ทองปลอม

เตือนภัย!! ทองปลอมรูปแบบใหม่ ใครจะซื้อทองต้องระวังให้ดีๆ

หลายครั้งที่ทาง Gold Max พยายามให้ความรู้เกี่ยวกับการพิสูจน์ทองทั้งทองคำแท่งและทองรูปพรรณ แต่ในความเป็นจริงแล้วเหล่ามิจฉาชีพต่างก็พยายามสรรหาวิธีการผลิตทองปลอมขึ้นมาเพื่อตบตาและหลอกผู้ที่พิสูจน์ทองด้วยวิธีแบบดั้งเดิม และวันนี้เราจะมาพูดถึงทองแท่งปลอมแบบใหม่ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ซื้อขายทองทุกคนถูกหลอกจากมิจฉาชีพค่ะ

ทองปลอมแบบใหม่คืออะไร

เป็นทองปลอมที่ผลิตโดยใช้วิธีนำโลหะอื่นอย่างทังสเตน (Tungsten) และรีเนียม (Rhenium) มาเจือปนร่วมกับทองคำ เนื่องจากแร่ธาตุทั้งสองชนิดนี้จะไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงจากการพิสูจน์ทองด้วยการเผาไฟ หยดกรดไนตริก(น้ำยาตรวจทอง) รวมถึงเครื่องเอกซเรย์ทองขนาดเล็กได้ สำหรับลักษณะภายนอกของทองปลอมแบบใหม่จะมีความคล้ายกับทองทั่วไป มาทั้งในรูปแบบของทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ เศษทองคำจากกระบวนการผลิตทอง หรือทองเก่าทองโบราณก็ได้เช่นกัน แม้ภายนอกจะเหมือนทองแท้แทบจะ 100% แต่ถึงอย่างไรก็ตามทองปลอมแบบนี้จะมีความแข็งและเนื้อทองที่ผิดปกติอย่างเห็นได้ชัดเมื่อคุณใช้มือลองสัมผัส หรือหากนำมาหลอมใหม่แล้วจะพบว่าทองปลอมจะเปราะแตกง่าย ไม่สามารถขึ้นรูปได้

พิสูจน์ทองปลอมด้วยวิธีไหนได้บ้าง

1. ใช้ฟันกัด/ใช้เล็บจิก

เนื่องจากทองมีความอ่อนตัวสูง หากเราออกแรงกัดทองหรือใช้เล็บจิกเพียงเล็กน้อยแล้วทองงอไปตามแรงเล็กน้อยแสดงว่าเป็นทองแท้ เพียงแค่วิธีนี้เราอาจต้องออมแรงสักหน่อยเพราะถ้าออกแรงเยอะไปอาจทำให้เนื้อทองเสียหาย ส่งผลให้ราคาขายลดลง

2. โยนลงกระจก

หากเป็นทองแท้เปอร์เซนต์สูงจะมีเนื้อหนานุ่ม แตกต่างจากแร่ธาตุอื่นที่มีความแข็งภายในตัวเอง พอเราโยนทองลงบนกระจกแล้วเกิดเสียงตกกระทบไม่แสบแก้วหูแสดงว่าเป็นทองแท้ค่ะ ส่วนทองปลอมจะมีเสียงตกกระทบดังแหลม

3. หยดด้วยกรดไนตริก

จริงอยู่ที่เราบอกไปก่อนหน้านี้ว่าทองปลอมแบบใหม่จะไม่ทำปฏิกิริยากับกรดไนตริก แต่ไม่เชิงซะทีเดียวนะคะ แม้ว่ากรดไนตริกไม่อาจทำให้เนื้อทองปลอมเสียหาย แต่หากสังเกตดี ๆ จะพบว่าเนื้อโลหะได้มีการแยกตัวออกจากกันเนื่องจาก

4. ตัดก้อนทองคำ

เมื่อตัดเนื้อทองออกมาแล้วจะเห็นว่าผิวที่ตัดออกมาดูนั้นจะมีเนื้อเดียวกัน ตัวเนื้อมีความแวววาว มีประกาย แต่หากผ่าออกมาแล้วเห็นว่ารอยแยกตัวของชั้นโลหะ แสดงว่าเป็นทองปลอมค่ะ แม้ว่าจะเป็นวิธีที่ชัวร์เนื่องจากเราสามารถดูเนื้อทองว่าเป็นเนื้อเดียวกันหรือไม่ แต่อาจมีผลต่อการซื้อขายทองด้วยนะคะ เพราะเนื้อทองที่สูญเสียไปมีผลต่อราคาขายที่ลดลง

5. นำไปหลอม (หากต้องการผลิตทองรูปพรรณ)

ทองปลอมมีจุดหลอมเหลวสูงกว่าทองคำ โดยทองคำจะมีจุดหลอมเหลวเพียง 1,064.18 °C ในขณะที่โลหะซึ่งเป็นส่วนผสมหลักอย่างรีเนียมจะมีจุดหลอมเหลวอยู่ที่ 3,186 °C และทังสเตนมีจุดหลอมเหลวอยู่ที่ 3,422 °C ส่งผลให้ใช้เวลาหลอมนานกว่าปกติและเมื่อหลอมออกมาแล้วจะมีน้ำเหนียว ๆ ไหลออกมา แตกต่างจากทองคำแท้ที่ไม่มีน้ำลักษณะดังกล่าว

6. ตรวจหาค่าความบริสุทธิ์ของโลหะ

โดยใช้เทคนิค XRF (X-ray fluorescence) ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้ศึกษาองค์ประกอบของธาตุโดยอาศัยความต่างของชั้นพลังงานของแต่ละธาตุ หากเป็นทองปลอมจะพบว่าสเปรกตรัมของรีเนียมและทังสเตนโดดเด่นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด หรือหากวิเคราะห์ด้วยเทคนิค ICP-OES จะพบค่าความเข้มข้นของธาตุองค์ประกอบต่าง ๆ โดยพบธาตุหลักเป็นทังสเตน, รีเนียม รองลงมาจะเป็นนิกเกิล, แมกนีเซียม, แคลเซียม, อะลูมิเนียม, เงิน และทองคำ

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ