผลลัพธ์ในทันที ไม่ต้องรอนานเหมือนวิธีอื่นอีกด้วย ทั้งนี้คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ มีช่องทางในการติดต่อสอบถามข้อมูลและมีรีวิวในทางที่ดี เนื่องจากทองเป็นสินทรัพย์ราคาสูง หากใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ทองหมอง เนื้อทองเสียหาย ขายได้ในราคาที่ขาดทุนกว่าเดิม

2. น้ำร้อน

นำทองแช่ไว้ในน้ำร้อนเพียง 30 วินาที และเช็ดจนแห้งสนิท แต่วิธีนี้ไม่เหมาะสำหรับทองรูปพรรณที่มีอัญมณีอื่นประดับด้วย เพราะอาจทำให้อัญมณีเสียหาย

3. โซดา

แช่ทองทิ้งไว้ในน้ำโซดาประมาณ 15 นาที จากนั้นนำมาขัดและเช็ดให้แห้ง

4. มะนาว

นำทองลงไปแช่ในน้ำมะนาว 1 คืน ล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้ง

5. น้ำมะขามเปียก

นำน้ำมะขามผสมกับน้ำอุ่น แช่ทองในน้ำที่ผสมแล้วเพียง 5 นาที จากนั้นเช็ดให้แห้ง

6. ยาสีฟัน

บีบยาสีฟันใส่แปรงสีฟันเล็กน้อย แปรงให้ทั่วทองเบา ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น จากนั้นเช็ดให้แห้ง (แนะนำให้ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มเพื่อจะได้ไม่ทำให้ทองเป็นรอย)

7. แอมโมเนีย (แนะนำให้ใช้เพียงบางครั้งเท่านั้น)

นำแอมโมเนีย 1 ส่วน ผสมน้ำ 6 ส่วน จากนั้นแช่ทองลงไปเพียง 1 นาที แล้วนำมาเป่าให้แห้ง ไม่ควรแช่นานกว่านี้เพราะจะทำให้ทองเสียหาย

8. ไฟลน

เนื่องจากคราบหมองของทองส่วนใหญ่เกิดจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไหลเกาะมาตามทอง ดังนั้นการใช้ไฟลนจึงช่วยกำจัดคราบต่าง ๆ ได้ดี เพียงแต่วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับมือใหม่เท่าไหร่นัก เพราะอาจทำให้เนื้อทองเสียหายจนผิดรูปขึ้นมา ทางที่ดีควรให้ร้านทองที่เราซื้อมาทำความสะอาดให้จะดีที่สุดครับ

สำหรับใครที่ต้องการขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการซื้อขายทองคุณภาพดี ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการตลอด 24 ชม. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด หรือหากคุณต้องการซื้อขายทองรูปพรรณหรือเครื่องประดับอื่น ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาแบรนด์, กำไลข้อมือ, สร้อยคอ และอย่างอื่นก็ตาม ทางเรามีสินค้าให้เลือกมากมายและมีช่องทางติดต่อที่หลากหลาย เพื่อให้คุณมีความสุขทุกครั้งที่ใช้บริการจากเรา

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ