ราคารับซื้อทอง

ราคารับซื้อทองช่วงนี้เป็นอย่างไร เหมาะกับการซื้อขายหรือลงทุนมั้ย

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน” การลงทุนทองก็เช่นกันครับ แม้ว่าจะทำกำไรได้สูงหากซื้อขายถูกที่ถูกเวลา แต่หากพลาดขึ้นมาเพราะการศึกษาข้อมูลที่น้อยเกินไป อาจทำให้คุณขาดทุนจนท้อใจและไม่อยากลงทุนทองอีกต่อไป วันนี้เราจะมาพูดถึงแนวโน้มที่เกิดขึ้นในตลาดทองว่าราคารับซื้อทองเป็นอย่างไร น่าลงทุนอยู่หรือไม่ แล้วจะเช็กราคาในตลาดทองได้อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

ราคารับซื้อทอง

ราคารับซื้อทองช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง

ทองเป็นทรัพย์สินที่มีการผันผวนด้านราคาเป็นเรื่องปกติ ในปี 2565 นับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาจนถึงเดือนธันวาคมจะพบว่าราคาทองขึ้นลงตลอด โดยเราได้ทำข้อมูลสรุปราคาขึ้นลงของแต่ละเดือนไว้คร่าว ๆ ดังนี้

 • เดือนมกราคม 2565 ราคาลดลงประมาณ 350 บาท
 • เดือนกุมภาพันธ์ 2565 ราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 1,050 บาท
 • เดือนมีนาคม 2565 ราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 1,000 บาท
 • เดือนเมษายน 2565 ราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 500 บาท
 • เดือนพฤษภาคม 2565 ราคาลดลงประมาณ 850 บาท
 • เดือนมิถุนายน 2565 ราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 350 บาท
 • เดือนกรกฎาคม 2565 ราคาลดลงประมาณ 50 บาท
 • เดือนสิงหาคม 2565 ราคาลดลงประมาณ 600 บาท
 • เดือนกันยายน 2565 ราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 100 บาท
 • เดือนตุลาคม 2565 ราคาลดลงประมาณ 250 บาท
 • เดือนพฤศจิกายน 2565 ราคาลดลงประมาณ 100 บาท
 • เดือนธันวาคม 2565 ราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 250 บาท

หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่เว็บไซต์สมาคมค้าทองคำ คลิกที่นี่

ต้องเข้าใจก่อนว่าช่วงครึ่งปี 2565 ที่ผ่านมาเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลให้ราคาทองคำในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นเป็น 2,000 ดอลลาร์/ออนซ์ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากทองคำเป็นสิ่งที่มีค่าในตัวเองสูง มีค่ามากกว่าเงินตราเสียอีก แต่ช่วงไตรมาสที่ 3 นั้นราคาทองคำโลกกลับลดลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้สหภาพยุโรป, สหรัฐอเมริกา และองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) ร่วมกันแบนรัสเซีย รวมถึงธนาคารกลางทั่วโลกปรับอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นเพื่อสะกัดเงินเฟ้อ ทำให้ราคาทองถูกปรับลดลง ดังนั้นการกลับไปฝากเงินกินดอกเบี้ยจึงเหมาะสำหรับนักลงทุนมากกว่า ทั้งนี้ราคาทองคำในไทยไม่ได้ลดลงตามตลาดโลกมากนัก เนื่องจากค่าเงินบาทอ่อนลงมากหากเทียบกับดอลลาร์ จึงต้องใช้เงินบาทมากขึ้นในการซื้อทองที่เป็นราคากลางนั่นเอง โดยบริษัทต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการทองได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับราคาซื้อทองเอาไว้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น

 • ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ถูกลดทอนมูลค่าด้วยเงินเฟ้อ แตกต่างจากหุ้นและพันธบัตร
 • การลงทุนทองคำมีความเสี่ยงขาลงในช่วงเวลาจำกัด ผู้คนจึงยังคงให้ความสำคัญกับทองอยู่
 • ช่วงปลายปี 2565 นักวิเคราะห์หลายคนยังคงให้ความเห็นว่าปี 2566 จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก เงินเฟ้อจึงไม่หยุดลงง่าย ๆ ดังนั้นทองคำจึงเป็นหลักประกันที่มั่นคงกว่าสินทรัพย์อื่นที่มีแนวโน้มด้อยค่าลง

หากใครกำลังให้ความสนใจกับการลงทุนทอง ทางเราขอแนะนำให้เริ่มออมทองตั้งแต่วันนี้ผ่านหน้าร้านหรือออมผ่านแอปพลิเคชันออมทองต่าง ๆ เนื่องจากการออมทองในปัจจุบันมีเงื่อนไขที่น้อยกว่าแต่ก่อน แถมยังกำหนดทิศทางการออมได้ด้วยตัวคุณเอง และที่สำคัญใช้เงินเริ่มต้นลงทุนเพียง 1,000 บาท (โดยส่วนใหญ่) หากเริ่มเร็วก็จะยิ่งทำกำไรในช่วงเศรษฐกิจถดถอยในปีหน้าได้มากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

มือใหม่ออมทองต้องเริ่มต้นจากตรงไหนบ้าง วันนี้เรามีคำตอบ

เช็กราคาทองได้จากที่ไหนบ้าง

1. หน้าร้าน

สำหรับใครที่พักอาศัยอยู่ใกล้ร้านทอง หรือสะดวกเดินทางไปหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเราแนะนำให้สอบถามราคาทองกับร้านโดยตรง เพราะนอกจากที่คุณจะได้คำตอบทันทีแล้ว หากคุณสงสัยเกี่ยวกับการลงทุนทองคำและอยากได้ความเห็นจากทางร้าน หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการลงทุนทองขึ้นมาก็สามารถพูดคุยตรงนั้นได้ทันที ดีกว่าหาข้อมูลจากโลกอินเทอร์เน็ตที่บางทีเรานึกภาพไม่ออก

2. แอปพลิเคชันทอง

ปัจจุบันมีผู้พัฒนาแอปพลิเคชันเช็กทองออกมาเป็นจำนวนมากและออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการลงทุนทองออนไลน์มากขึ้น นอกจากเช็กราคาทองแบบปัจจุบันทันด่วนแล้ว ระบบยังตรวจสอบและแจ้งราคาทอง, ออมทอง หรือโอนมอบทองคำในระบบให้สมาชิกคนอื่นได้อีกด้วย ซึ่งทางเราขอเตือนไว้อย่างหนึ่งว่าควรเลือกแอปพลิเคชันทองที่เช็กราคาได้ทั้งทองคำแท่งและทองรูปพรรณ, อัปเดตราคาทองแบบเรียลไทม์ และเลือกแอปที่มีแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ ไม่ใช่ว่าโหลดมาแล้วเจอแต่โฆษณาเด้ง ชวนหงุดหงิดใจ แบบนี้ก็ไม่เอานะครับ

แนะนำแอพซื้อขายทองสำหรับมือใหม่ในวงการทองคำ

3. สมาคมค้าทองคำ

รู้หรือไม่ว่าสมาคมค้าทองคำเป็นผู้กำหนดและประกาศราคาทองคำในประเทศไทย ถือเป็นราคาอ้างอิงกลางของประเทศไทย ทางเราขอแนะนำให้เช็กราคาที่ เว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำ หรือโทรศัพท์สอบถามที่เบอร์ 0-2020-9000 (กด 1) ทั้งนี้การปรับขึ้นลงของราคาทองขึ้นอยู่กับราคาตลาดโลกแบบ Real time บางวันอาจปรับเพียงครั้งเดียว บางครั้งอาจปรับหลายรอบได้เช่นกัน ไม่มีกำหนดเวลาตายตัว โดยสมาคมค้าทองคำจะประกาศราคาครั้งแรกประมาณ 9.20 – 9.40 น. ของวันนั้น ๆ

สำหรับใครที่ต้องการขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการซื้อขายหรือลงทุนทอง ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ชม. เพื่อให้ท่านได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด หรือหากคุณต้องการซื้อขายทองรูปพรรณหรือเครื่องประดับอื่น ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาแบรนด์, กำไลข้อมือ, สร้อยคอ และอย่างอื่นก็ตาม ทางเรามีของให้ท่านเลือกมากมายและมีช่องทางติดต่อที่หลากหลาย เพื่อช่วยให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่คุณอาจสนใจ