เช็คทอง

เช็คทองด้วยตัวเองด้วยวิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่เครื่องประดับทองอาจยังไม่รู้ว่าเครื่องประดับของตัวเองเป็นของแท้หรือของปลอมกันแน่ บางคนอาจรู้แต่ก็ไม่แน่ใจว่าวิธีที่ตนลองทำจะช่วยพิสูจน์ได้จริงหรือไม่ วันนี้ Goldmax มีวิธีพิสูจน์แบบง่าย ๆ มาให้ลองเช็คทองกันว่าทองแท้กับทองปลอมแตกต่างกันอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านกันเลยค่ะ

รวมวิธีเช็คทองด้วยตัวเอง

1. ตราประทับ

สำหรับอัตราส่วนของเนื้อเงินที่ผสมอยู่ในกรอบพระเงินจะต้องมีเปอร์เซ็นต์ของเงินมากกว่า 92.5% ขึ้นไป ทั้งนี้อาจมีมิจฉาชีพบางคนตรอกเครื่องหมายนี้ขึ้นมาด้วยเช่นกัน ควรตรวจสอบด้วยวิธีอื่นประกอบด้วยครับ

2. น้ำหนัก

หากหยิบกรอบพระเงินแท้แล้วรู้สึกหน่วง ๆ ดูมีน้ำหนัก แสดงว่าเป็นของแท้ แต่หากยกขึ้นมาแล้วเบาหวิวแสดงว่าเป็นของปลอม

3. กลิ่น

เนื่องจากกรอบพระเงินแท้มีส่วนผสมของเงินมากกว่า 80% ดังนั้นจึงไม่มีกลิ่นแน่นอน แต่หากได้กลิ่นทองแดงขึ้นมาเมื่อไหร่ แสดงว่าเป็นของปลอมแน่นอน

4. สี

สีของกรอบพระเงินแท้โดยทั่วไปจะเป็นสีเงิน แต่ถ้ามีสีเหลืองหรือสีเหลืองผสมแดง แสดงว่ามีส่วนผสมของทองแดงซึ่งเป็นของปลอม

5. แม่เหล็ก

นำกรอบพระเงินแท้มาวางใกล้กับแม่เหล็ก หากดูดติดแสดงว่าเป็นกรอบพระเงินปลอม แต่หากแม่เหล็กดูดไม่ติดแสดงว่าเป็นของแท้ เนื่องจากมีเหล็กหรือโลหะอื่นผสมอยู่ในเนื้อเงิน

6. กรดไนตริก

นำกรอบพระเงินขูดลงบนหิน 3 ครั้ง ให้ลึกถึงเนื้อใน โดยแยกขูดทีละจุดให้ห่างกันเพื่อป้องกันข้อผิดพลาดระหว่างทดสอบ หรืออาจใช้กระดาษทรายขัดอย่างเบามือจนเศษผงเงินหลุดออกมาจำนวน 3 จุด จากนั้นเทน้ำยาลงบนรอยที่ขูดทั้ง 3 รอย หากมีสีแดงเข้มทั้ง 3 จุด แสดงว่าเป็นของปลอมเพราะมีส่วนผสมของทองแดงเยอะ หากพบว่ามีสีแตกต่างกันทั้ง 3 จุด แสดงว่ากรอบพระเงินกรอบนั้นถูกชุบมา แต่ถ้าพบว่าทั้ง 3 จุดมีสีเทาแสดงว่าเป็นเงินแท้แน่นอน

7. ปากกาเคมีตรวจสอบโลหะ

นำปากกาป้ายลงบนกรอบพระเงิน หากเป็นเงินแท้ 99% จะเปลี่ยนเป็นสีดำภายใน 30 วินาที หากเป็นเงิน 90% จะเปลี่ยนเป็นสีดำภายใน 10 นาที หากเป็นเงิน 50-75% จะเปลี่ยนเป็นสีดำภายใน 2-3 นาที

8. ขูดเนื้อในออกมาดู

โดยการนำตะไบขูดด้านหลังของกรอบพระเงิน หรือบริเวณที่หลบมุมอยู่เพื่อเปิดดูเนื้อใน หากมีสีแดงแสดงว่ามีเนื้อทองแดงผสมจำนวนมาก นอกจากนี้อาจใช้วิธีฝนหินลองทองเพื่อดูสีเศษเนื้อเงินที่ติดกับหิน หากมีสีแดงแสดงว่ามีทองแดงผสมอยู่มากด้วยเช่นกัน แต่วิธีนี้ถือว่าเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายต่อกรอบพระเงิน

ขายที่ไหนดี

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

ซื้อขายทองแท้ที่ไหนดี ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน Application Gold Max

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ